Ưu điểm và nhược điểm của mô hình Print-on-Demand

Print-on-Demand là gì? Vì sao nên làm Print-on-Demand với PrintBase?

Print-on-Demand là mô hình kinh doanh giúp bạn bán các sản phẩm in ấn được đặt in tùy chỉnh chỉ sau khi khách hàng đã tiến hành chốt đơn và đặt hàng. Khi bán theo mô hình Print-on-Demand, bạn không phải nhập hàng, lưu kho và trực tiếp vận chuyển hàng hoá. Sau khi khách đặt hàng, nhà cung cấp sẽ lo các vấn đề về sản xuất, in ấn heo mẫu và vận chuyển xuyên biên giới dựa trên số lượng đơn hàng của khách đặt mua, từ đó giảm thiểu rủi ro mà bạn phải chịu trong quá trình vận hành. Nói cách khác, khi bán Print-on-Demand, bạn chỉ cần tập trung vào xây dựng cửa hàng online, thiết kế sản phẩm và tìm kiếm khách hàng, những công việc hậu cần khác để sản phẩm đến được tay khách hàng sẽ do bên thứ 3 đảm nhiệm.

Bên cạnh những ưu điểm như: Giảm thiểu rủi ro, tối ưu vận hành, … giúp người bán có thể kinh doanh hiệu quả. Mô hình Print-on-Demand cũng có những nhược điểm mà chủ cửa hàng cần lưu tâm. PrintBase sẽ phân tích ưu điểm và nhược điểm của mô hình Print-on-Demand trong phần dưới đây để bạn cân nhắc trước bắt đầu.

Ưu điểm của mô hình Print-on-Demand

  • Tạo sản phẩm nhanh chóng: Sau khi hoàn thành thiết kế, bạn hoàn toàn có thể đăng sản phẩm lên cửa hàng chỉ trong vài phút

  • Hậu cần đã được lo bởi bên thứ 3: Như đã giới thiệu ở trên, khi làm Print-on-Demand, nhà cung cấp sẽ chịu trách nhiệm các vấn đề về sản xuất, in ấn, vận chuyển sản phẩm tới tay các khách hàng quốc tế. Trong cả quá trình bán hàng, bạn sẽ chuyên trách nhiệm vụ chăm sóc khách hàng mà thôi.

  • Có thể bắt đầu với vốn ít, rủi ro thấp: Khi không cần tốn chi phí nhập hàng, kho bãi ban đầu, bạn có thể hoàn toàn tập trung vốn vào xây dựng cửa hàng, thử nghiệm quảng cáo thu hút khách hàng. Bạn cũng có thể bán hàng nhanh hơn và hoà vốn nhanh hơn so với khi nhập hàng về bán như mô hình truyền thống

Nhược điểm của mô hình Print-on-Demand

  • Lợi nhuận thấp hơn: Khi bạn làm việc với các bên thứ 3 trong các khâu in ấn và vận chuyển, lợi nhuận của bạn chắc chắn sẽ thấp hơn khi bạn tự lo các vấn đề kho bãi, vận chuyển.

  • Ít kiểm soát hơn trong các vấn đề về vận chuyển: Vận chuyển cũng thường xuyên là một mối quan tâm của chủ cửa hàng Print-on-Demand. Đôi khi thời gian vận chuyển sẽ kéo dài hoặc chất lượng vận chuyển không được đảm bảo, tuỳ thuộc vào khả năng vận hành của nhà cung cấp

  • Phụ thuộc nhiều vào nhà cung cấp: Mẫu mã, chất lượng sản phẩm, cũng như chất lượng in ấn sẽ phụ thuộc rất nhiều vào nhà cung cấp. Đôi khi sản phẩm khách hàng nhận được sẽ không hoàn toàn giống mẫu thiết kế, điều này có thể làm khách hàng của bạn không hài lòng 100%

Khi bắt đầu làm Print-on-Demand, một trong những việc quan trọng đầu tiên bạn cần làm là lựa chọn cho mình một nền tảng để bắt đầu bán hàng. Nền tảng này sẽ là nơi bạn tạo cửa hàng, cũng có thể hỗ trợ cả cung cấp hàng hoá, in ấn, và các vấn đề về thanh toán. Bạn cần lựa chọn một nền tảng uy tín với khả năng cung cấp sản phẩm chất lượng, cam kết vận chuyển đúng thời hạn để giữ uy tín với khách hàng và gây dựng thương hiệu tốt cho cửa hàng của bạn.

PrintBase là lựa chọn tuyệt vời để bạn khởi nghiệp với Print-on-Demand. PrintBase có tất cả những gì một người mới cần.. PrintBase là nền tảng hỗ trợ bán Print-On-Demand thuộc hệ sinh thái OpenCommerce Group với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành e-commerce. Sau chưa đầy 10 tháng ra mắt, PrintBase đã thu hút gần 19,000 sellers (người bán Print-on-Demand), mang về doanh thu trung bình $50,000/tháng cho mỗi online store (cửa hàng trực tuyến). PrintBase hỗ trợ hầu hết các bước từ xây, quản lý store đến fulfillment service (dịch vụ đóng gói và vận chuyển), customer support (dịch vụ khách hàng) và payment gateway (cổng thanh toán). Nhờ sử dụng PrintBase, các sellers có thể giảm tải khối lượng công việc và dành thêm thời gian tập trung cho việc lên ý tưởng thiết kế và chạy ads.

>> Không cần nhập thông tin thẻ, trải nghiệm PrintBase miễn phí ngay

Với basecost cạnh tranh, PrintBase giúp tăng gấp đôi lợi nhuận của sellers

(Base cost là mức giá cơ bản của sản phẩm, bao gồm chi phí sản xuất và mức chiết khấu cho các nền tảng bán Print-on-Demand)

Nhờ hợp tác trực tiếp với nhiều suppliers (nhà cung cấp) uy tín tại Mỹ và Trung Quốc, base cost của PrintBase không mất thêm phụ phí với các bên trung gian. Khi có bất cứ phàn nàn nào của sellers về base cost, chất lượng in, phí ship, PrintBase đều kịp thời làm việc lại với suppliers để đảm bảo quyền lợi cho người bán. Nhờ vậy khi đặt hàng sản xuất qua PrintBase, người dùng luôn yên tâm sẽ nhận được sản phẩm tốt với mức giá cạnh tranh với thị trường.

Trực tiếp làm việc với suppliers cũng giúp PrintBase kiểm soát chất lượng hàng hóa chặt chẽ hơn, tỷ lệ dispute rate (đòi hoàn trả sản phẩm) của khách giảm xuống thấp hơn 0,5%. Đồng thời, các sản phẩm mới nhất như: Quilt Bed, Shoes, Boots, Tank Top,..  cũng được cập nhập liên tục theo xu hướng thị trường và góp ý từ người dùng.

Các sản phẩm trong Catalog của Printbase

PrintBase Catalog

Với tính năng personalized (cá nhân hóa) và in 3D, sản phẩm Print-on-Demand từ PrintBase nổi bật và được ưa thích hơn

Tính năng personalized là xu hướng thiết kế sản phẩm nổi lên thời gian gần đây. Theo Google Trend, xu hướng tìm kiếm các sản phẩm personalized tăng cao ít nhất 30% – 50% vào các dịp lễ lớn như Thanksgiving, Noel, Black Friday, Cyber Monday,…

Tính năng personalized của PrintBase cho phép người bán chủ động chỉnh sửa thiết kế trên mock-up như hình ảnh, màu sắc, font chữ, hiệu ứng… Giờ đây, thay vì phải chỉnh tay trên Photoshop, người bán chỉ cần tải lên file PSD, mẫu thiết kế sẽ được tự động thêm các lựa chọn personalized.

Demo tính năng Personalized của PrintBase

Demo tính năng Personalized của PrintBase

Đồng thời, khách hàng cũng dễ dàng sửa đổi thiết kế trên mock-up của người bán chỉ bằng cách tải ảnh lên.

Khách hàng có thể thay đổi thiết kế ngay trên online store

Khách hàng có thể thay đổi thiết kế ngay trên online store

Bên cạnh đó, dòng sản phẩm in tràn 3D độc đáo – Print-on-Demand 3D all-over-print – cũng là một trong những lý do người bán Print-on-Demand yêu thích PrintBase. Chỉ tính riêng trên PrintBase, doanh thu từ những sản phẩm in 3D luôn gấp đôi, gấp ba lần những sản phẩm in 2D thông thường. Các dòng sản phẩm in 3D vẫn còn mới mẻ và chưa có nhiều cạnh tranh trên thị trường thế giới nên đây là cơ hội lớn những sellers biết nắm bắt cơ hội.

Demo sản phẩm in tràn 3D

Demo sản phẩm in tràn 3D

PrintBase giải tỏa nỗi lo về cổng thanh toán quốc tế cho người dùng Việt

Do các cổng thanh toán quốc tế không hỗ trợ sellers Việt Nam nên người bán Print-on-Demand gặp rất nhiều khó khăn liên quan như: nguồn tiền bị giữ cả tháng, cổng thanh toán lỗi, khóa thẻ, tài khoản bị chặn,… Để giải quyết những vấn đề đó, PrintBase ra mắt built-in payment gateway (cổng thanh toán tích hợp sẵn) mang tên ShopBase Payment.

Nhờ là đối tác trực tiếp của các dịch vụ thanh toán quốc tế, ShopBase Payment được đăng ký giấy phép đầy đủ, giảm thiểu tình trạng chặn, khóa cổng và kiện cáo như nhiều bên khác. Khi sử dụng ShopBase Payment, sellers chỉ cần chờ vài ngày là có thể nhận tiền thanh toán trực tiếp từ khách hàng.

Cách đăng ký ShopeBase Payment trên PrintBase

Cách đăng ký ShopeBase Payment trên PrintBase

PrintBase cung cấp dịch vụ Fulfillment Service & Customer Support – “trợ thủ đắc lực” cho những team bán Print-on-Demand neo người

PrintBase hợp tác trực tiếp với các bên fulfillment chất lượng cao như ScalablePress, CrossPanda và CustomCat,… nên thời gian sản xuất trung bình đơn in 2D còn 2 – 4 ngày, đơn in 3D chỉ còn 5 – 7 ngày. Người bán không cần trả thêm khoản phụ phí hay cài các app và plugins phức tạp khi sử dụng dịch vụ fulfillment của PrintBase. Điều này giúp giảm một phần chi phí đáng kể khi bắt đầu xây dựng cửa hàng bán Print-on-Demand.

Đồng thời, nhờ tự tay kiểm soát dịch vụ fulfillment, chất lượng sản phẩm đầu vào, quy trình đóng gói, ship hàng đều được đảm bảo. Trước khi gửi ship, mỗi sản phẩm đều có Quality Control (Người kiểm định chất lượng) kiểm tra chặt chẽ và có mã tracking code gửi tới người bán và khách hàng. Nhờ vậy, trải nghiệm mua hàng của khách được nâng cao và người bán cũng không mất thời gian giải quyết các khiếu nại liên quan hàng hóa, vận chuyển.

Bên cạnh đó, đội ngũ Customer Support (hỗ trợ khách hàng) cũng là một điểm cộng lớn cho sellers khi lựa chọn sử dụng PrintBase. Nhờ kinh nghiệm nhiều năm trong ngành ecommerce, đội ngũ Customer Support từ PrintBase thấu hiểu những vấn đề, mối lo của khách hàng và biết cách giải quyết suôn sẻ những trường hợp khiếu nại xấu nhất. Ngay khi bắt đầu bán Print-on-Demand, sellers đã có sẵn trong tay đội ngũ chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp và tự tin giải quyết mọi phát sinh trong những đợt lễ cao điểm cuối năm.

Bộ App ứng dụng miễn phí từ PrintBase giúp người bán cross-sell, upsell hiệu quả

Ngoài cung cấp một store hoàn chỉnh thiết kế, sản phẩm demo, PrintBase còn tích hợp sẵn những App tối ưu nhất cho việc cross-sell, up-sell ngay khi người bán lập tài khoản. Những app này đã được nhiều sellers sử dụng và đánh giá cao về hiệu quả:

  • Boost Convert giúp tối đa tỉ lệ chuyển đổi bằng cách áp dụng hiệu ứng lan truyền (social proof) để hiện thị hoạt động của khách hàng khác trên store. Các tính năng gồm: hiện pop-up các hoạt động gần đây, hiện thời gian đếm ngược trên trang thanh toán – trang thông tin sản phẩm,…

Ví dụ về Social Proof

Ví dụ về Social Proof

  • Boost Upsell tự động gợi ý các sản phẩm để up-sell, cross-sell trước và sau khi khách thanh toán. Boost Upsell đưa ra product recommendations (gợi ý sản phẩm) dựa trên hành vi của khách trên store, tối ưu tỷ lệ chuyển đổi tại tất cả các bước mua hàng.

  • SiteKit Promotion Bar & Pop-up là công cụ tạo banner, pop-up, header bar giới thiệu gói ưu đãi, khuyến mãi đặc biệt

SiteKit

SiteKit Promotion Bar & Pop-up

  • Product Review khuyến khích khách hàng để lại review về sản phẩm và tự động tích hợp những review từ AliExpress, Amazon, Ebay,…

Tạm kết,

Ngoài những ưu điểm bên trên, PrintBase còn rất nhiều chương trình ưu đãi đi kèm khuyến khích sellers vượt mốc bán tăng sales. PrintBase Cashback Program mang lại mức hoàn tiền lên tới $1/sản phẩm. PrintBase Refer Friend  mang tới hoa hồng tới $0.25/sản phẩm cho những người giới thiệu bạn bè cùng sử dụng PrintBase. Ngoài ra các chương trình đua sales săn giải thưởng được tổ chức thường niên hàng tháng như ShopRace 2020 cũng là cơ hội lớn cho người bán tăng doanh thu.

>> Đăng ký mở store Printbase ngay tại đây để trải nghiệm thử sản phẩm và nhận nhiều ưu đãi trong vòng 14 ngày!!

Scroll to Top