Khi nào cần thay lõi lọc nước định kỳ? – ATP Software

Máy lọc nước phèn là một thiết bị đang được sử dụng khá rộng rãi trên thị trường. Một bộ phận chính của máy lọc nước là lõi lọc, lõi này cần phải thay định kỳ vì nó là nơi giữ lại những tạp chất bẩn của nước.

Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa biết điều đó và dẫn đến những tác hại khá lớn cho sức khỏe của chính họ.

Vậy khi nào cần thay lõi lọc nước định kỳ? Những tác hại của việc quên thay lõi lọc nước là gì? Cùng theo dõi ngay bài viết này nhé!!!

Nguyên nhân phải thay lõi lọc nước định kì

Mục đích chính để mọi người quyết định chọn mua và dùng các máy lọc nước trong gia đình, công ty, nhà máy… là để đảm bảo máy lọc nước được dùng đúng cách và  mang lại hiệu quả cao nhất tạo ra nguồn nước sạch.

Trong quá trình dùng máy lọc nước, các nhà sản xuất thường khuyến cáo người sử dụng nên thay lõi lọc nước định kì. 

Việc thay lõi định kì này không nhằm mục đích nào khác hơn mục đích duy trì nguồn nước sạch dồi dào cho người dùng và tăng độ bền cho máy lọc nước.

Ngược lại, nếu như bạn không thay lõi nước lọc định kì, người dùng sẽ đối mặt với nhiều tác hại:

Chất lượng nước sử dụng giảm. Bởi nước từ nguồn cấp nước đầu vào khi đi qua các lõi lọc đã “hết hạn dùng”, các lõi không thể giữ lại các tạp chất lẫn vào nước, không bổ sung khoáng chất, diệt khuẩn, khử mùi, cân bằng độ pH… 

Hiệu quả lọc nước không cao, nước đầu ra sẽ không đảm bảo độ sạch, uống vào sẽ không có lợi cho sức khỏe, còn dễ gây bệnh.

Không phân phối đủ nước cho người sử dụng. Lõi lọc nước quá hạn tích tụ nhiều tạp chất, ngăn cản dòng chảy của nước khiến lượng nước phân phối giảm, không đủ cho nhiều người dùng.

Giảm tuổi thọ máy lọc nước. Các lõi lọc nước hết hạn chưa thay thế kịp lúc sẽ làm liên quan đến thời gian sử dụng của các lõi lọc chưa hết hạn, khiến các lõi lọc còn lại giảm tuổi thọ.

Vì sao phải thay lõi lọc nước định kỳ?

Lõi lọc nước là vật liệu tiêu hao và có tuổi thọ cụ thể nên cần được thay thế định kỳ. Lõi lọc sẽ hấp thụ các chất bẩn, ô nhiễm thế nên bất kỳ lõi lọc nào cũng chỉ hấp thụ và lọc được chất bẩn trong 1 thời gian cố định theo khuyến cáo nhà cung cấp.

Sau khi hết tuổi thọ, lõi sẽ không lọc được nữa, các chất bẩn, vi khuẩn, vi rút sẽ bít kín lõi lọc, màng lọc hoặc xâm nhập trở lại nguồn nước gây hại đến sức khỏe con người.

Trong đó việc ít thay lõi dẫn đến lõi sẽ bị tắc dẫn đến máy bơm trong các máy sử dụng điện sẽ phải làm viêc nhiều hơn, bị nóng dễ hư hại máy bơm cũng giống như các bộ phận điện khác. Dẫn đến nhanh hỏng các bộ phận điện khi thay thế rất tốn khoản chi

Những vấn đề tác động tới thời gian thay lõi lọc nước định kỳ

Có 2 yếu tố chính gây ảnh hưởng đến thời gian thay lõi mà bạn cần chú ý:

Thời gian thay lõi phụ thuộc vào nguồn nước gia đình bạn sử dụng. Nếu như nguồn nước đầu vào quá bẩn, thời gian thay lõi sẽ bị rút ngắn. 

Vì lõi hoạt động nhiều, cặn bẩn bám nhiều nên chúng ta phải thay lõi thường xuyên. Nếu nguồn nước vào sạch thì thời gian thay sẽ lâu hơn. Bình thường nguồn nước đầu vào là nước giếng sẽ phải thay nhanh hơn nước máy.

Nhu cầu dùng nước của gia đình cũng tác động đến thời gian thay lõi. Với những gia đình có nhu cầu dùng ít, thời gian thay lõi sẽ dài hơn và ngược lại 

Vì nhu cầu sử dụng ít lõi lọc sẽ làm việc ít và lượng cặn bẩn, vi khuẩn cũng ít hơn so với những gia đình có nhu cầu dùng nước nhiều. Thời gian thay lõi lọc nước dựa vào nhiều yếu tố.

Thời gian thay lõi theo khuyến cáo nhà sản xuất

Tùy thuộc vào chất lượng nguồn nước đầu vào cũng như lượng nước sử dụng của mỗi gia đình nhiều hay ít thì bình thường.

Thông thường, các lõi lọc thô nên thay từ 6 tháng, màng lọc RO từ 18 tháng, còn các lõi lọc có chức năng thì khoảng một năm.

Thế nhưng ngày nay, với công nghệ Smax tiên tiến trong ngành lọc nước đã hỗ trợ cải thiện đáng kể đạt kết quả tốt làm việc của lõi lọc. 

Cấu trúc lõi lọc được thiết kế tăng tối đa diện tích tiếp xúc, nguyên vật liệu sản xuất lõi cũng được nâng cấp tuổi thọ hệ lõi tăng lên gấp đôi. 

Nhờ đó mà người sử dụng có thể tiết kiệm thời gian, tiền bạc và chất lượng lọc sẽ tốt hơn.

Khi nào cần thay lõi lọc định kỳ?

Khi thấy máy lọc nước có một trong số các hiện tượng dưới đây, cần kiểm duyệt và thay lõi lọc ngay:

  • Nước đầu ra chảy chậm, có dấu hiệu bị tắc.
  • Nước có mùi hôi, mùi lạ khó chịu.
  • Máy lọc nước khi làm việc có tiếng kêu cạch cạch.
  • Nước đầu ra có cặn, vẩn đục.
  • Nước có vị lợ, lạt, khó uống.

Trên các lõi lọc nhà sản xuất đều ghi rõ thời hạn cần thay lõi, đối với lõi lọc Karofi thời gian thay lõi được khuyến cáo là 12 tháng đối với lõi lọc thô và lõi lọc chức năng, 24-26 tháng đối với màng lọc RO. 

Thế nhưng khoảng thời gian này cũng phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng nguồn nước đầu vào và lượng nước mỗi gia đình sử dụng hàng ngày (VD: nguồn nước đầu vào là nước giếng khoan, nước nhiễm phèn nặng thì tuổi thọ lõi lọc sẽ ngắn hơn so sánh với nước máy).

Kết luận

Việc sử dụng máy lọc nước luôn đi kèm với việc phải thay lõi lọc nước định kỳ, vì nếu không thay lõi lọc nước thì chẳng khác gì chúng ta tự đầu độc mình. Thời gian theo khuyến cáo của nhà sản xuất chỉ là 1 mốc cố định nếu như không xảy ra sự cố gì.

Thế nên ngoài việc kiểm duyệt thời gian khuyến cáo của nhà sản xuất, người sử dụng có thể căn cứ vào các dầu hiệu trên để thay lõi dùng, tránh tiền mất mà tật vẫn mang.

Liên hệ để nhận tư vấn miễn phí về máy lọc nước – Hệ thống lọc nước phèn chất lượng

Địa chỉ: 2/27B Đường ĐHT 11, Phường Đông Hưng Thuận, Quận 12, TPHCM

Điện thoại: 0987.988.107 – 0987.988.107

E-Mail: xulynuocviethan@gmail.com

Website: https://locphen.com.vn/

 

Scroll to Top