Tổng hợp các chiến lược marketing của omo mới nhất 2020

chiến lược marketing của omo là một trong những keyword được search nhiều nhất trên Google về chủ đề chiến lược marketing của omo. Trong bài viết này, ytuongkinhdoanh.vn sẽ viết bài viết Tổng hợp các chiến lược marketing của omo mới nhất 2020.

Tổng hợp các chiến lược marketing của omo mới nhất 2020

Chiến thuật “lấy lòng” KH của Omo

Nhớ những ngày đầu tiên xâm nhập đối tượng Viet Nam, Omo mở đầu bằng những mẩu ads nêu bật chức năng giặt tẩy vượt trội của mình. TVC đặc trưng nhất là phỏng vấn người tiêu dùng về những thử nghiệm của họ khi dùng bột giặt Omo. ảnh như Unilever rất kết mô típ này nên “tra tấn” khán giả trong một thời gian dài làm họ ớn tới tận cổ nhưng kể ra cũng khá “hiệu nghiệm”. Hầu hết người tiêu sử dụng đều nhớ nằm lòng nhãn hiệu Omo.

Khi nhãn hiệu Tide của kỳ phùng địch thủ P&G chính thức bước vào thị trường thì cuộc đua giành vị trí trong tâm trí người tiêu dùng khởi đầu đến hồi….gay cấn. kết hợp với quảng bá trên truyền ảnh, báo chí…hai ông bột giặt cùng bước vào màn cạnh tranh.

Năm 2002, thị trường chứng kiến trận chiến tàn khốc về giá giữa Omo và Tide nhằm mục đích khẩn trương chiếm lĩnh phân khúc. Khi giá giảm đến mức sàn, nhắm k gồng nổi nữa họ bèn rủ nhau tăng trưởng giá. Lúc này người tiêu dùng đã thân thuộc với thương hiệu Omo nên dù có tăng trưởng giá đôi chút họ vẫn sẵn sàng móc hầu bao ra trả, Omo bảo vệ được thị phần.

Omo lúc này tự định vị mình là trắng sạch với slogan: Omo – chuyên gia giặt tẩy vết bẩn. plan định vị này trất sự phát triển vì khi nghĩ đến Omo, người ta nghĩ ngay đến đặc tính “trắng sạch”.

quang-cao-omo-trang-sach

Ngoài chiến lược quảng cáo “dội bom” trên truyền hìnhtạp chí, Omo còn phối hợp với hàng loạt hoạt động marketing khác để quảng bá brand. Năm 2002 đánh dấu sự ra đời của một chương trình PR sự phát triển của Omo, được dân trong nghề đánh giá cao là chương trình “Omo áo trắng ngời sáng tương lai”. Chương trình này luôn luôn được duy trì đế tận hiện tại vì nó luôn luôn tiếp tục mang lại kết quả marketing lớn.

Từ cuối năm 2005 chúng ta được chứng kiến một bước chuyển mình mới của Omo với kế hoạch marketing hướng về cộng đồng. Omo thực sự định vị trên một tầm cao mới. Bà Nguyễn Thị Mai, thương hiệu manager của Omo cho biết: “Omo đựơc định vị dựa trên việc khai thác sự thử nghiệm và tăng trưởng của trẻ em. tất cả mọi hoạt động của Omo đều hướng đến mục đích định vị này”.

Thật vậy, Omo đang qua thời truyền bá brand với tính năng của hàng hóa, họ đang tạo được “brand awareness” tức sự nhận biết brand đối với khách hàng. Và đây là lúc họ bước vào thời kỳ “cao cấp” hơn: củng cố brand và thiết lập tình cảm của khách hàng so với thương hiệu.

Hàng loạt chương trình ra đời đều hướng đến mục tiêu nhất quán này: đơn vị các chương trình hướng về cộng đồng giống như “ngày hội những chiếc túi tài năng”, “OMO áo trắng ngời sáng tương lai, ngày hội “Triệu tấm lòng vàng”, “Tết làm điều phúc sung túc cả năm”, discount “Vạn tim vàng cho triệu tấm lòng vàng”, chương trình sơn trường học tại 6 tỉnh vùng sâu vùng xa, hỗ trợ 3000 sinh viên về quê ăn tết… Các chương trình đã thực sự đem lại quyền lợi thiết thực cho thế giới và Omo khẩn trương “ghi điểm” trong mắt với khách hàng.

plan PR vào cuộc

Chúng ta có thể thấy thập thò bóng dáng của PR trong toàn bộ các hoạt động Hiện nay của Omo. đủ nội lực thấy PR thường mở đầu bằng việc tạo “xu hướng dư luận” . Điển hình là chương trình “Học hỏi điều hay, ngại gì vết bẩn”.

Các chương trình này có được thành công tốt đẹp như vậy k thể k kể đến vai trò cần thiết của hoạt động PR. Mỗi chương trình ra đời là một lần thu hút sự để ý của người khác.

 

Một trong những bao bì Tết thành đạt của OMO

Với ý tưởng là người khác hiện giờ do sợ vi trùng, vi khuẩn nên sẽ k để cho con cái họ nghịch ngợm những trò năng động để học hỏi và tăng trưởng, Omo gửi đi thông điệp: “Học hỏi điều hay, ngại gì vết bẩn”, khơi dậy ý thức trong các ông bố bà mẹ về việc để cho con cái mình tự do nghịch dơ để học hỏi. Họ tìm cách làm cho người dân chú ý đến chủ đề này và cùng đem ra trao đổi trên báo (thực chất vấn đề được mang ra ở mục ý kiến độc giả lại là những post của dân PR dưới những tên người gởi không giống nhau). Khi dư lý luận nóng lên với đề tài : “Sẽ cho con cái làm gì trong mùa hè này- vui chơi hay học” thì Omo tung ra sự kiện “Ngày hội những chiếc túi tài năng” tại công viên Lê Văn Tám. Thế là chương trình vừa mới sự phát triển tốt xinh do họ đang biết hướng dẫn tạo thiên hướng comment của người dân để truyền đi thông điệp “bạn không còn lo lắng con cái nghịch dơ vì vừa mới có Omo tẩy bay mọi vết bẩn rồi” . Tiếp đó là những chương trình phỏng vấn online với các chuyên gia, các post về để tài nuôi dưỡng lòng nhân ái, thông cảm chia sẻ ở trẻ nhỏ…. mục tiêu của việc tạo dư lý luận này là để support cho chương trình “OMO áo trắng- ngời sáng tương lai” đang được phát động rầm rộ cùng thời điểm. Sau mỗi sự kiện được Omo đơn vị đều được giới truyền thông nô nức rủ nhau mang tin. Omo khẩn trương được xếp hạng là thương hiệu nổi tiếng nhất trong nghành hóa mỹ phẩm.

Đáng chú ý:  Winerp.vn – Hệ thống quản lý doanh nghiệp tổng thể 

có thể nói Omo vừa mới thành đạt khi tự định vị trên một tầm mới

đủ nội lực nói Omo đã thành công khi tự định vị trên một tầm mới, hay nói vui là từ thời kỳ thô sơ đang bước vào thời kỳ hiện đại. Trong khi đó, đối thủ của họ là Tide vẫn còn ở tầm định vị về năng lực tẩy trắng, tức giới thiệu tính năng hàng hóa.

Chúng ta đủ nội lực thấy rõ kế hoạch tấn công gọng kềm với Omo và Viso. Khi Omo còn định vị là trắng sạch thì Viso “được hiểu như” một loại bột giặt rẻ tiền dành cho người tiêu sử dụng bình dân. Còn khi Omo vừa mới tiến đến một tầm định vị cao hơn giống như hiện giờ thì ta dễ dàng nhận thấy Viso cũng được nâng cấp với loại sản phẩm “Viso trắng sáng”, đặc tính được định vị là “trắng sáng” nhằm “cắn” vào thị phần của Tide. không những thế luôn luôn tiếp tục duy trì dòng sản phẩm cấp thấp Viso chanh. Trong khi đó đối thủ Tide của họ tỏ ra khá thận trọng và bảo thủ (mà hình giống như đây là đặc tính của P&G thì phải) trước plan mkt linh hoạt của hai nhãn hàng kia. Bằng chứng là họ vẫn ung dung rung đùi thưởng thức TVC theo mô típ cũ rích”ngạc nhiên chưa?”.

tuy nhiênkế hoạch nâng cấp hình ảnh của Viso đủ nội lực không đe doạ lắm đến Tide theo như tính toán của Unilever, nếu không được sử dụng cẩn thận còn có nguy cơ sẽ đi chệch mục tiêu này có phát huy kết quả như họ mong muốn. Thay vì ép sân Tide, Viso lại lấn vào thị phần của OMO. hơn nữa chất lượng của Viso liệu đủ sức đọ sức với Tide hay k, đó cũng là điều cần xem lại.

Song nói gì thì nói, cái gì cũng có ưu điểm và giới hạn của nó, “mở cửa ra đón gió vào thì ruồi muỗi cũng theo vào” là điều không tránh khỏi. Chúng ta hãy chờ đợi nhìn thấy liệu chiến thuật gọng kềm của họ có phát huy kết quả như họ mong muốn hay k.

Nói thành công không thể k đề cập đến giới hạn. Bên cạnh những thắng lợi đạt được, dường như Omo cũng có một vài bước đi hơi bị …hụt chân. Tiêu biểu là sự kiện gần đây nhất của thể loại “Omo tẩy an toàn” với việc giặt sạch chiếc áo ngắn tay khổng lồ trên sân vận động Quân khu 7. Đây là một chương trình hoành tráng rất tốt kém nhưng lại “được” dư bàn luận đánh giá k cao mấy. Âu cũng là bài học cho Unilever và cho cả chúng ta, đó là phải cân nhắc thật kỹ yếu tố văn hoá khi tổ chức một hoạt động mkt, hãy nghĩ theo nếp nghĩ của người Việt.

Người Việt theo truyền thống của người Á Đông đầy đủ không like những gì giật gân phi thực tiễn nên việc may chiếc áo đó là một sự xa xỉ k cần thiết. Rất may Unilever đã “chữa cháy” kịp thời bằng việc cắt chiếc áo ra sử dụng nhiều mảnh để may áo tặng trẻ em nghèo nên đang tự cứu mình một bàn thua trông thấy. Có lẽ chương trình này được tổ chức ở một nước phương Tây nào đó thì sẽ rất sự phát triển nhưng ở Viet Nam khi luôn luôn còn tồn tại cách Nhìn nhận, phân tích khá chặt chẽ và bảo thủ trong dư luận thì rõ ràng việc đơn vị event này là một điều chưa hoàn toàn thêm vào.

Quan sát chung quãng đường định vị theo hướng mới của Omo vẫn chưa đủ dài song những gì họ làm được đáng để coi là thành côngthành đạt trong việc xây dựng cho mình một lối đi riêng trên phân khúc Viet Namthành công trong việc nâng cao giá trị brand của một hàng hóa thuộc hàng tiêu sử dụng thiết yếu. Sau này rất có thể những đối thủ cạnh tranh sẽ theo bước chân định vị của họ, song Omo có lợi thế là người tiên phong trên đối tượng, mà cái gì trước hết thường để lại ấn tượng lâu phai trong tâm trí khách hàng.

nguồn: brandsvietnam.com

 

Scroll to Top