Làm thế nào để lựa chọn sản phẩm kinh doanh thành công khi mới bắt đầu kinh doanh.

Khi muốn bán hàng online, việc quan trọng nhất là chọn sản phẩm phù hợp. Bán hàng online không giống như cửa hàng thực tế mà phải trải qua quá trình hoàn tất đơn hàng. Vì vậy, bạn có thể gặp rắc rối hoặc thất bại nếu chọn sai sản phẩm để khởi động việc bán hàng online cho mình. Để tránh mắc sai lầm khi lựa chọn sản phẩm, ytuongkinhdoanh.vn sẽ đề xuất 10 tiêu chí để xác định một sản phẩm hoàn hảo khi bán hàng online.

#1. Sản phẩm phải phù hợp với số vốn hiện có

Sản phẩm phải phù hợp với số vốn hiện có của bạn, ví dụ nếu bạn đang muốn kinh doanh online và có vốn tầm 10 triệu thì các mặt hàng có giá trị trên 1 triệu là không phù hợp, bạn sẽ tốn rất nhiều tiền để nhập hàng, không còn dòng vốn lưu động, tiền để quảng cáo, mua công cụ hỗ trợ bán hàng nếu cần.

#2. Thị trường rộng lớn

Khi kinh doanh một sản phẩm nào đó đừng bỏ qua việc nghiên cứu thị trường để xem thị trường tiêu thụ sản phẩm của bạn có rộng lớn hay không, ngoài ra bạn còn cần phải nghiên cứu đối thủ, nghiên cứu hành vi khách hàng để có phương pháp tiếp thị phù hợp

Xem thêm

Cách tìm kiếm khách hàng bằng Graph Search

Cách phân tích đối thủ kinh doanh

4 cách phân tích Page đối thủ để áp dụng quảng cáo hiệu quả

#3. Sản phẩm không vi phạm pháp luật

Sản phẩm không vi phạm pháp luật hoặc những sản phẩm thuộc diện quản lý chặt chẽ của nhà nước.

Hậu quả của vi phạm pháp luật ai cũng biết rồi nên không cần bàn nhiều. Còn những mặt hàng kinh doanh bị quản lý chặt như thuốc, thực phẩm thuốc, rượu, bia, chất kích thích (nhưng không gây nghiện, gây nghiện làm hàng cấm rồi chứ không chỉ là quản lý), sextoy, … rất dễ bị hỏi thăm, việc lên phường uống trà là bình thường, chưa nói đến những sản phẩm đó bị cấm quảng cáo trên Facebook cũng như quảng cáo trên Google.

#4. Sản phẩm kinh doanh online phải chất lượng

Không nói đến hàng hiệu, nhưng nó phải có giá trị tương đương với giá bạn định bán ra. Ví dụ như cái iPhone tàu, nó không phải hàng chính hãng, không tốt như hàng gốc nhưng với giá trị chỉ từ 1 đến 2tr thì nó đáp ứng tiêu chí trên, khách hàng bỏ tiền và chấp nhận sản phẩm.

Lưu ý: Trên chỉ là ví dụ thôi nhé, mình thì không bao giờ ủng hộ hàng giả hàng nhái, không khuyến khích bán những thứ đó. Tất nhiên quyết định cuối cùng vẫn là ở bạn.

Xem thêm:

Chia sẻ kinh nghiệm đánh hàng Trung Quốc

4 chợ nguồn hàng lớn của Quảng Châu

24 mặt hàng nên kinh doanh vốn dưới 3 triệu

#5. Sản phẩm độc đáo, lạ mắt

Thị trường kinh doanh hiện nay rất sôi động  và cạnh tranh khốc liệt. Nếu như sản phẩm của bạn đại trà, không có gì độc đáo, dễ bị sao chép thì rất khó để cạnh tranh với người kinh doanh đã lâu, họ có số lượng hàng phong phú nguồn hàng dồi dào. Nếu cạnh tranh về giá, họ sẽ có lợi thế hơn bạn. Do đó bạn nên chịu khó tìm tòi những sản phẩm độc đáo, lạ mắt, ít hoặc không thể sao chép được như phụ kiện thời trang handmade, quần áo tự thiết kế,..

Bạn phải bỏ công sức tìm hiểu nhu cầu thị trường nhất là giới trẻ, những người luôn bị kích thích bởi những đồ độc lạ, mới mẻ và có sức tiêu dùng cao.

#6. Sản phẩm tập trung vào nhu cầu cấp thiết, vấn đề nhứt nhối của khách hàng.

Ví dụ như khi bán đồ ăn đêm online, đây là thời điểm khách hàng có nhu cầu ăn uống rất lớn nhưng mọi người thường có tâm lý ngại ra ngoài mua đồ ăn, do đó đây là cơ hội tuyệt vời để bạn bán hàng. Mặc dù giao đồ ăn đêm tuy có vất vả nhưng nếu khách hàng hưởng ứng nhiệt tình, có nhiều đơn hàng sẽ giúp bạn có doanh thu khủng, đem lại lợi nhuận gấp nhiều lần so với việc bán hàng ở thời điểm thông thường.

#7. Sản phẩm có thể nhập hàng trong thời gian ngắn để kịp đáp ứng quá trình vận chuyển cho khách hàng

Khách hàng phải chờ đợi lâu, tâm lý này ai cũng hiểu, bạn nên đầu tư thời gian để tìm được những nhà cung cấp có hàng về liên tục, để có thể nhập hàng trong thời gian ngắn. Phải làm sao để thời gian giao hàng cho khách càng nhanh càng tốt, vừa tạo ấn tượng tốt cho khách hàng, vừa tăng khả năng bán được hàng ( vì nếu khách hàng chời đợi lâu, nguy cơ họ hủy đơn hàng là rất cao hoặc bị đối thủ hạ giá để cướp khách)

#8. Tỷ lệ mua lặp lại cao

Tại sao người ta hay để xô đi bán quần áo, son mỹ phẩm hay thức ăn nước uống? Vì đó là các mặt hàng chúng ta sử dụng mỗi ngày, có khả năng mua lại cao. Thử hỏi các chị em trong tủ đồ có bao nhiêu bộ váy, bao nhiêu đôi giày và bao nhiêu loại mỹ phẩm? Hay các anh có bao nhiêu phụ kiện công nghệ bên người?

Việc lựa chọn sản phẩm có khả năng tái mua hàng cao chính là một trong các bí quyết kinh doanh có lợi nhuận cao hiện nay. Tuy nhiên để đạt được điều đó đòi hỏi sản phẩm của bạn tốt và khâu CSKH sau mua cực kỳ hiệu quả. Bạn có thể CSKH cũ thông qua nhắn tin chúc sinh nhật qua Facebook, quảng cáo trên Fanpage hay sms telesale trực tiếp đến KH.

Xem thêm:

Phần mềm nhắn tin tự động – Simple Facebook

Phần mềm quảng cáo Facebook theo UID – Simple Ads

Phần mềm livestream tăng tương tác bán hàng miễn phí

https://youtu.be/ZrEqOsL5lB4

#9. Sản phẩm hottrend xu hướng

Đây là cũng là một gợi ý khá hay, nếu bạn đón đầu xu hướng hoặc mùa vụ bạn cũng có thể kiếm được khoản tiền khá lớn. Muốn bán các mặt hàng này thành công, điều này phụ thuộc vào sự nhạy bén của người bán với thị trường. Vì các mặt hàng hottrend chỉ được bán trong thời gian rất ngắn nên bạn phải tranh thủ thời gian nhập sản phẩm nhanh chóng.

Keyword chính để thành công khi kinh doanh sản phẩm trends đó là bạn phải làm nhanh, nhanh trong khâu nhập hàng, nhanh trong khâu marketing quảng cáo để “đánh nhanh thắng nhanh” vì trends chỉ xuất hiện trong một thời gian ngắn. Nếu bạn kinh doanh sản phẩm đã qua trends thì rủi ro ôm hàng chịu lỗ sẽ rất cao!

#10. Sản phẩm có khả năng để lâu, không bị hỏng có khả năng bảo quản được.

Mới bán online, bạn nên chọn sản phẩm có thể để được lâu để tránh rủi ro, hỏng hóc, ví dụ bán đồ ăn, bánh ngọt, cây xanh văn phòng… thì không để lâu được

#11. Tung sản phẩm đúng thời điểm

Nếu là người kinh doanh lâu năm bạn sẽ biết nắm được những mùa vụ kinh doanh trong năm, mùa này nên bán sản phẩm gì. Chẳng hạn qua Tết là là mùa dịch bệnh tay chân miệng cho trẻ em ở miền Bắc, vì vậy nhu cầu mua các loại thuốc trị bệnh tăng đột biến. Hay thời điểm nhập học của sinh viên sẽ phát sinh nhu cầu mua các hàng hóa thiết yếu hay các thiết bị công nghệ. Do đó bạn cần theo dõi tin tức thời sự hay các kênh thông tin xu hướng để nhanh chóng tung ra các sản phẩm phù hợp.

#12. Sản phẩm càng ít mẫu, size, màu sắc càng tốt.

Để khách hàng dễ lựa chọn và ra quyết định tránh hỏi nhiều, và hàng tồn kho ít. Và hơn nữa việc quản lý nhập hàng cũng rất dễ dàng cho bản thân bạn. Tiết kiệm thời gian, tiền bạc nhập hàng cho bạn nào mới bắt đầu kinh doanh online với vốn nhỏ, giảm rủi ro thiếu hàng, thiếu mẫu cho khách.

Hy vọng những tiêu chí lựa chọn sản phẩm kinh doanh online bên trên sẽ giúp ích cho công việc của bạn. Chúc công việc bán hàng của bạn luôn thuận lợi và thành công!

Scroll to Top