Làm thế nào để nhớ dai dẳng, nhớ lâu hơn

Học tập không bao giờ là đủ để phát triển một con người cả. Nhưng nếu học tập mà không ghi nhớ lại thì cũng như công cốc. Dưới đây là 3 bước giúp bạn ghi nhớ vấn đề, kiến thức một cách lâu dài và dai dẳng hơn.

Chọn thứ bạn thích

Hãy bắt đầu tiếp cận những kiến thức, thông tin mà mình hứng thú. Chúng ta luôn có xu hướng nhớ rất lâu những thứ mình thích, mình có hứng thú và thường quên những thứ mình cảm thấy hời hợt. Hãy bắt đầu học tập những thứ bạn thích. Nó có thể bất cứ là cái gì trên cuộc đời này. Đó có thể là học đàn, học hát hay học thiết kế, lập trình, học nấu ăn, học trang trí,… Bạn thích một cái gì đó, chỉ cần bạn nghĩ là nó lành mạnh, không có gì bậy bạ thì bạn có thể bắt đầu tìm hiểu về nó.

Hãy bắt đầu từ những gì mà bạn yêu thích rồi nó sẽ dẫn bạn đến những điều không tưởng

Ví dụ như bạn thích chơi game, hãy tìm hiểu về game. Đó sẽ là những cốt lõi giúp bạn giữ được hứng thú. Khi bạn đọc, bạn chơi về game bạn sẽ thích nó đậm sâu hơn. Dần dà bạn chơi game sẽ cảm thấy nhân vật game mà bạn đang chơi nó có tạo hình mà bạn không ưng ý lắm. Bạn muốn thay đổi tạo hình của nhân vật game để trông nó ghê gớm hơn hay mạnh bạo hơn,….

Từ ý muốn thay đổi tạo hình đó bạn sẽ tìm hiểu sang thiết kế, tạo hình nhân vật game, lập trình nhân vật game. Từ đó bạn biết đến công việc của Designer, của Coder Game, hoặc có thể là Streamer Game… Và nhiều khi may mắn hoặc cơ duyên sẽ dẫn bạn đến những công việc đó.

ViruSs và PewPew bắt đầu từ những người bình thường yêu thích game mà trở thành những Streamer nổi tiếng

Bạn thấy đó nếu như bạn không tìm hiểu thì làm sao bạn biết được những nghề nghiệp như vậy. Thực tế là có nhiều Streamer xuất thân từ Học viện âm nhạc hay xuất thân từ Tài chính, kế toán nhưng vì đam mê game nên họ trở thành những Streamer nổi tiếng như PewPew hay ViruSs.

Tìm hiểu – Xem – Đọc

Hãy tìm kiếm tất cả mọi thứ liên quan đến cái mà bạn hứng thú

Ở phần này khá dễ dàng để thực hiện. Khi mà bạn đã tìm ra thứ mà bạn có hứng thú, yêu thích thì bạn hãy bỏ công sức ra tìm hiểu chuyên sâu về chúng. Nếu bạn thích đá banh, hãy đọc những tin tức về trận đấu, những bình luận về bóng đá, những bàn luận về chiến thuật,… Chỉ cần là bạn hứng thú với điều đó thì khi đọc tin hay tìm hiểu về nó bạn sẽ không cảm thấy buồn ngủ hay buồn chán.

>> Xem thêm: Top 10 Xưởng sản xuất giày đá banh giá sỉ chất lượng

Nhớ lại (Recall)

Sau khi bạn đã chọn được thứ mình thích, đã tìm hiểu, đã đọc, đã xem qua về nó thì ở bước này là bước then chốt giúp bạn lưu giữ được những thứ mà bạn vừa tìm hiểu. Trong tất cả các phương thức để giúp ghi nhớ lâu thì nhớ lại (Recall) chính là phương thức đơn giản và dễ thực hiện nhất.

Bạn có biết tại sao mà nỗi buồn thường khó quên không? Bạn gặp một nỗi buồn trong cuộc sống, hằng ngày bạn vẫn thường luôn dằn vặt mình, nhắc lại nỗi buồn đó thường xuyên trong tâm trí mình, kể lể nỗi buồn đó với những người xung quanh. Vô hình chung bạn đã nhắc lại nỗi buồn đó quá nhiều lần, điều đó khiến não bộ của bạn lưu trữ thông tin về nó nhiều hơn, làm cho bạn càng ngày càng khó quên nỗi buồn đó hơn.

Vậy tại sao bạn không áp dụng điều này vào cuộc sống của bạn để ghi nhớ những điều thú vị, ghi nhớ những kiến thức hay, những tri thức bổ ích?

Hãy đọc một bài báo, một chương sách, xem một chương trình, một video nào đó về những thứ mà bạn muốn ghi nhớ nó lại trong đầu mình. Sau đó hãy dành thời gian tiếp theo để tự hỏi bản thân mình rằng “Đâu là phần mà mình cảm thấy hứng thú và yêu thích nhất”. Ứng dụng quy tắc 50/50, đó là nếu có 1 giờ đồng hồ thì dành 30 phút để đọc sách, để xem chương trình, và dành 30 phút tiếp theo để trả lời câu hỏi đâu là phần mình hứng thú và quan tâm nhất.

Trong quá trình bạn tự trả lời câu hỏi đó, thì não của bạn sẽ hoạt động tư duy và ghi nhớ lại. Nó sẽ ghi nhớ dai dẳng, rất lâu về vấn đề mà bạn vừa suy nghĩ. Nếu được thì bạn có thể dùng giấy bút hoặc thiết bị khác để ghi chép ngắn gọn lại điều đó trong lúc bạn suy nghĩ. Việc này giúp não bộ sẽ ghi nhớ lâu hơn những vấn đề nó vừa trải qua.

Phần recall này nó sẽ trở thành cực hình nếu thứ mà bạn vừa xem, vừa đọc qua là thứ mà bạn không cảm thấy hứng thú. Nhưng đó sẽ là lượng kiến thức thực sự hữu ích nếu bạn thực sự yêu thích nó.

Nhưng nếu bạn không yêu thích thứ gì thì sao? Đừng lo, rồi bạn sẽ tìm ra thôi. Hãy chuẩn bị một tâm lý tích cực và tìm hiểu mọi thứ xung quanh, rồi bạn sẽ nhận ra cái mà làm cho bạn cảm thấy bị hấp dẫn, bị lôi cuốn. Và từ đó hãy nắm bắt điều hấp dẫn đó, rồi bạn sẽ tìm ra được những thứ khác lôi cuốn được bạn. Tìm được thứ hấp dẫn mình rồi hãy làm theo những bước trên để ghi nhớ nó nhé.

Nguồn: Tuyensi.vn

 

Scroll to Top