Đâu là lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu hiệu quả nhất 

Lộ trình học IELTS chuẩn cho người mới bắt đầu là gì? IELTS là một khái niệm đã rất thông dụng đối với những ai học tiếng Anh có thể. Đây được là một giấy phép thông hành nếu các bạn trẻ muốn du học ở những trường đại học nước ngoài. Tuy nhiên không phải cứ mua nhiều tài liệu về và bỏ thời gian ra “cày” là sẽ có hiệu quả. Cùng tham khảo một số cách học IELTS cho người mới qua bài viết sau.

Chuẩn bị những nền tảng quan trọng cho việc học Ielts

Với những người mới bắt đầu ôn luyện IELTS thì việc chuẩn bị một nền tảng chắc chắn. Như vậy, sẽ giúp họ không bị bỡ ngỡ với lượng từ vựng khủng trong trong quá trình ôn thi IELTS. Để có một kết quả tốt Người học cần phải chú ý:

Ngữ pháp

Ngữ pháp là một tiêu chí quan trọng trong chấm thi Ielts. Ngữ pháp trong IELTS được hiểu là người thi sẽ phải biết thì “sử dụng ngữ pháp một cách đa dạng và chính xác” Một người nắm vững ngữ pháp tốt chắc chắn sẽ đọc hiểu Bài đọc tốt nếu họ có thêm lượng từ vựng tốt.

Tuy nhiên, không phải vì thế mà bạn lựa chọn những giáo trình tham khảo phức tạp. Bạn chỉ cần chọn lọc những kiến thức ngữ pháp liên quan đến các dạng bài có trong IELTS. Tín đồ luyện thi IELTS thường chọn sách Cambridge Grammar for IELTS là cuốn sách gối đầu cho mình.

học IELTS

Học từ vựng IELTS 

Có thể thấy lượng từ vựng cho một bài thi Ielts là rất nhiều đặc biệt ở phần thi đọc và viết. Nếu bạn không trang bị cho mình một lượng từ vựng IELTS bạn chắc chắn sẽ gặp rắc rối khi giám khảo phát đề ra. Với người mới bắt đầu bạn cần phải có một sự kiên trì và nỗ lực hơn so với người học Ielts bình thường.

Học như thế nào?

Việc học từ vựng sẽ cần phải được thực hiện đều đặn mỗi ngày vào một khung giờ nhất định. Để có thể nạp được một lượng từ vựng IELTS một cách hiệu quả, bạn cần chuẩn bị một cuốn sổ ghi chép, ghi những từ vựng cần học.

Để mở rộng vốn từ vựng liên quan đến từ bạn cần học bạn cần xác định từ đồng nghĩa, trái nghĩa, collocation đi kèm. Nhiều kinh nghiệm cho thấy rằng việc học từ vựng hiệu quả là nên ghép chúng vào những cụm từ hoặc đặt chúng vào văn cảnh. Quan trọng nhất là bạn cần phải thực hành thường xuyên tốt nhất nên tìm một người bạn đồng hành.

Giáo trình sử dụng

Giáo trình để học từ vựng IELTS được bày bán rất nhiều bạn có thể lựa chọn:

  1. “Vocabulary in use”, tập trung học theo các topic thông dụng. Cụ thể như: People, At home, The World, School & Workplace, Social Issues, Leisure, Technology.

  2. Hiện nay có rất nhiều kênh YouTube hỗ trợ bạn trong việc luyện nói speaking. Những kinh nghiệm của các cao thủ IELTS điểm cao tại những kênh YouTube này sẽ là tài liệu vô cùng quý báu.  Các thí sinh có thêm sự tự tin để chuẩn bị kỹ lưỡng hơn trước khi bước vào phòng thi.

  3. Bạn có thể luyện tập và tự học các từ vựng theo từng chủ đề gặp trong đề thi IELTS ở cuốn “Vocabulary for IELTS”.

Giai đoạn học Ielts và rèn luyện các kỹ năng 

Cách học nghe Ielts 

Một trong những kỹ năng đòi hỏi phải luyện tập thường xuyên nhất chính là luyện nghe. Nếu là người mới bạn không thể mở ngay những những bài thi Cambridge để luyện tập hoặc các kênh TED Talk 2 BBC…Bạn cần lựa chọn những bài nghe phù hợp với trình độ của mình. Sau đó đó sử dụng kỹ thuật “dictation” để chép lại nội dung mình vừa nghe.

Luyện kỹ năng nghe bạn cũng cố gắng thu âm lại giọng của mình. Sau đó đối chiếu và so sánh với bài nghe đây là một cách làm hiệu quả giúp cho bạn có thể sở hữu được 1 ngữ điệu giống như người bản xứ.

học IELTS 1

Sử dụng tài liệu nào?

Basic IELTS listening sẽ là phù hợp dành cho những người có trình độ beginner. Cuốn sách vừa cung cấp những chủ đề thông dụng ảnh và mang đến cho bạn bạn làm quen với format đề listening của IELTS.

Làm sao để học reading IELTS hiệu quả 

Reading cũng là một trong những kỹ năng bị động trong việc học tiếng Anh. Rất nhiều người đánh giá đây là kỹ năng hoàn toàn có thể tự học. Tuy nhiên, với nhiều người mới bắt đầu, chắc chắn họ sẽ có cảm giác choáng ngợp. Điều này rất dễ hiểu bởi lượng từ vựng rất dài cho một bài đọc.

Sẽ rất mất thời gian nếu như bạn bỏ công sức và thời giờ để ra từng nghĩa của từ trong bài đọc Ielts. Mỗi bài đọc trong reading IELTS sẽ có những loại câu hỏi đặc thù việc luyện tập thường xuyên sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm để làm bài Reading IELTS nhanh.

Nên học sách gì?

Để nâng cao sao điểm trong bài Reading IELTS Bạn có thể tìm đến một số sách tham khảo như:

  • Reading Strategies for the IELTS tests: Cách có nhiều chủ đề được chia thành những đề mục rõ ràng. Vì vậy sẽ giúp bạn dễ dàng tự luyện IELTS ở nhà ngoài ra cuối mỗi sách sẽ có thêm những bài tập để cho bạn tự luyện.

  • Improve your reading skills: Các chủ đề trong cuốn sách này đều là những topic thường gặp trong bài thi IELTS thật. Mỗi chủ đề được cấu trúc bởi 2 phần: Reading Skills và Example. Vì vậy, bạn vừa nâng cao được các kỹ năng trong phần thi đọc, vừa được mở rộng vốn từ vựng.

  • Luyện đề Cambridge: Sau khi đã luyện những kỹ năng cần thiết cho bài đọc Ielts, bạn sẽ cần phải trải qua một quá trình thi thử. Đề thi bạn có thể lấy ở những cuốn Cambridge từ 10 đến 16.

Bạn canh chỉnh thời gian hẹn như mình đang trong phòng thi làm đề reading IELTS. Điều này sẽ giúp cho bạn có thể chủ động điều chỉnh tốc độ và thời gian đọc. Làm sao để có thể trả lời hết các câu hỏi trong thời gian 60 phút.

Học writing, speaking Ielts như thế nào cho hiệu quả?

Theo một con số thống kê Writing IELTS là phần thi mà các thí sinh sẽ có điểm thấp nhất so với những kỹ năng còn lại. Với kỹ năng speaking, đây là điểm hạn chế của nhiều người Việt Nam. Thói quen phát âm cũ và học theo phương thức truyền thống khiến cho cho người Việt thiếu tự tin khi giao tiếp. Đây là một rào cản lớn cho việc học speaking IELTS.

Speaking và writing IELTS là kỹ năng khó nếu bạn tự học Ielts. Một lời khuyên chân thành dành cho bạn chính là tìm cho mình một người định hướng. Họ sẽ giúp bạn sửa những lỗi thường gặp và giúp cho bạn có một một ý tưởng và khái quát chúng để viết thành bài của mình.

Một người có kỹ năng nói tốt cũng sẽ là một cơ hội tốt giúp bạn có được một môi trường giao tiếp chuẩn. Kỹ năng đọc và viết là hai kỹ năng quan trọng mà Dol.vn tập trung ôn luyện, thi IELTS Online Test đạt hiệu quả. Nếu bạn đang gặp rắc rối trong bất kỳ kỹ năng nào thì ngần ngại gì mà không nhanh tay liên hệ với Dol.vn để được tư vấn chi tiết

Scroll to Top