Giá vốn hàng bán là gì? 3 Cách tính giá vốn hàng bán

Giá vốn hàng bán là gì? Bí quyết tính giá vốn hàng bán như vậy nào? Hạch toán giá vốn hàng bán có vai trò quan trọng ra sao trong kinh doanh?… bài viết tiếp sau đây, Blog Sapo sẽ chia sẻ cho bản thân khái niệm giá vốn hàng bán là gì, các phương pháp tính giá vốn hàng bán cũng giống như những cách giải quyết khi giá vốn bị sai.

Khi thêm một loại mặt hàng mới vào kho bên trên ứng dụng vận hành bán hàng, các bạn sẽ Nhìn thấy ô nhập liệu Giá vốn ban sơ. Đó đó là Ngân sách chi tiêu nhập hàng (Bao gồm tổng chi phí: mua hàng + Ngân sách luân chuyển + kho bãi…). Đó là dữ liệu bắt buộc cần có, về sau hạch toán lãi lỗ, giá trị hàng tồn kho,… hệ thống sẽ cần dựa vào chỗ này để đặt ra những đo lường, báo cáo chuẩn xác.

Theo số liệu của AC Nielsen, nước ta hiện có khoảng hơn 1,3 triệu công ty bán lẻ, đáng chú ý là hơn 90% chủ cửa hàng tại các tỉnh & 70% cửa hàng tại những thành phố lớn vẫn đang quản lý cửa hàng bằng phương pháp ghi chép bằng tay. Đương nhiên đây là dạng loại hình buôn bán member hộ gia đình, không thuê nhân viên phía bên ngoài. Nhưng một khi mô hình cải cách và phát triển bắt buộc họ cần cải tân tư duy vận hành của chính mình, hoặc mãi mãi dừng lại ở mô hình đó, không hề lớn lên được.

vừa mới đây đặc biệt là vụ GNN Express, vị CEO C.ty chuyển phát nhanh này đã phải thừa nhận, do kỹ năng quản lý và vận hành thể loại tiền yếu kém, không bằng phẳng được thu chi dẫn tới việc lạm dụng và sử dụng tiền thu hộ (COD) của doanh nghiệp vào những buổi giao lưu của công ty (lên tới 5,5 tỷ đồng). Công ty phá sản vì mất bản lĩnh chi trả.

trong số khoản đầu tư chi tiêu, Nhìn nhận dễ đặc biệt là giá thành nhập hàng, khoản túi tiền chiếm tỷ trọng lớn trong khâu buôn bán. Chính vì như vậy, cần hiểu đc giá vốn hàng bán là gì, sự hình thành của giá vốn hàng bán, cách nó hoạt động thế nào và cách tính giá vốn hàng đẩy ra sao. Khi đó các bạn sẽ biết việc làm ăn ở siêu thị thực sự đang phát triển ra làm sao.

1. Định nghĩa giá vốn hàng bán là gì?

Điều trước tiên nếu còn muốn quản lý và vận hành dạng tiền tác dụng thì rất cần được hiểu định nghĩa giá vốn hàng bán là gì?

Giá vốn hàng bán hiểu 1 cách dễ chơi là trị giá vốn của hàng bán đã tiêu thụ trong một khoảng thời hạn chi tiết (trong một kỳ). Giá vốn hàng bán bao gồm tất cả các Ngân sách liên quan đến quá trình tạo ra sản phẩm.

Vậy giá vốn hàng bán gồm các gì?

Chi tiêu liên quan đến giá vốn hàng bán bao hàm toàn bộ những Ngân sách chi tiêu để tạo thành 1 sản phẩm như giá thành mua vật liệu, Chi tiêu sản xuất hàng hóa, Chi tiêu nhân lực, Ngân sách chi tiêu vận hành business, Ngân sách chi tiêu vận chuyển,…

đối với từng mô hình C.ty khác nhau thì sẽ có được những cách khái niệm về giá vốn hàng bán khác nhau:

 • Với những công ty Thương Mại (nghĩa là nhập sản phẩm sẵn có về bán), thì giá vốn hàng bán đc hiểu là tổng toàn bộ các Ngân sách từ lúc đặt hàng đến lúc hàng hóa xuất hiện tại kho của người tiêu dùng, bao gồm: giá nhập hàng hóa từ những nhà cung cấp, giá thành luân chuyển hàng hóa về kho, thuế, bảo hiểm hàng hóa,…
 • Với các C.ty chế tạo (các C.ty trực tiếp sản xuất ra sản phẩm), thì những Chi tiêu cấu thành nên giá vốn hàng bán sẽ nhiều hơn nữa những công ty Thương mại dịch vụ do có thêm túi tiền vật liệu đầu vào để chế tạo sản phẩm.

Trong khi, giá vốn hàng bán của mỗi công ty khác biệt còn đổi khác phụ thuộc vào những lao lý không giống nhau theo HĐ với nhà sản xuất.

2. Giá vốn sinh ra để gia công gì?

Thị Trường luôn biến động, không phải khi nào nhà bán sản phẩm cũng nhập đc hàng với giá ổn định. Rất có thể nay bạn nhập lô 30 áo phông nam cổ tròn – trắng với giá 50K/chiếc. Hàng hot bán dễ quá, 2 ngày sau bạn nhập thêm lô 50 cái. Nhưng hàng khan hiếm, nhà sản xuất nâng giá lên 60K/chiếc. Thôi đồng ý đau thương vậy, dù sao hàng đang hot bán vẫn có lời mà. Giá nhập cứ biến thiên như vậy cho những lần nhập tiếp sau.

Cách xác định giá vốn hàng bán như vậy nào?

Vậy bài toán ở đó là làm sao để biết được số tiền bạn đã bỏ ra nhập hàng (giá vốn) khi mà số lượng hàng nhập và giá vốn (chi phí nhập) ở mỗi thời điểm khác nhau? Mặt khác cửa hàng đang bán vài trăm, thậm chí hàng nghìn Mã Sản Phẩm nên việc đo lường bên trên sổ sách là điều vô nghĩa?

3. Cách tính giá vốn hàng bán

Cách xác định giá vốn hàng bán như thế nào?

bên trên trái đất hiện nay đang sinh tồn 3 cách tính giá vốn hàng bán như sau:

3.1. Cách thức tính giá vốn hàng bán FIFO (Nhập trước xuất trước)

Cách tính giá vốn hàng bán này ý là nhập trước thì xuất trước. Phương thức tính giá vốn FIFO chỉ hợp với những món đồ có hạn dùng, hoặc những siêu thị điện máy, laptop, điện thoại cảm ứng thông minh hay được dùng. Trong mô hình nhỏ lẻ tạp hóa rất hiếm sử dụng, vì việc tính toán dữ liệu rắc rối & phức hợp.

Khi giá tăng, kết quả theo phương thức FIFO, giá vốn hàng bán thấp hơn. Điều ấy trong điều kiện lạm phát, làm tăng thu nhập ròng & tác dụng là mức đóng thuế TNDN cao hơn.

3.2. Công thức tính giá vốn hàng bán LIFO (Nhập sau xuất trước)

Cách tính giá vốn hàng bán LIFO (nhập sau xuất trước) ngày nay rất ít khi đc sử dụng, giờ chỉ từ 2 nước là Mỹ and Nhật chấp nhận cách tính này. Tuy nhiên, công hội chuẩn chỉnh mực kế toán quốc tế (IASB) tại Mỹ chúng ta lại từ chối vì cho rằng phương thức tính giá vốn hàng bán như bên trên thiếu sự đúng đắn.

Một điểm yếu kém rất ví dụ trong cách tính giá vốn hàng bán LIFO là định giá hàng tồn kho không bình an, trong trường hợp hàng tồn kho là dòng sản phẩm cũ and có giá trị lạc hậu với giá hiện hành.

3.3. Thủ thuật tính giá vốn hàng bán Bình quân gia quyền

phương thức tính giá vốn hàng bán này gọi là Bình quân gia quyền, hiện đang đc ứng dụng quản lý bán sản phẩm Sapo sử dụng để đo lường và tính toán giá trị hàng tồn kho. Nhiều nơi khác, công thức tính giá vốn hàng bán này còn có tên thường gọi Bình quân Di Động, hay Bình Quân Liên Hoàn… and đây cũng là cách thức tính giá vốn hàng bán thịnh hành nhất mà những phần mềm tân tiến thời buổi này đang áp dụng.

Theo cách thức tính giá vốn hàng bán này, mỗi lần nhập hàng thì giá vốn sẽ đc tính lại theo công thức:

MAC = ( A + B ) / C

Với :

 • MAC : Giá vốn của dòng sản phẩm tính theo bình quân tức thời
 • A : giá trị kho cho đến thời điểm bây giờ trước nhập = Tồn kho trước nhập * giá MAC trước nhập
 • : giá trị kho nhập mới = Tồn nhập mới * giá nhập kho đã phân bổ Chi phí
 • C : Tổng tồn = Tồn trước nhập + tồn sau nhập

Với cách thức tính giá vốn hàng bán này, cần đảm bảo an toàn thông tin số hàng tồn kho của bạn phải đúng mực ấn tượng. Bởi khi số lượng hàng tồn sai, sẽ dẫn đến cả tử số và mẫu số đều sai. Giá vốn bán sản phẩm sai thì sẽ không hề tính lãi gộp and trị giá tồn kho đúng được.

4. Nguyên Nhân giá vốn bị sai & cách giải quyết

Như đã nói, khi số lượng tồn kho sai sẽ dẫn đến việc hạch toán giá vốn hàng bán sai. Thông thường, có 2 Tại Sao chính sau:

 • tiến hành sai công đoạn bán hàng âm
 • Sai công đoạn trả hàng nhà cung cấp

họ sẽ đi nghiên cứu từng Tại Sao, Vì Sao nó lại khiến cho việc hạch toán giá vốn hàng bán bị rơi lệch, dẫn đến thống kê giá trị hàng tồn kho & lãi lỗ bị sai.

Cách xác định giá vốn hàng bán như thế nào?

triển khai sai quy trình bán hàng âm

Theo đúng nguyên lý, sau khi nhập hàng về, bạn cần nhập kho rất đầy đủ từng model vào ứng dụng quản lý bán hàng, tiếp nối mới được xuất bán. Nếu sai nghiệp vụ, dữ liệu dĩ nhiên sẽ sai cục bộ. Tiến hành sai công đoạn kho thường mắc phải phổ biến là bán sản phẩm âm & Trả hàng nhà sản xuất

Khi phần mềm bán sản phẩm được cho phép bán âm (nghĩa là chất nhận được bán trước & nhập kho sau để bù con số tồn kho âm). Tình trạng này thường xảy ra với các sản phẩm đang HOT, chủ siêu thị nhập về không kịp lưu kho mà đã bày bán ngay trên kệ, hoặc trả hàng cho khách ngay tại quầy. Đến cuối buổi hoặc thậm chí để tới tận ngày hôm sau mới nhập hàng vào kho, hoặc người bạn quên nhập kho luôn….

Trong tình huống đó, tại thời điểm xuất hàng, giá vốn hàng bán bằng 0 hoặc đang bị rơi lệch, dẫn đến tính lãi gộp hàng bán không đúng. Khi giá vốn bán hàng trong kho bị đội lên rất cao, lãi lỗ & doanh thu cửa hàng bị sẽ không còn đúng với thực tế.

dưới đây là cách tính giá vốn bán hàng của Sapo khi bán sản phẩm âm cho bản thân mình dễ hình dung:

dòng sản phẩm A trong kho đang tồn là 0, MAC = 100.000 VNĐ

định dạng Khách bán âm 10 dòng sản phẩm A, giờ đây tồn A = -10, MAC = 100.000đ

Khách nhập 20 dòng sản phẩm A, giá nhập = 150.000đ

bây giờ theo phương thức tính giá vốn:

MAC = (-10 *100.000 + 20*150.000) / 10 = 200.000đ

tiếp đến khi khách hàng bán hàng, lãi lỗ sẽ được tính dựa trên MAC = 200.000đ.

Nếu tính như vậy sẽ làm giảm lãi thực tế của khách hàng đi không ít.

Hướng xử lý

bên trên ứng dụng Sapo, công thức tính giá vốn hàng bán khi kho âm luôn luôn get giá nhập mới, khi kho dương quay về thì lần nhập tiếp theo sẽ tính theo cách thức trung bình

ví dụ 1:
Kho đang có số lượng (Q) : -6 giá vốn (M): 10k
sau thời điểm nhập thêm 2 với giá 8k thì Q: -4 M: 8k (lấy giá nhập mới)
sau khoản thời gian nhập thêm 4 với giá 7k thì Q: 0 M: 7k (lấy giá nhập mới)
sau khoản thời gian nhập thêm 2 với giá 10k thì Q: 2 M: 10k (tính theo công thức)
cụ thể 2:
Kho đang có con số (Q) : -6 giá vốn (M): 10k
sau thời điểm nhập thêm 7 với giá 7k thì Q: 1 M: 7k (lấy giá nhập mới)
sau khoản thời gian nhập thêm 2 với giá 10 thì Q: 3 M: 9k (tính theo công thức)

Sai quy trình trả hàng nhà sản xuất

Lỗi sai lệch giá vốn xảy ra khi trả hàng một trong những phần hàng mua từ nhà sản xuất sau thời điểm đã bán sản phẩm bên trên phần sót lại. Theo nguyên lý kế toán, khi trả hàng nhà sản xuất, người kế toán kho cần vào hạch toán giá vốn hàng bán lại, nhưng còn nếu không triển khai thao tác này giá vốn sẽ không đúng chuẩn nữa.

Ví dụ:

sản phẩm A trong kho đang tồn 10, MAC = 100.000đ

Nhập 10 dòng sản phẩm A với giá nhập kho = 200.000đ, lúc này tồn = 20, MAC = (10 * 100.000 + 10 * 200.000) /(10 + 10 ) = 150.000đ

Bán 10 A > Tồn = 10, MAC = 150.000đ

Trả cho đơn nhập loại số 2 , 5 dòng sản phẩm, MAC = 150.000đ

bây giờ nếu bạn bán tiếp, thì giá vốn bán hàng ghi nhận vẫn là 150.000đ. Lãi lỗ của của hàng tính tiếp sẽ không còn chuẩn chỉnh.

Hướng giải quyết và xử lý

phần mềm Sapo sẽ tự động hóa tính lại giá vốn bán sản phẩm khi trả hàng nhà sản xuất, coi trị giá trả hàng thuộc vào khoản “ giá trị hàng mua trả lại, ưu đãi giảm giá “ thuộc nhóm chứng từ điều chỉnh giảm khi hạch toán giá vốn hàng bán theo phương pháp bình quân

Thủ thuật hạch toán giá vốn hàng bán khi trả hàng :

MAC = ( A – B ) / C

Với :

 • MAC: Giá vốn của sản phẩm được tính lại khi người dùng click xuất trả hàng nhà cung cấp
 • A = trị giá kho trước trả = số lượng kho trước trả * Giá vốn trước trả
 • B = giá trị hàng mua trả lại = số lượng trả * Tiền hàng hoàn lại với mỗi sản phẩm ( không tính thuế và phụ phí vào giá trị trả )
 • C = ( Tồn kho trước trả – con số trả)

Nguồn: Sapo

Scroll to Top