CEO là gì? CFO, CPO, CCO, CHRO, CMO là gì? Có quyền hạn như thế nào?

Trong quá trình hội nhập và phát triển, nước ta nói chung và lĩnh vực kinh doanh nói riêng đã tiếp cận rất nhiều thuật ngữ mới. các thuật ngữ này được sử dụng dưới nhiều hình thức khác nhauđáng chú ý, các cụm viết tắt ấy được chấp thuận như những từ ngữ phát sinh cùng tồn tại trong ngôn ngữ tiếng Việt. Những cụm từ viết tắt thường thấy là CEO, CFO, CPO, CCO, CHRO hay CMO. Vậy cuối cùng, các định nghĩa viết tắt các chức danh CEO là gì? CFO là gì? CPO, CCO, CHRO, CMO là gì? Ý Tưởng Kinh Doanh sẽ cùng bạn trả lời các câu hỏi đó ngay sau đây.

1. CEO là gì?

CEO là tên viết tắt của Chief Executive Officer. CEO là Giám đốc điều hành (hay tổng giám đốc điều hành,…), là người có chức vụ điều hành cao nhất của 1 tập đoàn, doanh nghiệp hay tổ chức.

CEO là người giữ trách nhiệm cần thiết, thực hiện điều hành tất cả mọi hoạt động theo những chiến lược và chính sách của hội đồng quản trị (HĐQT).

Trong văn hóa kinh doanh, CEO là gìmột số công ty thì tổng giám đốc điều hành (CEO) cũng thường là chủ tịch hội đồng quản trị. Cá biệt, một người thường đảm nhiệm chức chủ tịch hoặc tổng giám đốc khi một người khác nắm quyền chủ tịch hoặc có thể biến thành giám đốc điều hành (Chief operations officer – COO). Vị trí chủ tịch và tổng giám đốc có thể được tách biệt nhưng vẫn có những sự dính líu đến nhau trong sự quản lý công ty.

Nhìn chung,CEO là gì là một tổng giám đốc được dùng để chỉ người điều hành cao nhất trong một đơn vị. Cho đến giờ, người ta chưa có bất kỳ một thước đo nào dành cho CEO. Nói chung là CEO không phải như “Cử nhân”. CEO có thể là một người có học thức thấp hoặc cao. Tuy nhiên đã là một CEO thì phải am hiểu nhiều vấn đề vì CEO hàng ngày đều phải “va vấp” và giải quyết nhiều thứ chứ không chỉ có kinh doanh.

2. CFO, CPO, CCO, CHRO, CMO là gì? vai trò & quyền hạn như thế nào?

CFO là gì?

CFO là tên viết tắt của Chief Financial Officer. CFO là Giám đốc tài chính, là một vị trí giám đốc đảm nhận quản lý tài chính công ty.

CFO đảm nhận các lĩnh vực như: nghiên cứu, phân tích, xây dựng các kế hoạch tài chính; khai thác và dùng có hiệu quả các nguồn vốn, cảnh báo các rủi ro đối với doanh nghiệp thông qua phân tích tài chính và đưa rõ ra những dự đoán đáng tin cậy trong tương lai.

CEO là gì 1

CFO có 4 nhiệm vụ chính của một CFO bao gồm: steward, operator, strategist and catalyst.

  • Steward: Bảo vệ và giữ gìn tài sản của doanh nghiệp bằng phương pháp quản lý rủi ro hiệu quả và bảo đảm tính chuẩn xác các loại sổ sách.
  • Operator: Đảm bảo hoạt động tài chính cơ bản hiệu quả.
  • Strategist: Có chiến lược phát triển đồng nhất hoặc gia tăng hiệu quả cho chiến lược phát triển chung của công ty theo từng giai đoạn.
  • Catalyst: Duy trì đảm bảo thấm nhuần tư tưởng về tư duy tài chính trong trong tổ chức khi thực hiện công việc cũng giống như trong việc đánh giáchấp nhận nguy cơ trong công ty.

CPO là gì?

CPO là tên viết tắt của Chief Product Officer. CPO là Giám đốc sản xuất, là người gánh chịu hậu quả cho hoạt động sản xuất diễn ra đúng tiến độ

CEO là gì 2

CFO có nhiệm vụ dựa trên khả năng sản xuất hiện tại của tổ chức và các đối tác trong chuỗi cung ứng, thuyết phục đúng yêu cầu về chất lượng sản phẩm. Quản lý toàn bộ các lao động trực tiếp, các phòng ban ảnh hưởng để làm đúng theo yêu cầu sản xuất.

CCO là gì?

CCO là tên viết tắt của Chief Customer Officer. CCO là Giám đốc bán hàng, là một chức danh lớn và có vị trí vô cùng quan trọng trong đơn vị, chỉ đứng sau Giám đốc Điều hành (CEO).

CEO là gì 3

Nếu như CEO là gì và đóng vai trò là người điều phối hoạt động của các phòng ban trong tổ chứcbao gồm từ khâu quản lý, quản trị kế hoạch chung, quản lý sản xuất,… thì CCO lại là người điều hành toàn bộ các hoạt động tiêu thụ sản phẩm/dịch vụ tạo điều kiện cho nguồn lực của tổ chức gia tăng theo đà phát triển của doanh nghiệp.

CHRO là gì?

CHRO là tên viết tắt của Chief Human Resources Officer. CHRO là Giám đốc nhân sự, là người được cho là “quản lý” và “sử dụng” con người

CHRO là người phụ trách lập ra kế hoạchchiến lược phát triển nguồn nhân lực cho doanh nghiệpnhất định hơn là tuyển mộđào tạo những người mà họ có thể phát huy tối đa năng lực, tính sáng tạo của bản thân, tạo sự phối hợp để nhân công trở thành nguồn tài nguyên quý báu và ngày càng lớn mạnh trong doanh nghiệp.

CMO là gì?

CMO là tên viết tắt của Chief Marketing Officer. CMO là Giám đốc marketing – là một chức vụ quản lý cao cấp, gánh chịu hậu quả về marketing trong một công ty.

 

Thường thường, vị trí này sẽ báo cáo trực tiếp kết quả công việc cho tổng giám đốc (CEO). Nhiệm vụ và trách nhiệm của CMO liên quan đến việc phát triển sản phẩm, truyền thông tiếp thị, nghiên cứu thị trường, hỗ trợ khách hàng, phát triển kênh phân phối, quan hệ công chúng, quản trị bán hàng… Do đặc thù của chức phận, CMO phải đối mặt với mọi lĩnh vực chuyên môn phức tạp, đòi hỏi nên có năng lực toàn diện về cả chuyên ngành lẫn kỹ năng quản lý. Thách thức này bao gồm việc giải quyết những công việc hàng ngày, phân tích các nghiên cứu thị trường kỹ năng, tổ chức và đôn đốc nhân viên thực hiện hiệu quả công tác marketing tại công ty.

CPO là gì?

CPO là tên viết tắt của Chief Product Officer. CPO là Giám đốc sản xuất, là người gánh chịu hậu quả cho hoạt động sản xuất xảy ra đúng tiến độ

CFO có trách nhiệm dựa trên năng lực sản xuất hiện tại của doanh nghiệp và các đối tác trong chuỗi cung ứng, đáp ứng đúng yêu cầu về chất lượng sản phẩm. Quản lý tất cả các lao động trực tiếp, các phòng ban liên quan để thực hiện đúng theo yêu cầu sản xuất.

3. Một vài chức danh viết tắt khác

Bên cạnh CEO là gì và CFO, CPO, CCO, CHRO CMO là gì, vẫn còn nhiều tên gọi khác đại diện cho các chức danh trong một bộ máy tổ chức. Trong nhiều tập đoàn tại Mỹ, vị trí cao quan trọng là Chairman hoặc President, sau đến Vice president, Officer, General manager và Manager. Mặt khác, ở Anh, đứng top đầu là Chairman, đến Chief Executive Director, rồi đến Director và Manager. Ở Nhật, bộ máy lãnh đạo của mỗi doanh nghiệp có phần phức tạp hơn, cao nhất có cả Chairman và President. Trên thực tế, vị trí Chairman ở các công ty này quyền lực hơn President dù cả hai cùng được xem là “chủ tịch”.

4. Kết luận

Qua bài viết trên Ý Tưởng Kinh Doanh đã tổng hợp những kiến thức về CEO là gì và những quyền hạn của nó. Hy vọng sẽ là những thông tin bổ ích cho bạn. Chúc bạn thành công!

Xem thêm: Ngành luật kinh tế là gì ? Tìm hiểu về ngành luật kinh tế

Hảo Hảo – Tổng hợp, chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo: khoinghiep,Chiasekienthuchay, lamhoang)

Scroll to Top