Tài chính quốc tế​ là gì? Tài chính quốc tế học gì?

Tài chính quốc tế thời đại công nghệ bùng nổ mở ra nhiều thời cơ hợp tác giữa nước ta và các nước trên thế giới. Qua bài viết dưới đây Ytuongkinhdoanh.vn sẽ cung cấp đến bạn đọc thêm nhiều thông tin hữu ích, cùng theo dõi bài viết nhé!

Tài chính quốc tế​ là gì?

Tài chính quốc tế​ là gì? 1
Tài chính quốc tế​ là gì?

Tài chính quốc tế là ngành học chiết suất về các công việc đầu tư quốc tế, các thể chế tài chính quốc tế, tỷ giá hối đoái, nguyên tắc và cơ chế tài chủ đạo quốc tế, đầu tư quốc tế,… trên cơ sở các quy định đã được ứng dụng trên thị trường ngày nay.

Nói một bí quyết rộng hơn, ngành này sẽ vẽ ra bức tranh toàn cảnh về các mối quan hệ kinh tế phát sinh giữa công dân trong nước và công dân quốc tế, giữa Nhà nước với các công dân nước ngoài, giữa các tổ chức quốc tế, giữa các quốc gia, gắn liền với sự dịch chuyển hàng hóa và nguồn vốn trên thế giới.

Xem thêm Những kiến thức tài chính căn bản bạn cần nắm

Tài chính quốc tế học gì?

Theo học ngành Tài chính quốc tế, người học được đào tạo để:

 • Hiểu và ứng dụng các kiến thức cơ sở của ngành kinh tế như: Kinh tế vi mô, kinh tế vĩ mô,… vào bào chế các lý thuyết ngành Tài chính tổ chức tài chính.
 • Được cung cấp các kiến thức cơ sở ngành như: Nguyên lý kế toán, marketing, Quản trị học, Kinh tế lượng, Giao dịch thương mại quốc tế,…
 • Nắm vững những kiến thức sâu hơn của ngành Tài chủ đạo ngân hàng như tiền tệ – ngân hàng, lý thuyết tài chính, tài chính quốc tế, tài chủ đạo công, tài chính công ty, quản trị nguy cơ tài chính,…
 • hiểu sâu và có khả năng áp dụng các nội dung kiến thức chuyên ngành Tài chủ đạo Quốc tế như kinh doanh ngoại hối, tài trợ thương mại quốc tế,… và ứng dụng vào thực tiễn hoạt động, hay phân tích bào chế các hiện tượng trong “dòng chảy” của nền kinh tế nội địa cũng giống như thế giới.

Ngành Tài chính quốc tế ra làm gì?

Tài chính quốc tế 2
Ngành Tài chính quốc tế ra làm gì?

Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Tài chính quốc tế có khả năng đảm nhận công việc chuyên môn như:

 • Kế toán tại các công ty trong nước và các doanh nghiệp nước ngoài;
 • Quản trị tài chủ đạo tại các doanh nghiệp; quản trị tài chính tại các công ty đa quốc gia; quản trị tài chính tại các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài; quản trị tài chính tại các công ty xuất nhập khẩu;
 • Quản trị các công việc có sự liên quan đến thanh toán quốc tế, bán hàng ngoại tệ, đầu tư quốc tế, tài chủ đạo – tín dụng quốc tế tại các ngân hàng thương mại, các công ty bảo hiểm, công ty chứng khoán, các quỹ đầu tư, doanh nghiệp tài chính,…;
 • Có khả năng làm các công tác đàm phán, ký kết, quản lý việc thực hiện các Hiệp định và hợp đồng kinh doanh quốc tế tại các Bộ, Ngành như Bộ Công thương, Bộ Tài chính, Bộ kế hoạch và đầu tư, ngân hàng nhà nước Viet Nam,…;

Lương ngành Tài chủ đạo quốc tế

Thống kê từ Vietnamwork cho chúng ta thấy, ngành Tài chủ đạo thuộc top 5 ngành có mức lương cao nhất tại Viet Nam.

 • Sinh viên mới tốt nghiệp ngành tài chủ đạo quốc tế có mức lương khởi điểm từ 7 triệu đồng – 10 triệu đồng/tháng.
 • Người có trải nghiệm từ 3 năm trở lên mức lương khoảng 12-15 triệu đồng/tháng
 • Trưởng nhóm/giám sát có mức lương 15 triệu đồng trở lên
 • Quản lý/trưởng phòng trên 25 triệu đồng.

Ngành Tài chính quốc tế thi khối nào?

Tài chính quốc tế 3
Ngành Tài chính quốc tế thi khối nào?

Tuyển ngành Tài chính quốc tế hiện các trường đại học có cực kì nhiều cách thức xét tuyển.

Nếu như xét theo tổ hợp môn điểm thi tốt nghiệp hay điểm tổ hợp môn học bạ, các khối xét bao gồm:

 • Khối A00 (Toán, Vật lí, Hóa học)
 • Khối A01 (Toán, Vật lí, Tiếng Anh)
 • Khối C01 (Văn, Toán, Vật lí)
 • Khối D01 (Toán, Văn, Tiếng Anh)
 • Khối D07 (Toán, Hóa học, Tiếng Anh)

Xem thêm Những cuốn sách hay về tài chính bạn nên đọc

Thời cơ việc làm cho sinh viên ngành Tài chủ đạo quốc tế

Tài chính quốc tế học viên ngành Tài chính quốc tế thời cơ việc làm ở cực kì nhiều lĩnh vực không giống nhau như:

– Lĩnh vực Tài chính – ngân hàng: đa phần các tổ chức tài chính đều có bộ phận liên quan đến tiền tệ quốc tế và đo đạt tỷ giá chênh lệch giữa các loại tiền tệ. Đây là vị trí rất quan trọng ảnh hưởng đến sự phát triển và vận hành của hoạt động tài chủ đạo trong ngân hàng.

– Lĩnh vực kế toán – kiểm toán: sinh viên ngành Tài chính quốc tế được bổ sung các nội dung kiến thức khá sâu hơn về kế toán – kiểm toán. Mọi doanh nghiệp, tổ chức, cơ quan từ tư nhân đến nhà nước đều cần đến bộ phận Kiểm toán – kế toán để thực thi các nhiệm vụ về chi tiêu và sử dụng ngân sách. Chính vì vậy đây chính là một hướng đi lý tưởng cho mọi người sinh viên một khi ra trường.

– Lĩnh vực kinh tế đối ngoại: đây đích thực là hướng đi của các nàng năng động, muốn xông pha ra toàn cầu. Sinh viên cần trau dồi cả kiến thức chuyên ngành và khả năng ngoại ngữ để mở ra nhiều thời cơ việc giúp cho các công ty nội địa và quốc tế.

Những tố chất thích hợp học tài chủ đạo quốc tế

Đam mê lĩnh vực tài chủ đạo

Đây là một trong những yếu tố quan trọng tuy nhiên thường bị bỏ qua. Đam mê hỗ trợ bạn cộng thêm nỗ lực để học tập, nghiên cứu và không giản đơn bỏ cuộc khi gặp vấn đề. Nhờ vào điều đó mà bạn sở hữu thể trở thành thành người có chuyên môn trong lĩnh vực này.

Khả năng tính toán và phân tích số liệu

Đối với chuyên ngành tài chính quốc tế, bạn phải đều đặn thực hiện công việc với các phép tính khó khăn và các con số. Do đó bạn phải cần có khả năng tính toán chuẩn xác và phân tích số liệu tốt để giải quyết các vấn đề tài chính.

Xem thêm Tại sao phải đầu tư tài chính? Những kênh đầu tư tài chính hiệu quả

Ứng biến với các tình huống linh động

Tài chính quốc tế4
Ứng biến với các tình huống linh động

Tài chính quốc tế các công việc tài chủ đạo quốc tế yêu cầu bạn phải nhạy bén với các thông tin kinh tế và tài chủ đạo để kịp thời giải quyết các tình huống vì tình hình tài chủ đạo trên toàn cầu điều chỉnh liên tục theo từng giờ. Ngoài ra bạn cần phải rèn luyện kỹ năng giao tiếp nhằm hỗ trợ bạn kiểm soát nội dung nhanh hơn.

Qua bài viết trên đây Ytuongkinhdoanh.vn đã cung cấp mọi thông tin bạn cần biết về tài chính quốc tế​ là gì? Tài chính quốc tế học gì?. Hy vọng với những thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian để xem qua bài viết này nhé!

Văn Tài – Tổng hợp

Tham khảo ( tuvanvietluat.com, luat7s.com, luatduonggia.vn, … )

Scroll to Top