Làm sao để chữa được bệnh “lười”?

Khá nhiều người hiện nay mắc phải căn bệnh nan y mang tên lười biếng. Họ thường xuyên bị nhắc nhở bởi thái độ, hành động của mình. Nhiều bạn trẻ không thể thành công, không thể tiến bộ hơn chỉ vì quá lười biếng. Để xóa tan căn bệnh này, hãy cùng xem những cách dưới đây nhé.

Lập thời gian biểu rõ ràng

Đây là phương pháp khoa học cho tất cả căn bệnh lười của bạn. Hãy lập cho mình “do to list” riêng cho bản thân và cho thời gian cụ thể. Phương pháp này giúp bạn hệ thống được những việc cần phải làm trong ngày, không quên những việc quan trọng.

Chia nhỏ công việc và làm nó từng bước một

Bạn không cần hoàn thành tất cả các công việc trong một lúc, đây là điều ai cũng biết. Thế nhưng, bạn phải bắt đầu thực hiện để nó có thể kết thúc, đừng ép mình phải thực hiện quá nhiều thứ một lúc, bản thân chúng ta sẽ thấy mệt mỏi và chán nản. Thay vì thế, hãy bắt đầu với những bước thật nhỏ. Đây chính là cách đơn giản nhất để chữa bệnh lười.

Nếu bạn cần phải đọc sách trong 30 phút, hãy thử bắt đầu đọc với 3 phút trước. Sau đó việc đọc sách liên tục trong 3 phút này sẽ giúp bạn lôi kéo nhiệm vụ đang làm và sẽ đọc thêm nhiều phút sau đó nữa. Hãy tập thói quen chia nhỏ công việc này thường xuyên để có hiệu quả lâu dài nhé.

Dập tắt mọi yếu tố có thể gây phân tâm

Nếu các yếu tố phân tâm là các sản phẩm công nghệ, mạng xã hội… hãy cố tắt chúng đi hoặc thậm chí làm việc trong môi trường không có Internet.

Bạn cần làm việc nhưng chiếc giường trong phòng quá thu hút và bạn chỉ muốn ôm lấy nó ngay khi có thể? Hãy tìm một vị trí khác để làm việc, thậm chí là một nơi khác rất xa. Bạn ở trên văn phòng nhưng chiếc điện thoại luôn hiện thông báo mạng xã hội và bạn phải kiểm tra nó bất cứ khi nào điện thoại sáng? Hãy tắt thông báo điện thoại hoặc thậm chí tắt luôn điện thoại đi nếu bạn cần sự tập trung cao độ.

Loại bỏ các yếu tố gây phân tâm, xao nhãng sẽ giúp bạn hạn chế được các yếu tố có thể gây lười từ đó tập trung làm việc hơn. Tuy nhiên, bạn cần loại bỏ những yếu tố phân tâm kia trước khi làm việc để không bị sa đà trong quá trình làm.

Tự đặt hình phạt khi bị lười và tự thưởng khi mình vượt qua mục tiêu

Sau mỗi lần hoàn thành công việc hãy tự thưởng cho bản thân mình. Một món ăn ngon, một bộ phim hay hoặc đáp ứng một sở thích nào đó của bản thân là phần quà nếu như bạn vượt qua xuất sắc mục tiêu mà mình đã đề ra. Đồng thời, nếu bạn không hoàn thành công việc mỗi ngày đã đạt ra, hãy tự phạt bản thân mình. Các hình phạt có thể là không được chơi game một ngày, không được lên Facebook một ngày, không được mua sắm 1 tháng,..
 Một việc nhỏ như vậy nhưng có thể sẽ tạo thành cảm hứng và động lực giúp bạn duy trì thói quen học tập và làm việc mỗi ngày.

Nghĩ về hậu quả nếu không làm

Nghĩ về những hậu quả nếu bạn không thực hiện đúng như yêu cầu sẽ khiến bạn gặp những khó khăn gì?
Ví dụ như nếu bạn không học tiếng Anh thì sau này sẽ không có việc làm “xịn”. Không tập thể dục thì sẽ béo ú, FA suốt đời. Những điều này tạo nên động lực lớn cho bạn tiếp tục cố gắng hoàn thành mục tiêu.

 

Scroll to Top