Tìm hiểu tất tần tật về thị trường tiền tệ Defi

Năm 2020 chính là dấu mốc quan trọng, đánh dấu sự xuất hiện của hàng loạt các dự án Defi và đã đạt được rất nhiều thành công to lớn. Vậy Defi là gì? Để giúp các bạn có thêm nhiều hơn những kiến thức về tài chính phi tập chung. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu tất tần tần về thị trường tiền tệ Defi ngay trong bài viết sau đây.

Defi là gì?

Trước khi đến với thị trường tiền tệ Defi, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu khái niệm Defi là gì? Defi là viết tắt của cụm từ “tài chính tập trung”, nói đến các tài sản kỹ thuật số và các hợp đồng tài chính thông minh, các ứng dụng phi tập trung (Dapps) và các giao thức được xây dựng trên Ethereum. Hiểu một cách đơn giản hơn, phần mềm tài chính của nó được xây dựng trên Blockchain và có có thể được ghép lại với nhau như Money Legos.

Defi là hệ sinh thái bao gồm ứng dụng tài chính xây dựng trên Blockchain 

Lợi ích của công nghệ Defi

Defi cung cấp cho người dùng quyền kiểm soát tài chính của chính người đó. Nó có thể được phân quyền dựa trên đặc tính công  nghệ Blockchain. Ngoài ra, có nhiều nhà phát triển ứng dụng tài chính đang áp dụng các giao thức mã nguồn mở với mục đích giao dịch thông qua các sàn giao dịch phi tập trung.

Trên thực tế, tất cả các giao thức đều là mã nguồn mở. Nó cho phép bất cứ ai cũng đều có thể xây dựng các sản phẩm tài chính mới trên đó. Các nhà phát triển trên toàn cầu có thể tác động với nhau nhằm tạo ra các sản phẩm mới. Do đó, mạng lưới sẽ càng nhanh và an toàn hơn.

Bất kỳ ai cũng có thể lưu trữ, đầu tư và giao dịch tài sản của mình vào Blockchain một cách an toàn. Qua đó, sẽ kiếm được lợi nhuận cao hơn nhiều so với hệ thống tài chính truyền thống, bởi không có người trung gian xử lý tài sản của bạn, từ đó bạn có quyền kiểm soát các khoản đầu tư của mình.

Các trường hợp sử dụng tiềm năng của thị trường tiền tệ Defi

Có thể thấy hiện nay Defi mang lại cho người rất nhiều tiềm năng, để hiểu rõ hơn chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các trường hợp sử dụng tiềm năng của Defi ngay sau đây:

Dịch vụ ngân hàng tiền tệ

Vì các ứng dụng Defi được định nghĩa là các ứng dụng tài chính, do đó các dịch vụ ngân hàng tiền tệ là một trường hợp rõ ràng sử dụng của các ứng dụng này. Dịch vụ này có thể sẽ bao gồm phát hành Stablecoin, thế chấp và bảo hiểm.

Ngân hàng tiền tệ sử dụng tiềm năng của Defi

Khi ngành công nghiệp Blockchain đang đến giai đoạn phát triển vững chắc, tạo ra các đồng tiền ổn định ngày càng được chú trọng. Đồng tiền ổn định là các tài sản mã hoá thường được gắn vào một tài sản trong thế giới thực và có thể giao dịch theo dạng kỹ thuật số một cách đơn giản.

Do đó, giá tiền điện tử có thể giao động một cách nhanh chóng, từ đó có thể sử dụng các đồng tiền điện tử phi tập chung cho sử dụng hàng ngày như một loại tiền kỹ thuật số không phải do một cơ quan trung ương giám sát và phát hành.

Quá trình vay thế chấp thường mất nhiều thời gian và tốn kém. Do đó, với việc sử dụng hợp đồng thông minh có thể giúp làm giảm đáng kể các chi phí pháp lý và chi phí bảo lãnh.

Dịch vụ bảo hiểm trên Blockchain này giúp loại bỏ sự cần thiết của các bên trung gian đồng thời cho phép phân phối rủi ro giữa nhiều người tham gia. Do đó có thể giúp giảm phí bảo hiểm và vẫn đảm bảo chất lượng dịch vụ.

Vay và cho vay

Các giao thức cho vay chính là một trong những loại phổ biến nhất thuộc thị trường tiền tệ Defi. Hoạt động cho vay và vay phi tập trung có nhiều lợi thế hơn so với hệ thống tín dụng truyền thông.

Vì các dịch vụ cho vay này dựa trên blockchain công khai, Do đó, cho vay trên Blockchain sẽ giúp giảm thiểu rủi ro từ phía đối tác, giúp cho hoạt động vay trở nên nhanh hơn, rẻ hơn và tiếp cận được nhiều người hơn.

Video chi tiết về USFinance: https://youtu.be/uxlZsmUmCNE

Lời kết

Như vậy trong bài là những thông tin về thị trường tiền tệ Defi. Nếu bạn có niềm tin rằng tương lai sẽ có tiền kỹ thuật số thì hãy khám phá ngay những gì Defi cung cấp. Hy vọng, bài viết sẽ cung cấp cho bạn  nhiều thông tin bổ ích nhất.Ngoài ra, nếu có bất cứ thắc mắc nào hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp một cách chính xác nhất!

Scroll to Top