Chế Độ Ăn Kiêng Atkins Là Gì? Những Thông Tin Mà Bạn Cần Phải Biết

Bạn có thể ăn uống thoải mái theo chế độ ăn kiêng Atkins ( hay còn gọi cách khach là ăn kiêng low-carb) uống với các món ăn thu hút nhiều dầu mỡ, béo, ngọt,… mà vẫn sở hữu một vóc dáng thon gọn? Hãy cùng tớ tìm hiểu về các chế độ ăn giảm cân khoa học dưới đây nhé

Chế độ ăn Low Carb Atkins là gì?

Low Carb – Aktins Diet là một chế độ ăn kiêng dựa theo cơ chế của phương pháo giảm câm Low Carb thế nhưng, Low Carbs Atkins chỉ cho phép ăn tinh bột ở điều kiện gần như không có. Chế độ này được đánh giá là khá dễ chịu và gần gũi với khẩu phần ăn của người Châu Á, nhất là với menu ăn của người Việt.

TOP 5 Chế độ ăn LOW-CARB giảm cân cho nam và nữ | Genetica®

Bên cạnh đấy, Atkins Diet là chế độ ăn kiêng Low Carb lâu dài (giảm lượng tinh bột hấp thu vào cơ thể) để có được chế độ giảm cân và duy trì cân nặng. Với Atkins bạn có thể ăn các thức ăn giàu protein, chất béo ,…, hạn chế hoặc cắt bỏ hoàn toàn các carbohydrate đơn như đường, bột. nói một cách ngắn gọnbạn sẽ ăn các loại thức ăn giàu protein, giàu chất béo và ít tinh bột.

1. Chuẩn bị áp dụng chế độ ăn kiêng Atkins.

Chế độ ăn kiêng này đòi hỏ bạn phải thay đổi lớn trong cách sống của mình. Bạn nên cố gắng làm thế nào cho việc chuyển tiếp được dễ dàng hết sức có thể.

 • Sử dụng các công cụ như nhật ký thực phẩm và bản hướng dẫn tính toán lượng tinh bột.
 • Hỏi ý kiến bác sĩ trước khi bắt đầu áp dụng chế độ ăn Atkins.

2. Cách thức hoạt động của chế độ ăn kiêng Atkins

Cơ chế hoạt động của chế độ ăn kiêng Atkins

Thay vì đường bột, chế độ Atkins Diet hướng đến các kiểu chất đạm, rau, chất béo lành mạnh bằng cách dùng một Kim Tự Tháp Atkins chỉ dẫn các kiểu thực phẩm (Atkins Food Guide Pyramid) để giúp trình bày cho phương pháp Atkins.

Ở đỉnh kim tự tháp là các kiểu thực phẩm bạn sẽ ăn một ít – tuy nhiên chỉ khi bạn đã giảm cân thành công. Chúng gồm có toàn bộ những loại ngũ cốc như: Lúa mạch, yến mạch, gạo…

Các loại thực phẩm không nằm trong kim tự tháp là những thực phẩm “trắng” – những loại bạn nên tránh không được sử dụng. sẽ bao gồm: Mì ống làm từ bột trắng Đường trắng, bánh mì trắng, gạo trắng, khoai tây trắng, ,…

Bạn không cần phải tính lượng calories cho chế độ ăn kiêng Atkins khi bạn cảm nhận thấy lượng thức ăn được phân chia là hợp lý. Và đặc biệt bạn nên chú ý cân đo lượng carbohydrates. quan trọng là bạn cần phải tính lượng Carb Thực (Net Carbs) – tổng lượng carbohydrates trừ đi lượng chất xơ.

3. Chế độ ăn kiêng Atkins là một kế hoạch có 4 giai đoạn

 • Giai đoạn 1 (cảm ứng): Dưới 20 gram carbs mỗi ngày trong 2 tuần. Ẳn nhiều chất béo, protein cao, với các kiểu rau ít carb như rau xanh. Và đây sẽ là đoạn đường đầu tiên trong việc giảm cân.
 • Giai đoạn 2 (cân bằng): Từ từ thêm phong phú hạt, rau ít carb và một lượng nhỏ trái cây trở lại chế độ ăn uống của bạn.
 • Giai đoạn 3 (tinh chỉnh): khi mà bạn rất gần với mục tiêu cân nặng của bạn, hãy thêm nhiều carbs vào chế độ ăn uống của bạn cho đến khi số cân giảm chậm lại.
 • Giai đoạn 4 (bảo trì): Ở giai đoạn này bạn có thể ăn bao nhiêu carbs lành mạnh cũng được (miễn là cơ thể bạn sẽ chịu đựng được) và không khiến bạn bị tăng cân trở lại

Thế nhưng, các giai đoạn này hơi phức tạp và có thể không quan trọngbạn có thể có thể giảm cân và giữ nó miễn là bạn tuân thủ kế hoạch bữa ăn phía dưới.

Một vài người chọn bỏ qua giai đoạn cảm ứng và ăn nhiều rau và trái cây ngay từ đầu. Cách tiếp xúc này cũng có hiệu quả tốt. Thường thì người khác họ rất thích giai đoạn cảm ứng. Đây được gọi là chế độ ăn ketogen rất ít carb (keto).

4. Phân biệt hai chế độ ăn kiêng và giảm cân Atkins và Keto

Phương pháp Atkins và Keto đều mang lại hiệu quả  bằng việc giảm lượng tiêu thụ carbs Thực tế, giai đoạn làm quen của Atkins giống như là chế độ Keto. cho dù chia sẻ khá là nhiều điểm chung, tuy nhiên cả hai vẫn có những tính chất khá không giống nhau. Khi thực hiện chế độ ăn kiêng Keto, bạn có thể tiêu thụ một lượng protein vừa phải, với khoảng 20% lượng calo được biết đến từ protein.

Chế độ ăn kiêng giảm cân-Cô gái ngồi ăn.Atkins và Keto là hai chế độ ăn kiêng

Ngoài ra, khi so sánh hai phương pháp này, Atkins được đánh giá là một cách ăn kiêng ít hạn chế hơn so với Keto. Đối với Keto, bạn cần hạn chế số lượng carbs nhiều nhất có thể để giữ cơ thể ở trạng thái ketosis. Ngước lại, khi theo chế độ Atkins, bạn có thể tăng dần lượng carbs để thoát được khỏi trạng thái này. Điều này giúp menu Atkins nhiều loại các loại thực phẩm hơn.

5. Các thực phẩm cần tránh trong chế độ ăn kiêng Atkins

Những thực phẩm nên tránh trong chế độ ăn kiêng Atkins gồm có:

 • Đường: Nước ngọt, những loại nước hoa quả, bánh ngọt, kẹo, kem, v.v.
 • Ngũ cốc: Các loại ngũ cốc, lúa mì, lúa mạch đen,…
 • Dầu từ hạt: Các loại dầu từ dầu hạt bông, dầu đậu nành, dầu hạt,…
 • Thực phẩm ăn kiêng và ít chất béo thường chứa rất nhiều đường.
 • Các loại rau củ giàu carbs: Cà rốt, củ cải, v.v …
 • Trái cây có hàm lượng carb cao: Chuối, táo, cam, lê, nho (chỉ dùng cho cảm ứng).
 • Tinh bột trong những loại khoai củ: Khoai tây, khoai lang
 • Các loại đậu: đậu cô ve, đậu cô ve, đậu lăng…

 

6. Một vài điểm chú ý khi giảm cân theo chế độ Atkins

Nếu như thực hiện kiên trì và tuân thủ theo đúng các nguyên tắc của chế độ ăn kiêng Atkins, bạn sẽ có được kết quả như ý mong muốntuy nhiên, bạn cũng cần phải xem xét đến những tác động không tốt của chế độ ăn kiêng giảm cân nói chung như:

 • Hơi thở hôi
 • Chứng mất ngủ
 • Chóng mặt (vì ăn không đủ chất)
 • Người trong trạng thái lơ mơ, mệt mỏi
 • Chế độ Atkins khuyến khích bạn ăn thực phẩn giàu protein. tuy vậy, thực phẩm giàu protein cũng có thể chứa nhiều chất béo. nếu như có quá là nhiều chất béo nạp vào cơ thể sẽ làm tăng cholesterol xấu (LDL cholesterol) liên quan đến sức khỏe.

7. Tính cân đo lượng tinh bột trong chế độ ăn kiêng Atkins

Chế độ ăn kiêng Atkins không chỉ tập trung vào tổng lượng tinh bột hàng ngày mà còn chú trọng lượng tinh bột thực thường nhật. Học cách tính lượng tinh bột thực bằng việc trừ đi lượng chất xơ và đường ăn kiêng trong tổng số lượng tinh bột được tính

 • Tìm tổng lượng tinh bột có ghi trên các mặt bao bì sản phẩm
 • Tìm lượng chất xơ trong thực phẩm
 • Lấy tổng lượng tinh bột trừ đi lượng chất xơ.
 • Tìm đường ăn kiêng. Đường ăn kiêng không liên quan xấu đến tổng lượng tinh bột thực của bạn.

Chế độ ăn kiêng Atkins phương pháp giúp thon gọn cơ thể không mỡ thừa

 

Nếu như bạn nghiêm túc xem xét chế độ ăn kiêng Atkins, hãy cân nhắc mua hoặc mượn một trong những cuốn sách về Atkins và khởi đầu nghiên cứu càng sớm càng tốt. Chế độ ăn kiêng Atkins là một cách giảm cân lành mạnh và hiệu quả. bạn sẽ không cảm nhận thấy thất vọng đâu.

Scroll to Top