Tổng hợp các loại khớp nối mềm hiện nay trên thị trường 

Khớp nối mềm là loại phụ kiện được sử dụng nhiều nhất trong các ngành công nghiệp hiện nay. Vì sao một vật nhỏ bé lại có vai trò quan trọng như vậy? Theo dõi bài viết Tổng hợp các loại khớp nối mềm hiện nay trên thị trường để tìm hiểu ngay nhé.

Khớp nối mềm là gì?

Khớp nối là một cụ thể máy được sử dụng để liên kết các chi tiết lại với nhau, làm nhiệm vụ truyền chuyển động từ chi tiết này sang cụ thể khác. Bên cạnh đó khớp nối còn có công dụng đóng mở các cơ cấu, đề phòng quá tải, giảm trọng tải động, bù sai lệch tâm giữa các trục.

Khớp nối mềm tên tiếng Anh là Flexible Joint hay còn gọi là mối nối mềm, khớp nối chống rung, khớp nối giảm chấn, khớp nối mềm giãn nở, ống giãn nở. Đây là mặt hàng phụ kiện phụ trợ quan trong trong các hệ thống đường ống dẫn khí, nước, gas, dầu.

Mối nối nhanh được làm từ gang, inox, cao su với 2 kiểu liên kết chặt chẽ chính là nối ren và lắp bích trong đó mặt bích vẫn là phổ biến nhất. Mối nối mềm là sản phẩm dùng để nối ống với ống, ống với van, ống ở đây có thể sử dụng ống HDPE, u CPVC, ống inox, ống thép…Còn vẫn có khả năng là van bướm, van bi, van không gây hại, van giảm áp trong đó nhiều nhất là van cổng.

Vai trò chính của các loại ống giãn nở là để liên kết chặt chẽ 2 đoạn đường ống với nhau và triệt tiêu mọi rung lắc nên nó còn có tên gọi là “khớp nối chống rung”. Như các nàng đã biết trong hệ thống đường ống có nhiều vị trí phải chịu rung lắc rất nhiều, chẳng hạn như như gần bơm hoặc gần nơi xả nước.

Việc ứng dụng khớp nối chống rung giảm chấn có khả năng co giãn trong phạm vi nhất định, giúp giảm thiệt hại trên bộ máy dưới sự tác động của ngoại cảnh và sự chấn động từ môi trường

Phân loại và tính năng của các kiểu khớp nối

Tùy vào mỗi loại cụ thể máy, bộ phận cần lắp ráp với những yêu cầu kỹ thuật khác nhau mà các khớp cũng đều được sản xuất với cấu tạo và đặc điểm đa dạng nhằm phục vụ mong muốn của người sử dụng. Trong số đó có 3 loại mối nối cơ bản sau:

khớp nối
khớp nối

Khớp nối cứng:

 • Mối nối cứng hay thường được gọi là mối nối trục chặt được dùng để liên kết cố định 2 chi tiết lại với nhau nhằm đảm bảo không hề có sai lệch vị trí tương quan… Đặc trưng của loại khớp này nằm ở khả năng truyền momen xoắn và truyền momen uốn và lực dọc trục.

 • Khớp nối cứng được chia thành 2 loại là loại nối ống và loại nối bích. Trong số đó, loại nối ống có kết cấu đơn giản hơn được lắp ráp thô cho nên giá tiền rẻ chỉ dùng cho trục có đường kính dưới 70mm. Còn loại nối bích có kết cấu được ghép từ hai mặt bích của hai trục máy bằng bulong.

Xem thêm https://vanbiinoxodk.vn/cac-loai-khop-noi-mem/

Khớp nối mềm (mối nối đàn hồi)

 • Khớp nối đàn hồi ( Mối nối bù) được dùng để liên kết các trục có sai lệch tâm do biến dạng đàn hồi bởi lỗi chế tạo hoặc do lắp đặt… Nhờ vào năng lực di động của các chi tiết trong khớp nối mà các sai lệch nói trên có thể được bù vào và làm giảm tối đa sai số.

 • Khớp đàn hồi bao gồm nhiều loại khớp nối khác nhau như mối nối mềmmối nối đĩa, mối nối răng, mối nối xích, khớp nối lưới, mối nối cardan… Mỗi loại này lại có nhiều đặc điểm riêng thích hợp cho từng loại cụ thể và đòi hỏi của người sử dụng.

 • Còn có tên khác là khớp cao su giảm chấn vì nó sử dụng vòng, đệm đàn hồi làm từ cao su để bù sai lệch cho trục dựa theo sai lệch vị trí của trục để truyền chuyển động.

 • Khớp nối đĩa thép đàn hồi: là loại khớp được sử dụng phổ cập nhất cho các thiết bị quay của các nhà máy công nghiệp như bơm, quạt, nén khí, tuabin…. Cấu tạo của loại này khá đơn giản gồm các đĩa thép không gỉ để bù sai lệch cho trục của 2 máy.

 • Khớp nối răng, nối xích, nối lưới là những loại được dùng nhiều ở điều kiện trọng tải lớn, trục có đường kính lớn.

 • Khớp nối cardan: có thể truyền momen lực giữa các cụm chuẩn bị khoảng bí quyết xa nhau và khi khoảng cách đó điều chỉnh.

Khớp nối ly hợp (dạng mối nối bảo vệ quá tải):

 • Loại này gồm có khớp nối thủy lực và khớp nối ly hợp ma sát.

Nhược điểm khớp nối mềm cao su

khớp nối mềm cao su
khớp nối mềm cao su

Điểm tốt nhất khớp nối mềm:

Giảm bớt tiếng ồn, rung lắc, chấn động trong lúc bộ máy công việc

Năng lực hấp thu các chuyển động biến lớn

Năng lực chịu mài mòn, ăn mòn cao

Khớp nối mềm có giá thành thích hợp

Độ bền và tuổi thọ cao

Lắp đặt giản đơn

Dễ bảo dưỡng, bảo trì

Điểm không tốt khớp nối mềm: năng lực chịu nhiệt kém hơn, mực nhiệt cao nhất có thể chịu đựng là 120 độ C, Có độ rơ nhất định.

Xem thêm https://vanbiinoxodk.vn/

Khi mua khớp nối mềm cần quan tâm điều gì?

Được sử dụng trong mọi lĩnh vực, bộ máy không giống nhau nên khớp nối trục đàn hồi càng ngày hiện diện nhiều trên thị trường. Chính điều này dẫn đến trạng thái hàng chất lượng kém, nhái hiện diện. Để không mua phải hàng giả nên lưu ý khi mua khớp nối mềm là gì?

Mọi người mong muốn mua được khớp nối tốt, chất lượng có thể chú ý:

 • Cần phải chọn lựa chuẩn xác kích thước đường ống, kích thước van để có thể chọn lựa được chính xác kích thước..

 • Cần chú ý đến sức ép thực hiện công việc là bao nhiêu? việc làm này tác động đến giá thành cũng giống như chất lượng của mặt hàng.

 • Cần lựa chọn rõ chiều dài của khớp nối là bao nhiêu? Chiều dài ở đây là chiều dài tính phủ bì hay chiều dài trong lòng khớp?

 • Bạn muốn chọn kiểu lắp ghép với đường ống là gì? Kiểu lắp ghép với đường ống như: Lắp mặt bích, lắp ren, lắp rắc co, côn nồi, côn lõm, hoặc lắp kiểu clamp. …

 • Chất liệu của khớp là gì?

 • Chuẩn xác mặt bích JIS10K, BS4504, DIN.

Và còn nhiều nỗi lo con người cần chú ý khi chọn sản phẩm. Để chắc chắn mua được mặt hàng tối ưu hãy chọn địa chỉ phân phối van uy tín chất lượng để sẽ được tư vấn kỹ trước khi chọn lựa.

Khớp nối mềm rất quan trọng, bạn đừng bỏ lỡ nhé. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với tất cả mọi người. Cảm ơn mọi người đã theo dõi bài viết.

Scroll to Top