Kỹ năng sống là gì? Những kỹ năng sống cần có

Yếu tố định hình của mỗi người không phải là trình độ học vấn, bằng cấp hay số tiền được thừa kế, mà đấy là những kỹ năng sống được trui rèn trong thời gian khá dài.

Những điều tốt nhất trong cuộc sống có lẽ là sự tự do, tuy nhiên điều đấy không có nghĩa mỗi người sẽ không tốn thời gian, mồ hôi, và sự bền chí để có được tự do ấy. Là một chỉnh thể phức tạpmỗi cá nhân đều chịu sự tác động từ các điều kiện sống và môi trường giáo dục hoàn toàn khác nhau.

KỸ NẲNG SỐNG LÀ GÌ?

Có nhiều khái niệm không giống nhau về kỹ năng sống:

– Theo quan niệm của công ty văn hóa, khoa học giáo dục của Liên Hiệp Quốc (UNESCO): Kỹ năng sống là năng lực cá nhân để thực hiện rất đầy đủ các chức năng và tham gia vào cuộc sống thường nhật.

Kỹ năng là gì và kỹ năng sống là gì? 6 loại kỹ năng cần phát triển

– Theo quan niệm của doanh nghiệp y tế toàn cầu (WHO): Kỹ năng sống là những kỹ năng mang tính tâm lý xã hội và kỹ năng về giao tiếp được vận dụng trong các tình huống hằng ngày để tác động qua lại có hiệu quả với người khác và giải quyết có hiệu quả những yếu tố, những tình huống của cuộc sống hàng ngày.

Nói tổng kếtnói tới kỹ năng sống không đơn giản chỉ ở nhận thức mà cao ngoài ra con người còn biết tích cực vận dụng những kiến thức đã học vào xử lý các tình huống thực tiễn có hiệu quả, qua đấy giúp con người sống vui vẻ, có ý nghĩa hơn.

Kỹ năng sống người trẻ cần trui rèn bản thân

Kỹ năng tự nhận thức

Là năng lực hiểu về chính chính mình như: cơ thể, tư tưởng, mối quan hệ xã hội của chính mình, biết nhìn nhận đánh giá đúng về tiềm năng, tình cảm, sở thích, thói quen, điểm haynhược điểm, luôn ý thức được mình đang làm gì, kể cả phát hiện ra lúc bản thân đang cảm nhận thấy căng thẳng. Tự nhận thức là một kỹ năng sống rất căn bản của con người, là nền tảng để con người giao tiếp, cư xử thích hợp với người khác.

ToMo] 8 Cách Để Nâng Cao Kỹ Năng Tự Nhận Thức Bản Thân - YBOX

Kỹ năng nắm rõ ràng giá trị

mỗi cá nhân đều có một hệ thống giá trị riêng. Kỹ năng xác định giá trị là năng lực con người hiểu rõ được những giá trị của chính mình. Kỹ năng này còn giúp người ta biết tôn trọng người khác. Giá trị chẳng phải là bất biến mà có thể thay đổi dựa theo thời gian, theo các giai đoạn trưởng thành của con người. Giá trị có thể là những tiêu chuẩn đạo đức, những chính kiến, thái độ và thậm chí là định kiến đối với một điều gì đó…

Kỹ năng phát triển bản thân: 6 bước đến thành công

kiểm soát giấc ngủ

Giấc ngủ là yếu tố quyết định sức khỏe. mặc dù rất khó theo dõi giấc ngủ nhưng vẫn có rất nhiều bí kíp có thể giúp bạn ngủ ngon. tuy nhiên bất kể bạn chọn gì, việc tạo ra một thói quen sẽ đem đến cho bạn một đêm ngon giấc.

Top 13 kỹ năng sống cần thiết cho giới trẻ

Nhiều nghiên cứu cho thấy việc hình thành thói quen ngủ đúng giờ sẽ khiến bạn ngủ ngon và đơn giản tỉnh dậy hơn. điều này cực kỳ có lợi cho sức khỏe của bạn về bền lâu.

Sự cảm thông

Theo Kamia Taylor: “Có thể bạn là người có tính kỷ luật nhất, xuất sắc nhất, và Ngay cả khi giàu có nhất trên thế giớinhưng nếu như không có sự thông cảm thì bạn không khác gì là một người bị tâm thần.”

Hiểu & cảm thông | Bút sen

Sự cảm thông là năng lực căn bản của con người, nó phản ánh những cảm xúc, những diễn biến tâm lý của người xung quanh. không chỉ giúp cho bạn giành được tình cảm – sự biết ơn của họ trong tinh thần đồng đội, nó còn phát huy tác dụng thúc đẩy con người cố gắng hơn nữa nhằm đạt hiệu quả cao nếu như bạn thực hiện công việc trong môi trường kinh doanh hay dịch vụ. việc này giúp bạn làm việc “có tâm” hơn là chỉ chạy theo những lợi ích vật chất ngắn hạn, để từ đấy củng cố vị trí của bạn trong thời gian lâu dài.

Quản trị thời gian

Quản lý thời gian là một trong những kỹ năng được các nhà tuyển dụng nhận xét rất cao ở nhân viên. trong đóđiều quan trọng là cách bạn lập một kế hoạch thực hiện công việc hiệu quả và nghiêm khắc thực hiện nó, Alina Grzegorzewska giải thích.

Quản lý thời gian là gì? Kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả

“Điều khó khăn nhất đối với tôi là làm sao để tạo ra một chiến lược hoàn chỉnh”, cô viết. Việc quản lý thời gian tốt sẽ giúp cho bạn không bỏ sót bất kỳ việc gì, cũng giống như năng lực hoàn thành toàn bộ nhiệm vụgiảm bớt khủng hoảng và tạo nên một phong thái chuyên nghiệp, tự tin.

Kỹ năng thể hiện sự tự tin

Qiúp cá nhân giao tiếp hiệu quả hơn, mạnh dạn bày tỏ suy xét và ý kiến của mình, quyết đoán trong việc ra quyết định và xử lý vấn đề, thể hiện sự kiên định, giúp suy nghĩ tích cực và lạc quan trong cuộc sống.

Tuyệt chiêu gia tăng sự tự tin trước đám đông

Kỹ năng thương thảo

năng lực trình bày suy nghĩ, phân tích và giải thíchtranh luận để có được một sự xoay chỉnh và thống nhất về cách suy xét, cách làm hoặc về một vấn đề nào đấy, giúp xử lý vấn đề hiệu quả, giải quyết mâu thuẫn một cách xây dựng và có lợi cho tất cả các bên.

Kỹ năng thương lượng hiệu quả là gì? - Đào tạo VMP

Kỹ năng tư duy phê phán

năng lực phân tích một cách khách quan và toàn diện các sai lầm, sự vật, hiện tượng…xảy ra. Kỹ năng này rất quan trọng để con người có thể đưa ra được những quyết định, những hành động phù hợp. Kỹ năng tư duy phê phán vô cùng quan trọng đối với cá nhân khi đối mặt với nhiều gay cấn của cuộc sống, luôn phải xử lý nhiều nguồn thông tin đa dạngkhó hiểu.

TƯ DUY PHẢN BIỆN - KỸ NĂNG ĐẶC BIỆT CẦN THIẾT TRONG THỜI ĐẠI 4.0

Kỹ năng phụ trách trách nhiệm

khả năng con người thể hiện sự tự tin, chủ động và ý thức cùng sẻ chia trách nhiệm với các thành viên khác trong nhóm. Có kỹ năng phụ trách trách nhiệm sẽ tạo ra không khí hợp tác tích cực và tinh thần xây dựng, giúp giải quyết vấn đề đạt được mục tiêu chung, tạo sự thỏa mãn và thăng tiến cho mỗi thành viên.

Học cách lặng im

Top 13 kỹ năng sống cần thiết cho giới trẻ

Giữ ý kiến cho riêng mình là hành động tốt nhất. Khi đang tức giận, kích động, buồn bã hay bực mình, chúng ta sẽ thốt ra những điều có thể làm cho bản thân cảm nhận thấy hối tiếc. lặng im là một trong những kỹ năng có giá trị nhất và cũng khó khăn nhất để tìm hiểu.

Kết

Vì vậy việc giáo dục kỹ năng sống đang dần trở thành nhu cầu cấp thiết mà các bậc cha mẹ cần trang bị cho con cái của mình, giúp trẻ thành công hơn trong cuộc sống.

Xem thêm:  BÍ QUYẾT CHỌN SỮA RỬA MẶT CHO DA DẦU MỤN ĐÚNG CÁCH

Xuân Luật – Tổng Hợp, Chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo: baolamdong, techsignin, wedowegood)

Scroll to Top