Phân tích tài chính​ là gì? Mục đích phân tích tài chính

Phân tích tài chính là sử dụng các phương pháp tính toán, phân tích, đánh giá, các thông số về tài chính của một đơn vị trong một khoảng thời gian nhất định. Qua bài viết dưới đây Ytuongkinhdoanh.vn sẽ cung cấp đến bạn đọc thêm nhiều thông tin hữu ích, cùng theo dõi bài viết nhé!

Phân tích tài chính​ là gì?

Phân tích tài chính 1
Phân tích tài chính​ là gì?

Phân tích tài chính – Financial analysis là dùng các phép tính đưa rõ ra số liệu, phân tích, nhận xét các hậu quả đấy về tài chính của một tổ chức cố định trong một khoảng thời gian.

Phụ thuộc vào kết quả phân tích tài chính, nhà quản trị biết được rằng doanh nghiệp có đang hoạt động tốt hay không, từ đó tìm ra những yếu điểm và cải thiện để phát triển việc kinh doanh. Các người đầu tư cũng nhìn vào hậu quả đấy để theo dõi sức khỏe công ty và vẽ ra chiến lược kinh doanh dài hạn hợp lý.

Xem thêm Những kiến thức tài chính căn bản bạn cần nắm

Mục đích phân tích tài chính

Phân tích tài chính được dùng như công cụ khảo sát căn bản trong xác định quyết định đầu tư. Nó còn được sử dụng như là một công cụ dự đoán các điều kiện và hậu quả tài chính trong tương lai, là một công cụ đánh giá của các nhà quản trị công ty. Phân tích tài chính sẽ tạo ra các chứng cứ có tính hệ thống và khoa học đối với các nhân sự cấp cao.

Công việc tài chính công ty có sự liên quan đến nhiều đối tượng, từ các nhân sự cấp cao ở công ty đến các nhà đầu tư, ngân hàng, nhà sản xuất, cơ quan quản lý nhà nước… nên mục tiêu phân tích của mỗi đối tượng không giống nhau. Chẳng hạn:

Đối với các nhà cung cấp tín dụng

Người cung cấp tín dụng cho công ty thường tài trợ qua hai dạng là tín dụng ngắn hạn và tín dụng dài hạn. Đối với các khoản tín dụng ngắn hạn (vay ngắn hạn, tín dụng thương mại, …); người tài trợ thường chú ý đến điều kiện tài chính hiện hành, năng lực hoán chuyển thành tiền bạc tài sản lưu động và tốc độ quay vòng của các tài sản đấy. Ngược lại, đối với các khoản tín dụng dài hạn, nhà phân tích thường hướng đến tiềm năng phát triển trong dài hạn, như dự báo các dòng tiền, đánh giá năng lực sinh lời của công ty trong dài hạn cũng giống như các nguồn tiềm lực cam kết khả năng chiều lòng các khoản thanh toán cố định (tiền lãi, trả nợ gốc..). Trong tương lai.

Do năng lực sinh lời là yếu tố an toàn cơ bản đối với người cho vay nên phân tích năng lực sinh lời cũng là một thông tin quan trong đối với các nhà cung cấp tín dụng. Bên cạnh đó, người cung cấp tín dụng dù là ngắn hạn hay dài hạn đều chú ý đến cấu trúc nguồn vốn vì cấu trúc nguồn vốn mang tiềm ẩn rủi ro và an toàn đối với người cho vay.

Đối với các nhân sự cấp cao ở doanh nghiệp

Phân tích tài chính 2
Đối với các nhân sự cấp cao ở doanh nghiệp

Khi tiến hành phân tích bao quát tất cả các nội dung của phân tích tài chính, từ cấu trúc tài chính đến các điểm hiệu quả và nguy cơ của tổ chức. Giải quyết các vấn đề trên không chỉ đưa rõ ra những phương thức nhằm nâng cao hiệu quả kinh doanh, chính sách tài trợ thích hợp mà còn tiên liệu hoạt động của doanh nghiệp như từ cách nhìn của các đối tượng phân tích khác.

Đối với người chủ sở hữu công ty

tùy thuộc theo từng loại hình công ty mà có sự tách rời giữa nhiệm vụ sở hữu với vai trò quản lý. Chính sự tách rời này gây ra người chủ có được thường bỏ lơ các vấn đề như bí quyết nhìn của nhà lãnh đạo công ty. Thường thường, người chủ sở hữu quan tâm đến khả năng sinh lời vốn đầu tư của họ, phần vốn chủ có được có luôn luôn được tăng cường không, khả năng nhận tiền lời từ số tiền đầu tư ra sao. Do vậy, phân tích tài chính từ góc độ người chủ có được mang tính tổng hợp.

Giải pháp phân tích tài chính

Có nhiều giải pháp phân tích tài chính, rộng rãi như:

Phân tích theo chiều ngang

Phân tích tài chính phương pháp phân tích tài chính này sử dung hiệu năng trong lịch sử làm cơ sở để đánh giá thành công của công ty. Cách phân tích theo chiều ngang sẽ dùng một số năm công việc trước đây của công ty làm chuẩn xác để phân tích và nhận xét. Với các công ty lâu năm thì thường sử dụng khoảng 2 năm trước để nhận xét, còn những công ty mới hoạt động thì có thể sử dụng 1 năm trước tiên để làm phân tích và nhận xét.

Phân tích theo chiều dọc

Đây chính là giải pháp phân tích theo phần trăm %, sử dụng lợi nhuận so với các tài sản của tổ chức, các khoản nợ và cổ phần. Phân tích theo chiều dọc là cách phân tích tài chính hữu ích khi mà bạn phải so sánh số lượng nhiều công ty giống nhau. Tuy nhiên cách này có một mặt hạn chế đó là không phân tích ra được những nhân tố chủ lực mà ảnh huỏng đến khả năng hiện hữu trong tương lai của tổ chức.

Phân tích theo tỷ lệ

Cách phân tích theo phần trăm sẽ phân tích các phương diện không giống nhau về sức mạnh tài chính của công ty. Giải pháp phân tích tài chính này thường được sử dụng khi các phương pháp phân tích thường không để lại có ích, tuy nhiên cách phân tích theo tỷ lệ cũng có hạn chế đấy là khi 2 yếu tố chính được chọn lựa để phân tích đều kém thì nó sẽ gây ra một bảng báo cáo tài chính không chuẩn xác.

Xem thêm Giải pháp chuyển đổi số trong ngành Tài chính – Ngân hàng

Kỹ thuật ứng dụng trong phân tích báo cáo tài chính

Phân tích tài chính 3
Kỹ thuật ứng dụng trong phân tích báo cáo tài chính

Cực kì nhiều kỹ thuật mà nhà đầu tư có thể áp dụng trong lúc phân tích báo cáo tài chính công ty. Trong bài đăng này, Finhay sẽ trình bày chi tiết về những kỹ thuật phổ biến được nhiều người có chuyên môn dùng.

Báo cáo tài chính so sánh

Phân tích tài chính đây chính là một giải pháp đặc biệt, được sử dụng để so sánh giữa hai hay nhiều báo cáo tài chính. Là một dạng kỹ thuật phân tích ngang và ứng dụng với hầu như các báo cáo như bảng cân đối, hậu quả hoạt động hay lưu chuyển tiền tệ.

Thông qua kỹ thuật này giúp cung cấp các nội dung có ý nghĩa, cân nhắc tình hình hoạt động, đưa ra kết luận chuẩn xác. Đồng thời phản ánh sự thay đổi trong tình hình tài chính, các tác động của công việc kinh doanh đến tài sản và nợ.

Báo cáo thay đổi vốn lưu động

Mục đích của việc phân tích này nhằm trích xuất các nội dung có sự liên quan đến vốn lưu động. Từ đấy đánh giá đạt kết quả tốt sử dụng nguồn vốn này trong hoạt động kinh doanh giữa hai kỳ tài chính.

Bảng cân đối kế toán theo dạng phần trăm

Đây là kỹ thuật thực hiện bằng việc lấy từng khoản mục chi tiết trên bảng cân đối kế toán, chia cho tổng tài sản hoặc nguồn vốn ban đầu, nhân với 100%. Từ đó xem xét, phân tích mối quan hệ giữa tài sản, nguồn vốn với tổng tài sản và tổng nguồn vốn. Mỗi tỷ lệ tính ra có ý nghĩa đặc biệt, chúng đều là những con số kinh tế phản ánh khách quan nhất thực trạng hiện tại của công ty.

Xem thêm Chiến lược marketing nào giúp ngành dược “thâu tóm” thị trường

Phân tích xu thế với phân tích phần trăm

Phân tích tài chính 4
Phân tích xu thế với phân tích phần trăm

Phân tích tài chính Phân tích xu hướng là kỹ thuật phân tích ngang, tính toán tỷ lệ các khoản mục khác nhau tên báo cáo tài chính, ở từng giai đoạn. Sau đấy so sánh để thấy xu thế biến động các khoản mục, kiểm soát tình hình tài chính doanh nghiệp đang xấu đi thường được cải thiện vượt trội hơn.

Trong khi đó phân tích phần trăm sẽ thực hiện bằng việc lựa chọn các tỷ lệ giữa từng khoản mục hoặc nhóm các khoản mục trong báo cáo. Thông qua kỹ thuật này, người phân tích đánh giá chuẩn xác hơn khả năng thanh khoản, thanh toán, khả năng sinh lời của công ty. Đây cũng là cách được dùng rộng rãi vì sự dễ dàng, dễ hành động nhưng hiệu quả mang lại cao.

Qua bài viết trên đây Ytuongkinhdoanh.vn đã cung cấp mọi thông tin bạn cần biết về công ty liên kết là gì? Đặc điểm của công ty liên kết là gì?. Hy vọng với những thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian để xem qua bài viết này nhé!

Văn Tài – Tổng hợp

Tham khảo ( tuvanvietluat.com, luat7s.com, luatduonggia.vn, … )

Scroll to Top