Những kỹ năng sống cho trẻ mà bố mẹ cần phải trang bị

Dưới đây là 10 kỹ năng sống cho trẻ mà bất kỳ các bậc phụ huynh nào cũng nên trang bị cho con của mình để bé có được sự tự tin ở những năm tháng đầu đời, chuẩn bị cho sự trưởng thành được hoàn thiện.

Tại sao nên rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ?

Bất kỳ cha mẹ nào khi sinh con ra đều muốn cho con mình được khỏe mạnh, thông minh và cố gắng tạo điều kiện tốt nhất cho căn có thể phát triển. Tuy nhiên thì bên cạnh việc chăm sóc để con có thể phát triển được thể chất, dạy dỗ cho con được học hành giỏi giang, thì nhiệm vụ giúp con định hướng, xây dựng và phát triển các kỹ năng sống cơ bản là điều không thể thiếu được. Thực tế chúng ta đã chứng kiến có rất nhiều các học sinh thông minh, sinh viên tốt nghiệp loại giỏi nhưng chỉ vì thiếu đi các kỹ năng sống, kỹ năng làm việc nên đã gặp phải rất nhiều ác khó khăn ở trong học tập và nhất là trong quá trình đi xin việc, đi làm.

Để có được một kết quả tố trong quá trình rèn luyện, định hướng kỹ năng sống cho trẻ thì các bậc cha mẹ cần phải có sự hiểu rõ con và hiểu rõ được những kiến thức giáo dục về kỹ năng sống cần thiết. Bồi dưỡng cho trẻ những kỹ năng sống, những thói quen tốt không phải là việc một sớm một chiều mà đó là cả một quá trình và phải có sự lựa chọn đúng thời điểm thích hợp với độ tuổi của trẻ để bắt đầu mới đem lại được kết quả tốt nhất.

10 Kỹ năng sống cho trẻ cần phải được rèn luyện

Dưới đây là 10 kỹ năng sống cho trẻ mà bố mẹ cần phải biết, để có thể rèn luyện những kỹ năng này cho trẻ càng sớm càng tốt các bố mẹ nhé.

Rèn luyện thói quen không ngừng học hỏi và đọc sách

Thời Gian Trà, Thơ, Cà Phê, Đọc, Giải Trí, Bàn, Cốc

Việc các bé có sự chịu khó để học hỏi, tìm tòi thế giới xung quanh sẽ giúp trí tuệ của bé được phát triển một cách vượt trội.

Ngoài những cuốn sắc giáo khoa mà trẻ được học ở trường thì các bố mẹ có thể cho trẻ đọc thêm những cuốn sách mới mẻ hơn, thú vị hơn. Như vậy thì trẻ sẽ sớm nhận thức đâu chính là hành vi tích cực nên làm và đâu là hành vi tiêu cực không nên làm.

Dạy trẻ kỹ năng giải quyết bất đồng quan điểm

Không thể tránh được việc thảo luận mà xảy ra những bất đồng quan điểm với bạn bè, với mọi người xung quanh. Chính vì vậy mà trẻ cần phải được tập luyện với việc đối mặt với nó và cách xử lý sao cho có sự hài hòa các tình huống đó.

Trẻ nên học cách đối diện với những rắc rối và xử ký một cách khôn khéo các tình huống đó.

Dạy trẻ biết xin lỗi và tha thứ

Elephant made merit a monk's bowl. Thai people and elephant jointly give alm to monk. elephant and Monk in forest. vintage style. The activities at Krapho, Tha Tum District, Surin, Thailand.

Trẻ cần phải hiểu được rằng ai cũng có thể mắc sai lầm, không có ai là hoàn hảo cả. Nên chúng ta cần phải dạy cho trẻ biết cách nhận lỗi và biết các bao dung tha thứ cho người khác.

Dạy trẻ biết kỹ năng bảo vệ môi trường xung quanh

Thiên Nhiên, Trái Đất

Trẻ cần phải được giáo dục từ nhỏ về nhận thức rằng trái đất chính môi trường để chúng ta tồn tại và sinh trưởng. Nên chúng ta cần phải bảo vệ môi trường một cách thiết thực nhất. Với những hành động mà các bạn nên dạy cho bé về cách bảo vệ môi trường đó là chăm sóc cây, trồng cây, vứt rác đúng nơi quy định…

Nấu ăn chính là kỹ năng sống thiết thực cho trẻ

Nấu Ăn, Bánh, Bánh Bao, Pelmeni, Đầu Bếp

Nấu ăn chính là một trong những kỹ năng sống mà các bố mẹ nên dạy cho bé. Ngay từ khi các bé bước vào lớp 1 thì hãy bắt đầu dạy cho bé các công việc đơn giản trước. Đầu tiên các bố mẹ có thể chỉ cho bé cách vo gạo để nấu cơm, cách sử dụng lò vi sóng để hâm thức ăn, cách lau bàn…Các bố mẹ có thể làm cùng với bé để bé cảm thấy có được sự đồng hành.

Nếu như rèn luyện được các kỹ năng trên từ sớm thì khí mẹ vắng nhà các bé sẽ có thể biết cách xoay xở hay sẽ có tính tự giác cao để vào bếp phụ giúp cho mẹ. Nó sẽ rất có ích cho trẻ sau này khi phải sống xa nha.

Dạy trẻ biết giặt quần áo

Dòng Quần Áo, Giặt, Đầy Màu Sắc, Rửa

Đây cũng là một lỹ năng cần thiết để giúp khi trẻ lớn hơ và đi học xa nhà.

Khi bạn dạy bé những việc giặt đồ cơ bản như giặt quần áo, giặt khăn vớ, chà giày dép…thì nhớ hãy hướng dẫn chi tiết và luôn động viên để bé không cảm thấy công việc này quá khó. Nên chỉ cho bé từng bước một, cặn kẽ, hướng dẫn cho trẻ biết những đồ nào nên giặt chung, đồ nào nên giặt riêng, đồ nào nên phải giặt bằng tay…Nên kèm cặp trẻ thực hiện nhiều lần để chắc chắn rằng trẻ đã biết làm. Sau đó thì hãy giao nhiệm vụ giặt giũ cho trẻ và để cho trẻ tự làm một mình.

Kỹ năng làm việc nhóm cho trẻ

Không ai có thể làm việc được một mình, trong cuộc sống của chúng ta luôn có gia đình, có bạn bè, có đồng nghiệp, có các mối quan hệ xã hội. Trong cuộc sống hiện đại các mối quan hệ xã hội ngày càng được mở rộng và là một xu hướng tất yếu của sự phát triển. Với việc biết cách hòa đồng, biết cách làm việc theo nhóm, tận dụng sức mạnh, ưu thế của tập thể để đạt được kết quả tốt nhất trong học tập và công việc là một trong những kỹ năng quan trọng.

Bố mẹ nên định hướng và trau dồi cho con những kỹ năng học nhóm, làm việc nhóm ngay từ nhỏ. Với kỹ năng này sẽ giúp cho trẻ hòa đồng hơn với những người xung quanh ngoài ra nó còn giúp cho trẻ có được kết quả tốt hơn trong học tập và lao động.

Giao tiếp với người lạ

Nói, Nói Chuyện, Microphone, Tin Có Thể

Việc giao tiếp với người lạ như thế nào cũng là một kỹ năng sống mà trẻ cũng cần phải học tập. Bố mẹ nên dạy cho trẻ biết cách giữ khoảng cách an toàn với người lạ, không nhận đồ của người lạ cho khi chưa có sự đồng ý của bố mẹ, không nên tiết lộ tất cả những thông tin mang tính chất riêng tư của gia đình cho người lạ để tránh phải gặp rắc rối.

Kỹ năng trồng và chăm sóc cây cốiLá, Bạc Hà, Thảo Mộc, Khỏe Mạnh

Thông qua việc dạy bé trông và chăm sóc cây cối chúng ta sẽ dạy cho trẻ biết tôn trọng và yêu mến thiên nhiên hơn. Các bạn có thể tận một không gian nhỏ ở nhà như ban công, sân thương…để phục vụ cho việc trồng cây. Bạn cần phải cho bé biết thời tiết có ảnh hưởng như thế nào đến sự sinh trưởng của cây, cách chăm sóc cây như thế nào, cách tưới nước và bón phân…Và các bố mẹ cũng có thể đặt tên cho cây của các bé trồng xem nó như là một người bạn, cùng bế quan sát sự phát triển của cây đó.

Bơi lội

Bơi lội là môn thể thao mang lại nhiều lợi ích về sự phát triển thể chất và trí tuệ cho bé. Trẻ học bơi có sự phát triển tốt về thể chất. Ngoài ra bé còn nhanh nhẹn, linh hoạt, biết tự xử lý các tình huống nguy hiểm liên quan đến sông nước có thể xảy ra và tự biết cách bảo vệ cho chính mình, đôi khi còn có thể cứu được người.

Chính vì vậy mà đây chính là một trong những kỹ năng thiết yếu mà bé cần phải học dù cho nhà bạn không ở vùng sông nước.

Trên đây là 10 kỹ năng sống cho trẻ mà các bố mẹ cần phải trang bị cho bé của mình. Để bé có được một hành trang tốt nhất cho bé sẵn sàng bước vào đời.

Xem thêm:

Nguồn Macrame Lá

Scroll to Top