Hướng dẫn thủ tục thành lập công ty cổ phần mới nhất 2022

Công ty cổ phần có quyền phát hành cổ phiếu và có thể huy động vốn trên thị trường chứng khoán. Hình thức này giúp các nhà đầu tư chia sẻ rủi ro và tìm kiếm lợi nhuận cao hơn khi kinh doanh. Vậy thủ tục thành lập công ty cổ phần gồm những gì? Các loại giấy tờ cần thiết để đăng ký thành lập công ty cổ phần ra sao? Hãy cùng INOVI ADVISORY theo dõi nội dung bài viết sau đây để hiểu rõ hơn. 

Những giấy tờ cần thiết khi thực hiện thủ tục thành lập Công ty cổ phần

Để tiến hành các thủ tục đăng ký thành lập công ty cổ phần bạn cần chuẩn bị các loại giấy tờ dưới đây. 

 • Giấy đề nghị đăng ký thành lập công ty CP theo mẫu
 • Điều lệ công ty cổ phần
 • Danh sách cổ đông sáng lập
 • CMND, CCCD hoặc hộ chiếu của cổ đông góp vốn 
 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, đăng ký doanh nghiệp, quyết định uỷ quyền của Người đại diện (nếu cổ đông là tổ chức).
 • Quyết định góp vốn của cổ đông là tổ chức
 • Hợp đồng  thuê trụ sở chính doanh nghiệp cùng giấy tờ chứng minh địa chỉ này có chứng năng cho thuê (với địa chỉ trụ ở ở tòa nhà). 
 • Thông tin cần thiết như: tên công ty, vốn điều lệ công ty, ngành nghề kinh doanh…

iStock

Quy trình thực hiện thủ tục thành lập công ty cổ phần

Việc đăng ký thành lập công ty cổ phần cần tiến hành qua các bước dưới đây. Thực hiện đúng và chính xác giúp bạn tiết kiệm thời gian khi thực hiện.

Bước 1: Chuẩn bị thông tin, tư vấn thành lập công ty

 • Để thực hiện thủ tục thành lập công ty, quý khách hàng chỉ cần chuẩn bị các thông tin sau kèm theo 01 bản công chứng chứng minh nhân dân/Thẻ căn cước công dân/Hộ chiếu/Giấy CN ĐKKD/Giấy CN ĐKDN (đối cổ đông là tổ chức)
 • Thông tin cổ đông: tên công ty, địa chỉ công ty, ngành nghề kinh doanh, vốn, người đại diện theo pháp luật.
 • Dựa trên những thông tin mà khách hàng cung cấp, luật sư sẽ tư vấn cho công ty về vấn đề pháp lý liên quan. Từ đó khách hàng có thể lựa chọn các phương án tối ưu nhất.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ để đăng ký thành lập công ty cổ phần

Khách hàng cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ giấy tờ như nội dung trên trước khi làm thủ tục thành lập công ty cổ phần. Lưu ý các giấy tờ cần chuẩn bị chính xác, đầy đủ tránh gây mất thời gian.

Bước 3: Nộp hồ sơ xin giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và nộp lệ phí công bố thông tin.

Hồ sơ thành lập công ty và lệ phí công bố thông tin được nộp tại “Phòng Đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch và Đầu tư” nơi mà doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Sau 3 – 5 ngày làm việc sẽ có kết quả về giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp nếu hồ sơ hợp lệ. 

Entrepreneurs registering a business

Bước 4: Thực hiện khắc dấu pháp nhân cho doanh nghiệp

Sau khi nhận được giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì bạn cần thực hiện khắc dấu pháp nhân. 

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2020 thì không cần công bố mẫu con dấu pháp nhân. Tuy nhiên trên nội dung con dấu cần bắt buộc có thông tin tên doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp.

Khuyến cáo doanh nghiệp nên sử dụng khuôn dấu thông thường là dấu tròn và không nên để thông tin quận nơi đặt trụ sở. Điều này giúp thuận tiện cho doanh nghiệp khi có nhu cầu thay đổi trụ sở khác.

Ngoài ra, theo quy định thì công ty cổ phần có quyền khắc nhiều con dấu để phục vụ việc kinh doanh. Các thủ tục để đăng ký khắc nhiều con dấu khác nhau bạn hãy liên hệ INNOVI ADVISORY để được hỗ trợ.

Bước 5: Cổ đông thực hiện để góp vốn điều lệ

Sau khi đã thực hiện các thủ tục thành lập công ty cổ phần xong, doanh nghiệp cần tiến hành góp vốn điều lệ. Cụ thể các cổ đông công ty góp đủ vốn điều lệ trong vòng 90 ngày kể từ khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký.

Việc góp vốn thành lập công ty cổ phần được thực hiện bằng tiền mặt. Riêng đối với cổ đông là tổ chức thì việc góp vốn bắt buộc thực hiện thông qua hình thức chuyển khoản.

Bước 6: Hoàn thiện thủ tục sau khi thành lập công ty

Sau khi đã góp vốn thành công, doanh nghiệp cần hoàn thiện các thủ tục để có thể đi vào hoạt động. Cụ thể một số thủ tục cần thiết sau khi thành lập công ty cổ phần như: 

 • Mở tài khoản cho công ty cổ phần 
 • Đăng ký chữ ký số để thực hiện việc nộp thuế điện tử và báo cáo thuế thông qua internet.
 • Làm biển công ty và treo biển của công ty tại trụ sở chính
 • Mua chữ ký số điện tử đáp ứng nhu cầu nộp thuế điện tử
 • Đề nghị đơn vị có chuyên môn phát hành hóa đơn điện tử

Lưu ý công ty cổ phần được miễn thuế môn bài năm đầu tiên sau khi thành lập. Do đó chậm nhất trước ngày 30/ 01 năm sau thì doanh nghiệp cần phải thực hiện kê khai thuế môn bài.

Những hướng dẫn về thủ tục thành lập công ty cổ phần nêu trên đã được chúng tôi giới thiệu chi tiết. Hy vọng các đơn vị sẽ có thêm những kiến thức hữu ích khi tiến hành thành lập doanh nghiệp. Để được chúng tôi hỗ trợ đăng ký thành lập công ty cổ phần, hãy liên hệ với Innovi Advisory theo hotline 0918520399 nhé.

Scroll to Top