Chuyển đổi số trong ngành bán lẻ là gì? Giải pháp để thực thi 

Hiện nay, chuyển đổi số trong ngành bán lẻ đang là xu hướng của thời đại 4.0. Đây cũng là điều kiện cần để các doanh nghiệp bán lẻ đạt được thành công. Việc triển khai sẽ làm thay đổi cách người tiêu dùng mua sắm, thanh toán… Tuy nhiên, khi chuyển đổi cũng tiềm ẩn các thách thức do đó cần có những giải pháp. Trong bài viết dưới đây, cùng chúng tôi tìm hiểu các lợi ích, giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi ngay nhé.

1. Chuyển đổi số trong ngành bán lẻ được hiểu là gì?

Về chuyển đổi số trong ngành bán lẻ, theo Nikki Baird – Phó chủ tịch về Đổi mới bán lẻ từ Aptos đã nói rằng: Chuyển đổi số ngành bán lẻ là việc chuyển từ mô hình kinh doanh tập trung vào sản phẩm theo mô hình chuỗi cung ứng đổi sang tập trung vào khách hàng, theo mô hình chuỗi giá trị số dựa trên dữ liệu.

Quá trình chuyển đổi số này sẽ gắn kết con người với công nghệ. Đi kèm với đó là thay đổi mô hình cũ của công ty từ truyền thống sang mô hình vận hành hiện đại của doanh nghiệp dựa trên các ứng dụng công nghệ mới. 

Một số công nghệ phổ biến trong việc hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số như IoT, Cloud, Big Data, …Việc thay đổi khiến văn hóa, quy trình làm việc cùng phương thức điều hành của công ty cũng cải biến theo hướng tích cực.

Thực trạng chuyển đổi số đối với ngành bán lẻ tại Việt Nam đang có sự chuyển biến vô cùng mạnh mẽ. Cụ thể, sau khi bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid thì có hơn 8000 doanh nghiệp bán lẻ đã rời thị trường. Do đó, để thích ứng với tình hình hiện nay đòi hỏi các công ty phải đề xuất hướng thay đổi để giảm bớt số lượng cửa hàng truyền thống sang phát triển cửa hàng số.

Một số hoạt động mà công ty đang chuyển đổi số với ngành bán lẻ hiện nay như:

 • Chuyển đổi số đối với kênh bán hàng: Thay thế các quầy bán hàng, điểm bán, các cửa hàng sang hình thức bán online, bán qua sàn thương mại điện tử, …
 • Thay đổi quy trình vận hành thông qua sử dụng các dịch vụ số hóa: Mã khuyến mãi, voucher, thanh toán điện tử, dịch vụ giao hàng tận nơi, …
 • Quản lý, chăm sóc hỗ trợ khách hàng tự động bằng việc sử dụng dữ liệu của điện toán đám mây. Hay các phần mềm quản lý khách hàng với mục đích quản lý tự động, thu thập dữ liệu, …
 • Ứng dụng công nghệ vào quản lý, vận hành doanh nghiệp như sử dụng các phần mềm quản lý nhân sự, bán hàng, …

Tổng quan về chuyển đổi số đối với ngành bán lẻ

2. Lợi ích của chuyển đổi số trong ngành bán lẻ với doanh nghiệp

Chuyển đổi số trong ngành bán lẻ đã mang lại rất nhiều lợi ích. Dưới đây, cũng điểm qua một vài lợi ích ngay nhé.

2.1 Giúp nâng cao trải nghiệm của khách hàng

Nhờ các giải pháp công nghệ từ việc chuyển đổi số với ngành bán lẻ đã giúp các doanh nghiệp tối ưu các trải nghiệm mua sắm của khách hàng. Đồng thời, mang đến một số lợi ích cho họ như sau:

 • Giúp khách hàng thanh toán nhanh chóng hơn. Với việc sử dụng AI và công nghệ nhiệt hoạch để cảm biết giúp quá trình thanh toán diễn ra nhanh hơn. Người tiêu dùng có thể thanh toán bằng nhiều hình thức như ví điện tử, thẻ ngân hàng, …
 • Khách hàng sẽ có cơ hội trải nghiệm, nhìn thấy rõ sản phẩm thông qua công nghệ thực tế ảo hoặc thực tế tăng cường. Áp dụng với một số ngành như bất động sản, nội thất, ô tô, …
 • Kiểm tra sản phẩm nhanh chóng thông qua mã QR. Mã QR không chỉ phục vụ để thanh toán mà còn có thể nhanh chóng kiểm tra thông tin của sản phẩm.

2.2 Hỗ trợ tự động hóa quy trình làm việc và vận hành

Chuyển đổi số với ngành bán lẻ sử dụng những phần mềm công nghệ hỗ trợ và mang lại các lợi ích như:

 • Quản lý bán lẻ như thanh toán, bán hàng tốt hơn.
 • Quản lý kế toán: Giúp hỗ trợ để rà soát các hóa đơn, lập bảng báo cáo tài chính, dự đoán chi phí tương lai, …
 • Quản lý quan hệ khách hàng: Quản lý các thông tin của khách hàng dễ dàng hơn, lập báo cáo chi tiết hoạt động để chăm sóc khách hàng, …
 • Giải pháp ERP: Giúp các ngành bán lẻ có thể xây dựng, quản lý website thương mại điện tử dễ dàng hơn.
 • Hỗ trợ trong quá trình quản lý nhân sự.

Một số lợi ích khi chuyển đổi

2.3 Tăng khả năng cạnh tranh của công ty trên thị trường

Thị trường kinh doanh nói chung và bán rẻ nói riêng đang cạnh tranh gây gắt. Đặc biệt, sau đại dịch và tình hình suy thoái kinh tế khiến các doanh nghiệp bị ảnh hưởng. Chính vì vậy, không tiến hành chuyển đổi số sẽ không thể bắt kịp xu hướng, dễ bị đào thải khỏi thị trường. 

3. Xu hướng chuyển đổi số trong ngành bán lẻ hiện nay

Hiện nay, doanh nghiệp đang tập trung chạy đua chuyển đổi số để cạnh tranh với các đối thủ. Xu hướng trong việc chuyển đổi năm 2024 có thể diễn ra như sau:

 • Ứng dụng các công nghệ nhằm cải thiện trải nghiệm khách hàng: Áp dụng công nghệ thực tế ảo, công nghệ thực tế tăng cường, … Từ đây sẽ giúp thu hút và giữ chân khách hàng.
 • Xu hướng bán hàng theo hình thức trực tuyến. Sàn thương mại ngày càng phát triển và dự báo còn mở rộng, phát triển. Đồng thời, dự báo sẽ trở thành thói quen mua sắm không thể thiếu của mọi người.
 • Xu hướng xây dựng quy trình chuẩn hóa trong doanh nghiệp. Một quy trình hoàn chỉnh sẽ giúp công ty hoạt động tốt hơn. Hỗ trợ đồng bộ các phòng ban và quá trình vận hành. 

4. Giải pháp hỗ trợ chuyển đổi số trong ngành bán lẻ

Chuyển đổi số trong ngành bán lẻ là điều không hề dễ dàng đối với các doanh nghiệp. Việc đưa công nghệ vào trong hoạt động kinh doanh sẽ gặp khó khăn nếu như công ty chưa hiểu về công nghệ. Do đó, để thành công trong quá trình chuyển đổi, công ty có thể tham khảo một số giải pháp sau:

 • Cải thiện trải nghiệm đa kênh cho khách hàng. Không chỉ dừng lại việc tiếp cận khách hàng qua offline và online, việc ứng dụng các công nghệ phần mềm vào giúp cập nhật thông tin sản phẩm, trạng thái tồn kho, … Khách hàng có thể chủ động nắm bắt được các thông tin, sản phẩm mà họ quan tâm.
 • Lựa chọn nhân sự phù hợp với chuyển đổi số. Cần đưa ra các tiêu chí phù hợp trong quá trình tuyển dụng và lên kế hoạch đào tạo phù hợp cho mỗi phòng ban. 
 • Ứng dụng phần mềm, công nghệ quản lý: Tất cả công việc sẽ được cập nhật trên phần mềm. Qua đó quản lý sẽ dễ dàng theo dõi, nắm bắt được tiến độ công việc của các bộ phận. Bên cạnh đó các nhân viên cũng chủ động hơn trong nắm bắt nhiệm vụ, sắp xếp thời gian hợp lý hơn, …

Một ví dụ điển hình của ứng dụng công nghệ vào quản lý có thể kể đến là Viindoo. Công ty Cổ phần Công nghệ Viindoo là một trong những cái tên nổi bật Giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số toàn diện. Khi khách hàng sử dụng dịch vụ từ Viindoo sẽ được tư vấn cụ thể, dịch vụ chuyển đổi số sẽ được triển khai cụ thể từng giai đoạn, mang lại hiệu quả cao trong hoạt động của doanh nghiệp, …

Một số giải pháp để hỗ trợ chuyển đổi

Hy vọng với những thông tin được chia sẻ bài viết trên đã giúp mọi người hiểu hơn về chuyển đổi số trong ngành bán lẻ cũng như các giải pháp để hỗ trợ. Và nếu bạn muốn tìm hiểu nhiều hơn về các xu hướng chuyển đổi số hay các kiến thức bổ ích khác thì hãy theo dõi website của chúng tôi để cập nhật nhanh nhất nhé.  

 

Scroll to Top