Những điều cần chuẩn bị khi bạn muốn khởi nghiệp

Nắm bắt xu hướng phát triển của cuộc sống hiện đại, nhiều bạn trẻ năng động đã bắt tay vào các dự án khởi nghiệp ngay cả khi vẫn đang ngồi trên ghế nhà trường. Tuy nhiên, để có thể phát huy tối đa khả năng của bản thân, đồng thời thu về được lợi nhuận xứng đáng, việc khởi nghiệp sẽ cần được chuẩn bị một cách chu đáo. Dưới đây là những điều kiện quan trọng bạn cần lưu ý nếu như có ý định khởi nghiệp:

Lên dây cót tinh thần

Dù lựa chọn công việc nào, bạn cũng cần phải chăm chỉ, kiên trì và thực sự chịu khó. Ngay từ khi bắt đầu, hãy lên dây cót tinh thần đồng thời chuẩn bị tâm thế sẽ sẵn sàng cống hiến mọi thứ để có thể đạt được mục tiêu mà bạn đề ra. Những vấn đề mà bạn sẽ phải đối mặt có thể bao gồm những lời phàn nàn của khách hàng, hoá đơn từ trên trời rơi xuống hay ngân hàng không chấp nhận khoản vay của bạn,…Khi khởi nghiệp, bạn cần phải một lúc đảm đương nhiều công việc khác nhau, đòi hỏi mất nhiều thời gian và sức lực. Thế nhưng, càng có nhiều trải nghiệm, bạn sẽ càng có thêm nhiều bài học quý báu trong chặng đường lập nghiệp của mình.

Giới thiệu với gia đình và bạn bè về công việc

Jack Ma đã từng nói: “Đừng bao giờ bán hàng cho người thân quen”, bởi lẽ không ai có thể ủng hộ bạn mãi mãi và bạn cũng không thể xem họ là khách hàng thực sự. Tuy nhiên, việc lan truyền thông tin rộng rãi về công việc hay mặt hàng mà bạn kinh doanh sẽ giúp nhiều người biết đến hơn. Thông qua người thân, bạn bè có thể giúp giới thiệu các mối liên hệ làm ăn mới, từ đó mang lại nguồn khách hàng tiềm năng cho dự án khởi nghiệp của chính bạn.

Lập kế hoạch tài chính rõ ràng

Đừng bao giờ bắt đầu kinh doanh khi mà bạn chưa biết được số tiền phải chi là bao nhiêu và lợi nhuận mục tiêu mà bạn cần phải đạt được. Bạn có thể bắt đầu khởi nghiệp với số vốn bằng 0 hoặc phải vay tiền để bắt đầu, nhưng bạn luôn phải có kế hoạch với các con số hết sức cụ thể. Đã có rất nhiều người chủ quan với vấn đề tài chính, khiến họ bị rơi vào vòng vay tiền luẩn quẩn, không thể biết được chính xác mức độ thành công hay thất bại của dự án.  Vì vậy, hãy tạo cho mình một bản kế hoạch chi tiêu cụ thể, các hạng mục mà bạn bắt buộc phải làm như chi phí chạy quảng cáo, in danh thiếp, công cụ hỗ trợ cho công việc…

Áp dụng chính sách không cho khách hàng nợ

Nếu bạn định bán hàng, hãy thông báo cho tất cả khách hàng của mình, kể cả người thân hay bạn bè rằng bạn sẽ không cho nợ dưới mọi hình thức. Đã có rất nhiều người chấp nhận cho vay nợ với mục đích giữ chân khách hàng, thế nhưng khi số tiền đã quá lớn, họ lại gặp khó khăn trong vấn đề đòi nợ. Vì vậy, đây là một sai lầm mà bạn cần tránh và cố gắng áp dụng với tất cả mọi người, không có bất cứ một ngoại lệ nào.

Tận dụng quảng cáo miễn phí

Cùng với sự phát triển của mạng internet như hiện nay, có rất nhiều hình thức quảng cáo miễn phí nhưng vẫn rất hiệu quả như Facebook, Instagram, Zalo,…Bạn không nên bỏ qua những kênh phổ biến và độc đáo này. Đối với những dự án lớn, bạn nên tiếp cận với các đơn vị truyền thông địa phương để nhờ họ quảng bá tích cực cho doanh nghiệp của mình. Việc này có thể sẽ khiến bạn mất đi một khoản phí nhưng bù lại, giá trị mà bạn nhận được sẽ rất xứng đáng với những gì đã bỏ ra.

Trên đây là một số điều quan trọng mà bạn nên chuẩn bị khi quyết định xây dựng một dự án khởi nghiệp. Trong mọi hoàn cảnh, hãy luôn kiên trì và cố gắng để đạt được những mục tiêu mà bạn đã đề ra. Đó chính là chìa khóa quan trọng nhất để giúp bạn thành công trong tương lai.

Scroll to Top