Mã nguồn mở là gì? Một vài lợi ích nổi bật khi dùng mã nguồn mở 

Mã nguồn mở là một trong những khái niệm vô cùng quen thuộc trong lĩnh vực thiết kế và lập trình website. Chắc hẳn những ai đã từng tìm hiểu về lĩnh vực này cũng đều quen thuộc với các cái tên như WordPress, Joomla hay Drupal…Đây đều là những hệ thống mã nguồn mở để tạo lập website phổ biến trên thế giới.

Tuy nhiên với những người mới nghe đến khái niệm này đều tự hỏi không biết mã nguồn mở là gì, lợi ích cũng như những ứng dụng của mã nguồn mở trong đời sống là như thế nào. Hiểu được nỗi trăn trở của mọi người, hôm nay chúng tôi xin phép chia sẻ đến quý bạn đọc các thông tin cơ bản về khái niệm mã nguồn mở này để mọi người cùng tham khảo.

Mã nguồn mở là gì 1

Mã nguồn mở là gì?

Mã nguồn mở hay open source là khái niệm để chỉ những phần mềm mà mã nguồn của chúng được sử dụng một cách công khai vì vậy mà bất cứ ai cũng đều có thể dùng, tải xuống hay chỉnh sửa một cách miễn phí. Không chỉ miễn phí ở giá mà nó còn nằm ở hệ thống bản quyền như sửa đổi, cải tiến, phát triển hay nâng cấp mà không cần phải xin phép ai.

Một số nhà cung cấp phần mềm mã nguồn mở có thể yêu cầu người dùng chi trả cho một số chi phí như dịch vụ bảo hành, nâng cấp, huấn luyện hay là tư vấn…Việc kinh doanh chỉ nằm ở cung cấp dịch vụ hỗ trợ cho người dùng chứ không được bán phần mềm mã nguồn mở bởi vì nó được xem như là tài sản chung, không phải tài sản riêng của bên nhà cung cấp nào cả.

Lợi ích của phần mềm mã nguồn mở chính là quyền tự do sử dụng các chương trình với mục đích tự do nghiên cứu cấu trúc, chỉnh sửa sao cho phù hợp với yêu cầu truy cập vào mã nguồn, tự do phân phối các phiên bản cho người dùng, quyền tự do cải tiến chương trình vì mục đích cộng đồng.

Mã nguồn mở là gì 2

Lợi ích khi sử dụng mã nguồn mở

Sau đây là những lợi ích to lớn khi sử dụng mã nguồn mở dành cho người dùng:

  • Miễn phí: Đây là phần mềm hoàn toàn miễn phí, mọi người có thể sử dụng cho mục đích thương mại mà không phải trả chi phí bản quyền hay bị kiểm soát bởi nhà cung cấp.

  • Hệ thống mã nguồn linh hoạt: Khi sử dụng mã nguồn mở để phát triển ứng dụng thì việc sửa chữa, khắc phục lỗi xảy ra trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn rất nhiều so với các phần mềm có bản quyền khác. Khi lập trình viên gặp phải lỗi, họ có thể sửa ngay lập tức còn với những phần mềm có bản quyền thì các nhà lập trình phải gửi báo cáo cho phía cung cấp và chờ sự cho phép từ phía họ.

  • Cộng đồng hỗ trợ: Vì là phần mềm miễn phí cho nên số lượng người sử dụng rất lớn từ đó hình thành nên cộng đồng hỗ trợ lẫn nhau.

Mã nguồn mở là gì 3

Ứng dụng của mã nguồn mở trong thiết kế website

Việc ứng dụng mã nguồn mở vào trong thiết kế website trở nên cực kỳ mạnh mẽ với hơn 25% số website trên thế giới là sử dụng phần mềm mã nguồn mở WordPress. Nhắc đến WordPress ta thường nhắc đến phần mềm mã nguồn mở được lập trình bằng ngôn ngữ PHP. Vì được lập trình trên nền tảng mã nguồn mở vì vậy không chỉ miễn phí mà WordPress còn là hệ quản trị nội dung website dễ sử dụng, linh hoạt, chỉnh sửa trực quan, phục vụ cho đông đảo người dùng trên toàn thế giới.

Nếu mọi người không phải là lập trình viên có kiến thức chuyên sâu trong ngành mà vẫn muốn sở hữu một website cá nhân thì việc sử dụng wordpress chính là ý tưởng không tồi dành cho bạn. Tuy nhiên, đối với những doanh nghiệp lớn cần một trang web để quảng bá thương hiệu, website bán hàng với tính năng độc đáo thì một website được customize lại là sự lựa chọn phù hợp hơn cả.

Nhắc đến đơn vị cung cấp dịch vụ thiết kế website chuẩn SEO tốt nhất hiện nay thì Bizfly Website là dịch vụ được các chuyên gia và khách hàng đánh giá chất lượng hơn cả. Không những nổi bật về giao diện, tính năng, công nghệ…Bizfly Website còn sở hữu hệ thống các công cụ hỗ trợ bán hàng và Marketing hiệu quả đó là bizfly chatbot, Bizfly CRM và Bizfly Email Marketing giúp doanh nghiệp đạt hiệu quả về doanh thu kinh doanh.

Nếu bạn đọc muốn tìm hiểu thêm về dịch vụ thiết kế web này của Bizfly, có thể truy cập đường link sau đây: https://bizfly.vn/giai-phap/bizfly-website.html

Scroll to Top