Mở hiệu thuốc tây có khó không? Cần chuẩn bị những gì?

Bạn đang có ý định mở hiệu thuốc tây tư nhân cho mình? Bạn muốn trau dồi kinh nghiệm? Bạn đang câu hỏi thắc mắc về những điều kiện và thủ tục để mở hiệu thuốc tây? Thế bạn đã tìm đúng nơi rồi đấy! Tôi xin sẻ chia những trải nghiệm và điều kiện mở quầy thuốc tây đến bạn những công cụ hỗ trợ đắc lực cho bạn trong quá trình chuẩn bị.

1. Mở hiệu thuốc tây khó hay không khó?

Đây có lẽ là câu hỏi mang tính phân hóa khá cao, bởi đặc thù ngành bán hàng dược không giống với những ngành buôn bán khác. Nhất định nằm ở điều kiện ràng buộc đối với chủ thể đăng ký kinh doanh:

 • Phải là người có bằng cấp về ngành dược (bằng đại học, cao đẳng, trung cấp hay chứng chỉ dược tùy thuộc theo quy mô, loại hình kinh doanh).
 • Phải đủ thời gian hành nghề dược theo quy định (tối thiểu 18 tháng).

Vì vậy sẽ không khó với chủ thể tích lũy đủ 2 điều kiện trên. Còn khó với người thiếu 1 hoặc cả 2 điều kiện. Lúc này, nếu vẫn mong muốn mở quầy thuốc bạn sẽ cần phải học, tích lũy đủ kinh nghiệm trong thời gian yêu cầu. Hoặc thuê người đáp ứng đủ các điều kiện để đứng tên đăng ký kinh doanh.

2. Khi mở hiệu thuốc tây cần chuẩn bị những gì?

Đặt trong trường hợp chủ thể đăng ký đã có đủ điều kiện bán hàng hoặc thuê được người đại diện cho mình. Lúc này để bắt tay vào mở hiệu thuốc bạn có thể cần chuẩn bị 6 mục sau:

Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ pháp lý quan trọng

Đây chính là điều bắt buộc và cần chuẩn bị trước tiên để bước chân vào buôn bán dược phẩm. Bạn sẽ cần xin/ có đủ các giấy phép sau:

 • Chứng chỉ hành nghề dược (Sở Y tế cấp).
 • Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện bán hàng dược phẩm (Sở Y tế cấp).
 • Giấy phép đăng ký kinh doanh dược phẩm (Sở kế hoạch và Đầu tư hoặc UBND cấp).

Danh sách tiệm thuốc tây Đà Lạt mới nhất 2020 - Dalat Magazine

Chọn lựa địa điểm mở hiệu thuốc tây

Công việc kế tiếp trong thời gian chờ các giấy tờ pháp lý được nhờ điều đó là tìm kiếm địa điểm đặt nhà thuốc. Bởi thói quen nhắc tới lúc đầu của người Việt mà bạn sẽ dễ dàng hơn khi chọn lựa điểm mở quầy thuốc. Chỉ cần dựa vào các tiêu chí:

 • Ít đối thủ, bán kính 0.5 – 1km mà chưa có nhà thuốc nào thì bạn nên khoanh vùng để tìm kiếm.
 • Nhiều cư dân, ưu tiên khu vực trong bán kính có nhiều dân sinh sống, đáng chú ý nơi đấy có đông người già và trẻ nhỏ – đối tượng dễ mắc bệnh nhất.
 • Gần bệnh viện, phòng khám hoặc các ngã giao đường.

Khoản chi thuê địa điểm sẽ giao động từ 3 – 4 triệu/tháng ở nông thôn, trên 5 triệu/tháng với điểm thuê ở thành phố (điểm càng trung tâm giá thuê sẽ càng lên cao, thậm chí có thể lên tới 30 – 40 triệu đồng/tháng).

Mua sắm trang thiết bị, vật tư

Mục thứ ba bạn phải cần trang hoàng cho hiệu thuốc của mình những chiếc tủ kính liền tường để trưng bày thuốc và bố trí thuốc theo từng loại riêng.

Đồng thời sắm thêm khay đếm thuốc, túi đựng thuốc, lắp thêm điều hòa để bảo quản thuốc trong nhiệt độ phù hợp với quy định. Và đừng quên thuyết phục tốt các yêu cầu về phòng chống cháy nổ và bảo vệ môi trường.

Mở nhà thuốc Tây có khó không? Cần phải có những giấy tờ gì?

Mở hiệu thuốc tây cần chuẩn bị đầy đủ về pháp lý, địa điểm, vốn, trang thiết bị, nguồn nhập và thuê nhân viên

Tìm kiếm nguồn nhập thuốc chuẩn

Vì đặc thù của sản phẩm kinh doanh là thuốc chữa trị cho con người, ảnh hưởng một cách trực tiếp đến tính mạng người sử dụngvì vậy tiêu chí về chất lượng thuốc cần đặt lên trên hết khi lựa chọn nguồn nhập. vào thời điểm hiện tại có 3 nguồn nhập phổ biến bạn có thể tham khảo:

 • Nhập trực tiếp từ nhà sản xuất thuốc: An toàn nhất nhưng giá thường cao và nhiều thủ tục, điều kiện.
 • Nhập qua đại lý cấp 1: Giá chiết khấu ổn hơn, trình dược viên sẽ tìm đến bạn để giới thiệu hoặc bạn chủ động tìm đến họ.
 • Nhập từ chợ sỉ thuốc: Giá mềm nhất tuy nhiên chất lượng cần kiểm soát chặt trước khi nhập.

Mở nhà thuốc Tây có khó không? Cần phải có những giấy tờ gì?

Nếu có vốn nhỏ bạn nên nhập về các kiểu thuốc cơ bản điều trị các bệnh phổ biến như đau đầu, sổ mũi, đau bụng, đau lưng, đau mắt, say xe… Còn với khoản vốn dồi dào hơn bạn nên nhập đa dạng những loại thuốc để đáp ứng được nhiều hơn nhu cầu người bệnh. chi phí nhập thuốc cho cửa hiệu mới rơi vào khoảng 70 triệu trở lên.

Tuyển nhân viên kinh doanh là dược sĩ

Bạn nên tuyển thêm nhân viên bán hàng thay bạn Mỗi lần đi vắng hoặc có thể đỡ bạn công việc trong ngày. tuy nhiên người bạn tuyển không được tùy ý mà cần phải có bằng dược sĩ từ trung cấp trở lên. Khi vào làm bạn sẽ huấn luyện thêm cho nhân viên về kỹ năng kinh doanh cũng như cách sắp xếp thuốc tại hiệu của bạn. tùy vào nhu cầu mà bạn sẽ tuyển số lượng dược sĩ phù hợp.

Đầu tư phần mềm quản lý bán hàng (nếu cần)

nếu như bạn dự định mở hiệu thuốc tây quy mô vừa và lớn, có từ 3 – 4 nhân viên trở lên; hoặc bạn mở ra tuy nhiên không trực tiếp quản lý, việc đầu tư phần mềm kinh doanh là cần thiết. Chưa kể với lượng thuốc lớn, xuất/ nhập mỗi ngày sẽ làm bạn khó làm chủ số lượng, loại thuốc và hạn sử dụng từng loại,… Do vậy, bạn sẽ cân nhắc mua phần mềm quản lý bán hàng để hỗ trợ trong kinh doanh.

Lời kết

Trên đây chính là một số kinh nghiệm mở hiệu thuốc tây được sẻ chia kiến thức hay tổng hợp và gửi tới bạn qua bài content. Chúc các bạn có những bước bắt đầu thuận lợi và may mắn!

Xem thêm: Những kinh nghiệm khi mua laptop cũ giá rẻ không thể bỏ qua

Hảo Hảo – Tổng hợp, chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo: khoinghiep,Chiasekienthuchay)

Scroll to Top