Những kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả nhất

Thành thạo kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả vừa đơn giản lại vừa khó khăn. Đã bao giờ bạn tự hỏi làm thế nào một số nhóm hoạt động cực kỳ hiệu quả trong khi những nhóm khác đã phải đối mặt với rất nhiều vấn đề?

Những lời khuyên phía dưới mô tả những đặc điểm nên có trong một nhóm thực hiện công việc hiệu quả. Làm việc nhóm thành công là nền tảng làm ra một nhóm hoạt động tốt.

Tổng quan về thực hiện công việc nhóm là gì?

Thực hiện công việc nhóm là gì ta? Là 1 nhóm người ngồi làm việc cùng nhau sao? Không phải. thực hiện công việc nhóm chẳng phải là kiểu 1 nhóm bạn ngồi với nhau. Tôi biết rất nhiều bạn đang định nghĩa như vậy, đó cũng là lý do làm cho khả năng làm việc nhóm của bạn cực kì kém. nếu bạn đang có suy nghĩ như vậy hãy thay đổi ngay đi.

KỸ NĂNG LÀM VIỆC NHÓM HIỆU QUẢ

Kỹ năng làm việc nhóm là gì?

Làm việc nhóm là 1 nhóm người có cùng mục tiêu. Họ làm việc với nhau, có sự tương tác qua lại thường xuyên, có sự phân công công việc, nhiệm vụ cụ thể, và có quy tắc ràng buộc nhất định là tập hợp nhiều người cùng có chung mục tiêu, thường xuyên tác động qua lại với nhau, mỗi thành viên có nhiệm vụ vai trò cụ thể và có các quy tắc chung chi phối lẫn nhau.

Quan trọng nhất của làm việc nhóm chính là có sự tác động qua lại, và phân chia công việc rõ ràngđa phần các bạn học viên chọn nhóm thì chỉ 1 bạn làm. nếu tốt hơn 1 chút 2 bạn cùng giải 1 bài toán. Như vậy đấy chẳng phải là làm việc nhóm. đấy là thực hiện công việc cùng nhau.

Đặc điểm của thực hiện công việc nhóm là gì

Điều kiện để xuất hiện làm việc nhóm là gì? làm việc nhóm xuất hiện khi và chỉ khi thõa mãn các yếu tố sau:

  • Mục tiêu: Những người tham gia làm việc nhóm cần có cùng mục tiêu. Việc cùng đích đến là một điều kiện bắt buộc khiến họ gắn kết với nhau.
  • Thời gian hoàn thiện công việc. Khi một mục tiêu nào đấy quá lớn mà cá nhân không thể hoàn thiện được, hoặc hoàn thành nó trong thời gian quá dài. Lúc này cần nhiều người hơn để xử lý vấn đề nhanh hơn.
  • Phần nhiều hơn 1 loại khả năng. Khi có một mục tiêu mà năng lực của 1 người không thể giải quyết. Các phần việc khác nhau yêu cầu những kĩ năng khác nhau, lúc này 1 người không thể thuyết phục được. Buộc họ phải tập hợp phần đông người có nhiều khả năng khác nhau cùng xử lý.

Kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả

LẮNG NGHE NGƯỜI KHÁC

Cần biết tôn trọng và lắng nghe ý kiến của người khác để thấy điểm tốt và chưa tốt, cùng nhau thảo luậngiúp sức để có kết quả làm việc hiệu quả.

Để trở thành người lắng nghe tích cực

TỔ CHỨC – PHÂN CÔNG CÔNG VIỆC

Cùng trao đổi để phân công công việc và giải quyết các sai lầm phát sinh trong nhóm, phân chia khối lượng công việc đồng đều giữa các thành viên và bảo đảm công việc được hoàn thành đúng tiến độ.

Bạn có biết cách tổ chức công việc không? | Tự Học Marketing

Có mục đích chung

Các thành viên trong nhóm cụ thể là sẽ có những ý kiến khác nhau, dẫn đến những tình huống xung đột. Để hoàn thành mục tiêu chung, phải có trọng điểm cụ thểbởi vậyđiều cốt yếu là cần nhận thức được những mục đích của cả tổ chức thay vì chú trọng khái niệm của từng người và cùng nhau thực hiện công việc để cùng nhau đạt được mục tiêu chung.

Đi tìm mục đích của cuộc đời

Cả nhóm cần hiểu rõ mục tiêu và cam kết phấn đấu vì mục đích đó. Có định hướng và thống nhất cụ thể về sứ mạng và mục đích là điều vô cùng quan trọng để thực hiện công việc nhóm một cách hiệu quả. nếu cả nhóm đều có kỳ vọng cụ thể về công việc, mục đích, trách nhiệm và kết quả, hoạt động nhóm sẽ trở nên trơn tru hơn.

Giao tiếp hiệu quả

Các thành viên trong nhóm nên giao tiếp thoải mái với nhau một cách trực tiếp và hướng đến mục tiêu có được thành công cho dự án. Việc giao tiếp giữa các thành viên với nhau và với trưởng nhóm nên là một công đoạn hai chiều. việc này sẽ giúp họ hiểu nhau hơn cùng lúc đó giải quyết những yếu tố nảy sinh nhanh nhất nhất.

Cách giao tiếp hiệu quả để "mở rộng" networking - Kyna.vn

Giao tiếp cởi mở, trung thực và tôn trọng. Các thành viên tự do bày tỏ suy nghĩ, ý kiến và các giải pháp tiềm năng để giải quyết vấn đề. Mọi người cảm nhận thấy được lắng nghe và đồng cảm. Các thành viên nên hỏi các câu hỏi để làm cho rõ ý kiến chứ không nên tìm cách phản bác đồng nghiệp của họ

Lãnh đạo vững mạnh

Tốc độ của người lãnh đạo là tốc độ của cả nhóm. Một người trưởng nhóm làm việc có hiệu quả là người có thể làm tấm gương gương mẫu cho cả nhóm. Một trưởng nhóm giỏi là người có thể đặt tầm quan trọng của mục đích nhóm trên mục tiêu cá nhân và có thể đưa rõ ra định hướng, đảm bảo các thành viên trong nhóm giữ vững sự chú ý vào việc đạt được mục tiêu đấy.

Một công ty muốn vững mạnh cần có những yếu tố nào để quyết định

Người lãnh đạo tham gia vào việc lãnh đạo trong các cuộc họp, phân công nhiệm vụghi nhận những quyết định và cam kết, nhận xét tiến độ, đảm bảo trách nhiệm của các thành viên trong nhóm và đưa ra định hướng cho toàn nhóm.

Thuyết phụcgiải thích

Hãy giải thích ý kiến, hiểu biết của bạn, sẻ chia những kiến thức bạn có để cùng nhau đưa ra phương pháp hợp nhất để giải quyết vấn đề.

Thuyết phục là gì? “Chinh phục” bất kỳ ai với kỹ năng thuyết phục

TÔN TRỌNG VÀ giúp đỡ LẪN NHAU

Thực hiện công việc nhóm thì toàn bộ các thành viên đều phải biết giúp đỡ và tôn trọng lẫn nhau trong công việc, nếu đồng đội của mình gặp vấn đề hãy sẵn sàng chia sẻtrợ giúp họ, việc làm này sẽ tạo nên sự gắn kết giữa các thành viên trong nhóm lại với nhau.

Teamwork-ing: Chấp Nhận Sự Khác Biệt Và Tôn Trọng Lẫn Nhau - YBOX

Khen ngợi, ủng hộ cố gắng của từng thành viên

Bất cứ lời động viênkhen ngợi nào cũng đều khiến cho các thành viên cảm thấy công sức của mình được trân trọng, từ đó sẽ thúc đẩy sự giúp sức của bản thânvì vậy nếu thấy được sự cố gắng của các thành viên trong nhóm thì bạn đừng ngừng ngại dành những lời khen cho họ.

Bật mí các kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả giúp nâng cao chất lượng công việc

Quản lý xung đột

Một trong những điều của kỹ năng thực hiện công việc nhóm cần có là phải xử lý xung đột trong nhóm. Ngay cả đối với những vấn đề cần thiếtnếu như biết xử lý một cách chuyên nghiệp sẽ ít gây ra tổn hại cho người khác hơn. Không nên để những ý kiến bất đồng tác động đến kết quả làm việc nhóm.

Kỹ năng giải quyết xung đột – chìa khóa của thành công - Kyna.vn

Nhóm cần thỏa thuận quy trình xem xét, phân tích, đánh giá và xử lý các sai lầm trong nhóm cũng như những xung đột. Không nên ủng hộ những xung đột cá nhân hoặc chia bè kết phái khi diễn ra xung đột. thay vì vậy, các thành viên nhóm cần hướng tới một giải pháp chung.

Gắn kết

Gắn kết nhóm biến thành một doanh nghiệp thống nhất, nhóm cần làm việc dựa trên nền tảng chung. Cả tổ chức nên có những sáng kiến và tổ chức các buổi giúp sức xây dựng ý kiến, và các buổi họp, buổi giao lưu hằng tháng để tăng cường kết nối trong nhóm.

Các giải pháp đơn giản để gắn kết nhân viên

Tại sao các công ty thường thực hiện công việc nhóm khi tiếp xúc các dự án, phát triển sản phẩm và mục tiêu? theo thực tế, trong nhóm càng đưa rõ ra những quan điểm khác biệtnăng lực thành công của các dự án càng cao hơn.

Kết

Trên đây chính là những thông tin giải đáp về kỹ năng thực hiện công việc nhóm và những ích lợi của kỹ năng thực hiện công việc nhóm đem lại. Hi vọng qua bài content này ytuongkinhdoanh đã giúp cho bạn có được những kiến thức về kỹ năng làm việc nhóm, từ đấy có thể hoàn thiện bản thân và hoàn thiện công việc tốt hơn.

Xem thêm: Nhà thông minh; smarthome trở thành nhu cầu tất yếu của người Việt Nam?

Xuân Luật – Tổng Hợp, Chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo: trinhducduong, uef, careerlink)

Scroll to Top