Dụng cụ tự vệ là gì? Những dụng cụ tự vệ hợp pháp phổ biến

Để bảo vệ an toàn cho bản thân trước những mối đe dọa tiềm ẩn, cùng lúc đó có thể chống lại những kẻ xấu, mọi người có xu thế mang chuẩn bị cho mình những dụng cụ tự vệ cá nhân.

Thế nhưng họ lại không hề biết dụng cụ tự vệ là gì? Và mình nên mang dụng cụ tự vệ nào mà được cho phép của pháp luật và không được pháp luật cho phép. Vậy nên hãy cùng mình tìm hiểu điều đó ngay trong bài viết này nhé!

Truy cập công ty Dịch vụ Bảo Vệ YUKI Sepre 24 tại: https://yukisecurity24.vn/

Dụng cụ tự vệ là gì?

Dụng cụ tự vệ là những dụng cụ dùng để tự vệ cho bản thân và phòng tránh những tình huống xấu có thể diễn ra như: cướp bóc, trộm cắp, giết người, hiếp dâm,…

Những dụng cụ tự vệ hợp pháp phổ biến nhất hiện nay

1. Gậy bóng chày

Chỉ cần đề cập đến thì ai cũng biết ngoài tác dụng là dụng cụ chơi thể thao thì nó còn có thể là dụng cụ tự vệ tốt nhất và không nằm trong danh sách các loại vũ khí bị cấm sử dụng. Vì vậy, bạn có thể trang bị dụng cụ này cho mình khi đi ô tô.

Với thiết kế gọn nhẹ và thao tác cầm tay rất dễ dàng nên khi gặp các tình huống xấu xảy ra, bạn có thể phản kháng lại đối với kẻ xấu gây hại cho mình.

2. Baton

Đề cập đồ tự vệ cá nhân thì món đồ mà mình mong muốn nhắc tới kế tiếp đấy là Baton, dụng cụ này vô cùng hữu ích đối với những bạn làm lĩnh vực an ninh, trị an thường xuyên phải di chuyển trên đường, đi khuya, luyện tập võ thuật v.v.v… với ưu thế nhỏ gọn, dễ cất giữ, sức mạnh thì vô cùng tuyệt vời.

3. Côn các loại

Trước đó, côn được liệt kê vào nhóm vũ khí thô sơ nên không được mang theo người sử dụng với mục đích xâm phạm tính mạng, sức khỏe của người khác sẽ phạm luật.

Nhưng với luật sửa đổi bổ sung năm 2012 và thông tư liên tịch số 06/2013/TTL-BVHTTDL-BCA thì côn những loại không còn thuộc vào nhóm vũ khí thô sơ nữa.

Do đó, không được liệt kê trong danh sách các loại vũ khí nên bạn có thể mang theo các kiểu côn như: côn nhị khúc, côn tam khúc, trường tôn.

Vào thời điểm hiện tại có một vài loại côn nhị khúc và tam khúc có thể dễ dàng lắp ghép thành một cây gậy sắt khi cần. Nếu bạn không biết dùng công hoặc sử dụng chưa thành thạo thì có thể lắp các khúc côn thành một cây gậy dài để dùng và tháo rời ra thành các đoạn nhỏ gọn để mang theo.

4. Sử dụng bình xịt ớt cay

Khi bị tấn công bởi các đối tượng cướp bóc hay đánh chém, bạn nên dùng bình xịt hơi cay. Đây chính là dụng cụ tự vệ hợp pháp vô cùng hữu dụng để bạn sẽ chống trả lại sự tấn công của đối tượng gây nguy hiểm.

dụng cụ tự vệ hợp pháp

Món đồ tự vệ hợp pháp này có ưu điểm là không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại khiến đối phương bị hạ gục và mất phương hướng. Bạn sẽ không phải chạm vào đối tượng gây sự mà vẫn có thể hạ gục được đối tượng đấy.

5. Dụng cụ móc khóa tự động

Đây chính là dụng cụ tự vệ hợp pháp được rất nhiều người sử dụng bởi tính hiệu quả khi dùng cao mà lại rất thuận tiện mang theo bên mình.

Dụng cụ móc khóa tự động

Bạn sẽ chọn cho mình một chiếc móc khóa được làm bằng chất liệu kim loại hoặc nhựa rỗng. Chiều dài trung bình khoảng 10 – 15cm là thích hợp để việc mang theo khi đi ra ngoài được dễ dàng hơn.

6. Tonfa rút Cao cấp

Cái tên Tonfa rút có vẻ lạ lẫm nhưng đây là dụng cụ tự vệ được sử dụng trong bộ môn võ thuật muay thái, cũng là một dụng cụ hợp pháp nếu các bạn có được trong tay các giấy tờ chứng nhận hợp lệ.

Kết

Trên đây chính là bài viết giải thích dụng cụ tự vệ là gì cũng như danh sách dụng cụ tự vệ hợp pháp và không hợp pháp do pháp luật nước ta ban hành. Tự vệ cá nhân là một việc quan trọng, thế nhưng, bạn cần phải lựa chọn dụng cụ tự vệ thích hợp mà vẫn chấp hành đúng với pháp luật của nước ta.

Scroll to Top