Tầm quan trọng của OKR? Vai trò của OKR trong quản trị?

OKR là gì? Tầm quan trọng của OKR? OKR giúp liên kết nội bộ tổ chức bằng việc liên kết mục đích của doanh nghiệpmục đích phòng ban cùng mục đích cá nhân tới các kết quả cụ thể. Hãy cùng nhau tìm hiểu về tầm quan trọng của OKR, cùng nhau tìm hiểu qua bài viết này nhé!!!

OKR là gì?

Tầm quan trọng của OKR-1
OKR-Tầm quan trọng của OKR

OKR giúp liên kết nội bộ tổ chức bằng việc liên kết mục đích của doanh nghiệpmục đích phòng ban cùng mục đích cá nhân tới các kết quả cụ thể. 2 đặc điểm chính của phương pháp thiết lập mục đích thịnh hành này bao gồm:

Cấu trúc

OKR được tạo ra có liên quan hai câu hỏi không giống nhau.

  • Mục tiêu (Objective): Tôi mong muốn đi đâu?
  • Kết quả then chốt (Key Result): Tôi đến đó bằng cách nào?

Objective là mục đích của tổ chức, của phòng ban hoặc cá nhân. Trong lúc đó, Key Result là những quy trình đo lường cần thiết để hoàn thành mục tiêu. Hệ thống này được duy trì từ bộ máy cấp cao trong công ty đến từng cá nhân, làm ra mối liên kết giữa các tầng mục tiêu tác động lên nhau và giúp mọi người có chung một chí hướng.

Xem thêm Livestream bán hàng là gì? Top ứng dụng bán hàng livestream

Nguyên lý hoạt động

Điểm khác biệt của OKR so sánh với các nguyên tắc quản trị mục đích khác là dựa trên hệ thống niềm tin sau:

  • Tính tham vọng: Objective luôn được thiết lập cao hơn ngưỡng khả năng
  • Tính đo lường được: Key Result được gắn với các mốc có khả năng đo lường được.
  • Tính minh bạch: tất cả thành viên từ CEO đến thực tập sinh đều có thể theo dõi OKR của công ty.
  • Tính hiệu suất: OKR không được vận dụng để đánh giá hiệu suất thực hiện công việc của nhân viên

Vai trò của OKR trong quản trị hiệu năng công việc tuyệt vời ra sao?

OKR hướng nhân viên tập trung cả tâm hồn và thể xác vào mục đích chung

Công ty muốn tăng doanh thu, nhân viên lại chú trọng tăng số lượng đơn hàng với doanh thu ít ỏi thì làm sao nhân viên đấy có tên trong danh sách khen thưởng được. Chỉ khi nhân viên đồng hành cùng mục đích tăng trưởng thì đạt kết quả tốt kinh doanh của doanh nghiệp tăng, và chất lượng hiệu suất thực hiện công việc của nhân viên cũng cao.

Vì vậy, thông qua áp dụng OKR, ban quản trị doanh nghiệp cần xác định thẳng thắnnhất định, không mập mờ những mục đích và Kết quả then chốt. Nhân viên sẽ thuận lợi thấu hiểu rõ và nỗ lực 100% năng lượng hoàn thiện OKR đấy mà không phải lăn tăn đoán già đoán non, mất thời gian.

Xem thêm Kinh doanh gì nhanh giàu? Top ngành nghề bạn có thể tham khảo

OKR không làm lãng phí nguồn lực quý giá

nguồn lực không chỉ có ngân lượng đâu, mà còn là thời gian, công sức và nhiều thứ khác nữa. Doanh nghiệp dù lớn đến mấy cũng chẳng phải là nồi cơm Thạch Sanh, ăn hết lại có, thế nênnguồn lực trao cho phòng ban hay từng nhân viên đều có hạn.

Không có OKR, phòng ban, nhân viên đó chẳng biết nên tập trung đạt kết quả gì, mức độ ra sao, thôi thì làm hết luôn, có nguồn tiềm lực mà. Thế là … chị ơi rụng bông hoa gạo, kết quả then chốt thì đạt lèo tèo, trong khi các kết quả khác dù có cao đi nữa cũng vứt xó.

Tầm quan trọng của OKR-2
OKR không làm lãng phí nguồn lực quý giá-Tầm quan trọng của OKR

OKR kích thích sự cống hiến, sáng tạo từ nhân viên

OKR là phương pháp quản lý hiệu suất công việc dành trọn thang điểm cho phương diện hiệu năng. Từng % tăng lên trong kết quả then chốt mà nhân viên mang đến cho tổ chức đều đồng nghĩa với việc quyền và ích lợi của nhân viên được sửa đổi và nâng cấp, được tăng lương, tăng thưởng, đề bạt…

Thế nên, chỉ cần OKR thúc đẩy bình đẳng, minh bạch, đừng có lập lờ đánh lận con đen hay ưu tiên con ông cháu cha là nhân viên sẵn sàng hết mình vì doanh nghiệp. Nhất là những nhân viên có năng lực, chẳng còn ngại ngần giấu nghề nữa, tận dụng hết 9 – 10 phần công lực để suy tư ra mẹo đạt kết quả then chốt cao nhất, đạt được mục tiêu nhanh nhất cho công ty. Chu choa, khi đólợi ích công ty có được chỉ có thể là “đỉnh của đỉnh” thôi.

Vì sao chọn OKR?

Tầm quan trọng của OKR-3

Bởi các sai lầm trên, nên bên cạnh các chỉ số BSC-KPI, các tổ chức công ty còn hướng tới Kết hợp với OKR nhằm:

– Tập trung và cam kết với các ưu tiên đã được tranh luận kỹ và có sự đồng thuận từ các bên liên quan;

– Đồng bộ và Kết nối các hoạt động cộng tác;

– Theo dõi để đảm bảo trách nhiệm giải trình;

– Mở rộng để tạo kết quả không ngờ đến;

Xem thêm Selling Page là gì? Vì sao bạn cần phải Selling Page?

Làm sao để khởi đầu với OKR?

Nếu đây là lần đầu tiên bạn cài đặt một hệ thống mục đíchcông đoạn chuẩn bị nên kéo dài khoảng 6 tuần trước khi bắt đầu một quý mới hoặc năm mới.

Lịch trình có khả năng như sau:

  • Tháng thứ nhất: Brainstorm về mục tiêu công tyxác định hệ thống tổ chức quản lý OKR
  • Tháng thứ hai: phổ biến với các trưởng phòng ban, bộ phận để phác thảo mục đích phòng ban bộ phận. Phổ biến OKR tới toàn công ty. Trưởng phòng ban bộ phận làm việc với các thành viên để phác thảo mục tiêu cá nhân.
  • Tháng thứ ba: Kết nối, phân tầng và review về hệ thống OKR
  • Tháng thứ tư: Theo dõi và quản lý OKR cá nhân

Tạm kết

Bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về tầm quan trọng của OKR và những lý do nên chọn OKR. Mình hy vọng bài viết phía trên đây mà mình vừa chia sẻ sẽ phần nào giúp cho bạn có thêm nhiều kiến thức về lĩnh vực này!!!

Nhật Minh-Tổng hợp và bổ sung

Nguồn tham khảo: (www.ihcm.vn, resources.base.vn, hrd.com.vn, talentbold.com)

Scroll to Top