FED là gì? Vai trò của FED và những điều tác động đến FED

FED là gì là điều mà dân đầu tư cần phải nắm rõ để tránh việc bay mất các tài khoản hay giao dịch nhé! Tổ chức này có vai trò rất quan trọng và ảnh hưởng rất nhiều đến sự biến động kinh tế. Để hiểu rõ hơn hãy cùng tìm hiểu bài viết về FED sau đây.

1. Tổ chức FED là gì?

FED là tên viết tắt của Federal Reserve System, đây được biết đến với cái tên là Cục dự trữ liên bang Mỹ hay là Ngân hàng dự trữ Liên bang Hoa Kỳ. Tổ chức này được thành lập vào ngày 23/2/1913 đây là tổ chức tài chính duy nhất có thể in tiền USD và có các chính sách tiền tệ ảnh hưởng sâu rộng với nhiều nước và là tổ chức có quyền lực đứng hàng đầu trên thế giới hiện nay.

FED ra đời là theo những quy định của đạo luật Federal Reserve Act do tổng thống Woodrow Wilson ký sắc lệnh ban hành. Đạo luật này ra đời nhằm mục đích là đảm bảo và duy trì các chính sách về tiền tệ, thực hiện chính sách tiền tệ an toàn, ổn định cũng như linh hoạt.

Tổ chức FED là gì?
Tổ chức FED là gì?

Cục dự trữ Liên bang Hoa Kỳ này hiện nay được biết đến là một trong những nơi mà có lượng tiền, vàng khổng lồ được lưu giữ. Số lượng vàng tại đây có thể lên đến 25% số lượng vàng trên toàn cầu và tất nhiên đây là số vàng của các nước gửi chứ không phải của mình nước Mỹ sở hữu.

2. Vai trò của FED là gì?

FED không chỉ ảnh hưởng đối với nền kinh tế, tiền tệ nước Mỹ mà còn có thể ảnh hưởng sâu rộng đến nền kinh tế cả các nước khác, toàn cầu. Ngày nay thì tầm ảnh hưởng của tổ chức càng gia tăng chứ không hề giảm, nhất là về các vấn đề tiền tệ. Do đó, nếu bạn muốn đầu tư Forex thì nên tìm hiểu kỹ vai trò của FED để có cái nhìn đúng hơn, theo kịp được những gì FED công bố nhé!

Sau đây là những vai trò quan trọng mà FED đang mang đến hiện nay.

  • FED mang đến cơ hội việc làm cho người Mỹ, giúp điều chỉnh các lãi suất dài hạn ở nước này và cũng như giúp giá cả trong nước ổn định để thực hiện các chính sách về tiền tệ liên quan của Mỹ.

  • FED có vai trò chủ chốt trong việc kiểm soát các rủi ro kinh tế phát sinh, nhất là trong thị trường tài chính. Giúp Mỹ có thể duy trì nền kinh tế của mình, bình ổn giá và còn thúc đẩy, khuyến khích nền kinh tế nước nhà tăng trưởng.

  • FED có vai trò trong việc giám sát hoạt động của các tổ chức tài chính, ngân hàng. Từ đây có thể giúp hệ thống tài chính của Mỹ an toàn, vững vàng và đảm bảo việc người dùng cả nước đều có các quyền tín dụng đúng.

  • Đối với các tổ chức tài chính thì FED sẽ giúp các tổ chức này có các dịch vụ tài chính nhất là những tổ chức nước ngoài hay chính phủ. Đây là tổ chức quan trọng trong quá trình vận hành chi trả trên nước Mỹ.

FED có vai trò rất quan trọng trong việc điều tiết các chính sách tiền tệ
FED có vai trò rất quan trọng trong việc điều tiết các chính sách tiền tệ

Qua những vai trò trên đây chắc bạn đã biết được FED có tác động như thế nào đến nền kinh tế Mỹ. Chính những tác động này mà có thể khiến giá trên thị trường biến động, tăng giảm từ đó sẽ ảnh hưởng đến toàn thế giới. Tìm hiểu thêm về các tin tức đầu tư tài chính khác để có cái nhìn rõ hơn về thị trường tài chính trên toàn thế giới nha.

3. Những công cụ có thể tác động tới FED hiện nay

Với mỗi chính sách mà FED đưa ra sẽ có những quyết định khác nhau và cũng sẽ ảnh hưởng đến thị trường theo những cách khác nhau. Tuy nhiên, thực tế sẽ có nhiều công cụ mà có thể ảnh hưởng đến các quyết định của FED, hãy cùng điểm qua những công cụ này ngay sau đây.

  • Việc mua bán trái phiếu chính phủ sẽ góp phần tăng lượng tiền lưu thông, điều này sẽ giảm bớt lãi suất cũng như có thể kích thích việc chi tiêu, vay ngân hàng trong nước. Nếu như FED bán các trái phiếu thì sẽ giảm lượng tiền lưu thông và từ đó lãi suất tăng lên, việc vay ngân hàng sẽ giảm lại và chi tiêu cũng giảm, nền kinh tế khó khăn hơn.

  • FED sẽ dùng việc thay đổi lãi suất để ảnh hưởng đến đồng tiền USD, từ đó có thể gián tiếp trong việc thay đổi một số điều về tiền tệ trên thế giới, tác động này rất lớn, ảnh hưởng đến nhiều công ty, doanh nghiệp.

  • FED với nhiều ngân hàng trực thuộc nên việc dự trữ tiền mặt được đưa ra thì nhiều ngân hàng thuộc FED sẽ tuân theo, điều này sẽ khiến cho việc vay vốn, lãi thay đổi. Nếu như dự trữ lớn, phần vay sẽ giảm từ đó thì quá trình vay tiền khó hơn, dẫn đến lãi suất tăng lên.

Trên đây là 3 công cụ mà FED dùng để tác động đến nền kinh tế, nhưng cũng chính 3 công cụ này cũng sẽ tác động đến chính sách tiền tệ của FED. Do đó, nếu bạn tham gia đầu tư vào thị trường ngoại hối cần chú ý đến các chính sách của FED và các công cụ ảnh hưởng đến chính sách tiền tệ của tổ chức này nhé!

Scroll to Top