Chuyên viên tuyển dụng là gì​​? Chuyên viên tuyển dụng cần kỹ năng gì?

Chuyên viên tuyển dụng là gìĐây cũng là công việc mơ ước của cực kì một số bạn trẻ. Tuy vậy, không phải ai cũng hiểu sâu ngành này làm những gì. Qua bài viết dưới đây Ytuongkinhdoanh.vn sẽ cung cấp đến bạn đọc thêm nhiều thông tin hữu ích, cùng theo dõi bài viết nhé!

Chuyên viên tuyển dụng là gì​​?

Chuyên viên tuyển dụng là gì​​? 1
Chuyên viên tuyển dụng là gì​​?

Từ khái niệm “chuyên viên tuyển dụng nhân sự” thì chúng ta đã phần nào hiểu rõ hơn những vai trò mà chuyên viên tuyển dụng cần đảm nhiệm. Vậy chuyên viên tuyển dụng là gì?

Có khả năng thấy, chuyên viên tuyển dụng là người tìm kiếm, tuyển chọn ứng viên phù hợp với mục tiêu hoạt động cũng như đáp ứng tuyệt đối những đòi hỏi hoạt động của vị trí này. Chuyên viên tuyển dụng đóng vai trò quan trọng trong việc tuyển được những nhân viên có khả năng và đủ khả năng hoàn thành tốt công việc. Từ đó đem đến sự đạt kết quả tốt trong quá trình làm việc.

Xem thêm Kỹ năng quản lý nhân sự là gì ? Tìm hiểu về quản lý nhân sự

Miêu tả công việc của chuyên viên tuyển dụng nhân viên

Mỗi doanh nghiệp sẽ có miêu tả không giống nhau về hoạt động của chuyên viên tuyển dụng. Có công ty sẽ phân biệt rõ nhiệm vụ của chuyên viên tuyển dụng và quản lý nhân sự. Tuy nhiên số khác lại yêu cầu chuyên viên tuyển dụng đảm nhận cùng lúc đó công tác nhân sự, tuyển dụng và hành chủ đạo. Còn trong các agency tuyển dụng, các công ty headhunter thì bạn chỉ cần tập trung vào việc tìm kiếm và kết nối khách hàng với ứng viên tiềm năng.

Tuy vậy, trong miêu tả hoạt động của một chuyên viên tuyển dụng nhân sự thường gồm có các nhiệm vụ căn bản sau đây:

  • 1- Chào đón và trao đổi với cấp trên hoặc các bên liên quan để độc nhất tiêu chí tuyển dụng.
  • 2- Soạn thảo miêu tả công việc cho vị trí cần tuyển và đăng lên các site tuyển dụng, các forum, kênh mạng xã hội.
  • 3- Nhận CV của ứng viên, nhận xét, sàng lọc và chọn ra ứng viên hợp lý để mời phỏng vấn.
  • 4- Chuẩn bị cho vòng phỏng vấn. Nếu cần thiết sẽ tham gia vào việc phỏng vấn.
  • 5- Thông báo kết quả phỏng vấn cho các ứng viên trúng tuyển và gởi thư cảm ơn đối với những ứng viên không đạt.
  • 6- hành động các công việc cần thiết để kéo dài và cải tiến công thức tuyển dụng.
  • 7- Xây dựng và quản lý bộ câu hỏi tuyển dụng cho từng vị trí công việc khác nhau.
  • 8- Duy trì và phát triển cơ sở dữ liệu ứng viên tiềm năng.
  • 9- Lập báo cáo về chiến lược và chiến lược tuyển dụng.

Chuyên viên tuyển dụng cần có nhiều kỹ năng gì?

Chuyên viên tuyển dụng là gì 2
Chuyên viên tuyển dụng cần có nhiều kỹ năng gì?

Với gói công việc miêu tả bên trên, vậy những kỹ năng không thể thiếu của chuyên viên tuyển dụng là gì?

Kỹ năng tổ chức, sắp xếp công việc (sắp xếp tài liệu, lịch hẹn phỏng vấn, v.v..)

Một trong những kỹ năng căn bản và đặc biệt chủ đạo là tổ chức, sắp đặt công việc. Ở những khâu đầu tiên của quá trình tuyển dụng (sàng lọc CV, báo hậu quả, hẹn lịch phỏng vấn, v.v…), chuyên viên tuyển dụng cần phải có kỹ năng tổ chức cao để các bước sàng lọc và phân bổ lịch hẹn diễn ra mau chóng và đạt kết quả cao nhất có thể.

Kỹ năng xử lý dữ liệu cực kì cần thiết đối với chuyên viên tuyển dụng

Xét từ những địa điểm tuyển dụng cũng giống như đòi hỏi cho nó, chuyên viên tuyển dụng cần có kỹ năng giải quyết dữ liệu để chọn lựa các hành vi, thói quen của group ứng viên tiềm năng. Khi ấy, họ sẽ hiểu được cách tiếp cận ứng viên sao cho phù hợp nhất.

Hơn thế, trong lúc sàng lọc CV và phỏng vấn, mỗi ứng viên sẽ có nhiều bí quyết viết khác nhau để biểu hiện sự phù hợp của mình. Đây cũng chủ đạo là lúc chuyên viên tuyển dụng phải thực sự hiểu rõ xem liệu những lời ứng viên viết và nói có thực sự thích hợp hay không. Có nhiều câu nói thoạt nghe qua rất hay, nhưng khi ngẫm kỹ lại thì lại trở thành sáo rỗng.

Xem thêm Doanh nhân Đức Mark và quá trình thành công trong sự nghiệp

Chú ý đến cụ thể (nghiên cứu kỹ job, ứng viên để nhận xét đúng)

Chuyên viên tuyển dụng là gì 3
Chú ý đến cụ thể (nghiên cứu kỹ job, ứng viên để nhận xét đúng)

Chuyên viên tuyển dụng là gì?  Đồng ý rằng một chuyên viên tuyển dụng nên có cách nhìn nhận tổng quát đối với quy trình tuyển dụng để biết họ đang ở bước nào và nên làm gì kế tiếp. Nhưng mà, chú ý đến những cụ thể nhỏ cũng giúp các chuyên viên phát triển tốt hơn trong ngành nghề này. Họ sẽ phải bào chế thật kỹ hoạt động đang trống cũng như ứng viên để sở hữu cái nhìn công tâm nhất.

Kỹ năng giao tiếp (lắng nghe, thấu hiểu, bí quyết trò chuyện, v.v..)

Vì sẽ phải liên tục đối thoại với ứng viên (gặp trực tiếp, phỏng vấn nhanh qua điện thoại, mail trao đổi, v.v…), chuyên viên tuyển dụng cần sử dụng câu từ bài bản, dễ hiểu, đúng trọng điểm để chắc chắn ứng viên hiểu đúng về tất cả công thức tuyển dụng.

Không chỉ nằm ở bí quyết trò chuyện mà kỹ năng giao tiếp còn mở rộng đến năng lực lắng nghe và đồng cảm. Trong quá trình tuyển dụng chắc chắn sẽ có những phát sinh. Vai trò của chuyên viên tuyển dụng lúc này nằm ở bí quyết lắng nghe và thấu hiểu những mơ ước, nguyện vọng của ứng viên để từ đấy xác định những phương pháp tối ưu nhất cho họ.

Kỹ năng đánh giá và phân loại ứng viên

Sau khi nhận được CV cũng giống như tham gia vào các bước phỏng vấn, chuyên viên tuyển dụng cần có được kỹ năng đánh giá và phân loại ứng viên. Để thực hiện được điều này, các chuyên viên phải là người bài bản, hiểu rõ các tiêu chí và nắm vững mục tiêu cốt lõi của chiến dịch tuyển dụng lần này.

Có thế, họ sẽ giản đơn xác định được những ứng viên khả thi nhất. Một lưu ý nhỏ ở đây là hãy tránh cảm giác tiếc nuối hay tội lỗi khi đánh rớt một ai đó. Bạn có thể khác biệt hướng suy nghĩ theo cách này: cả ứng viên lẫn công ty đều cần một ứng viên thích hợp hơn, nên việc loại ai đấy sẽ giúp cả hai đỡ mất thời gian của nhau hơn

Xem thêm Những sai lầm cần tránh của nhân viên kinh doanh

Mức lương của Chuyên viên tuyển dụng

Chuyên viên tuyển dụng là gì 4
Mức lương của Chuyên viên tuyển dụng

Chuyên viên tuyển dụng là gì? Là một người có chuyên môn tuyển dụng và huấn luyện, bạn có thể hoạt động trong bất kỳ ngành nào với mức lương dao động từ 8- 14 triệu/tháng. Tuy vậy, nếu như có nhiều kinh nghiệm và tích luỹ được các kỹ năng cần thiết của chuyên gia tuyển dụng, bạn có thể được trả mức lương cao hơn, từ 16 – 20 triệu/tháng ở các công ty, tập đoàn lớn.

Qua bài viết trên đây Ytuongkinhdoanh.vn đã cung cấp mọi thông tin bạn cần biết về chuyên viên tuyển dụng là gì​​? Chuyên viên tuyển dụng cần kỹ năng gì?. Hy vọng với những thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian để xem qua bài viết này nhé!

Văn Tài – Tổng hợp

Tham khảo ( www.topcv.vn, hrchannels.com, luatduonggia.vn, … )

Scroll to Top