Bitcoin là gì? Những điều cần biết về Bitcoin khi tham gia đầu tư

Bitcoin là gì? Cách thức chơi bitcoin, giá trị thực của đồng Bitcoin trên thị trường như thế nào sẽ được tổng hợp chi tiết trong nội dung chia sẻ dưới đây.

Khái niệm Bitcoin

Bitcoin là một loại tiền điện tử phổ biến hiện nay. Loại tiền này được viết tắt là BTC, được phát hành dưới dạng phần mềm mã nguồn mở. Trên thế giới, đây cũng chính là đồng tiền điện tử đầu tiên, sự ra đời của đồng tiền BTC đã đặt nền móng cho sự phát triển của thị trường Crypto. 

Vậy, cách vận hành, cách chơi bitcoin là gì? Loại tiền ảo này vận hành với giao thức ngang hàng trong mọi giao dịch mà không có bất kỳ một tổ chức nào nắm quyền cũng như không có bước trung gian trong quá trình thực hiện các giao dịch. Giao dịch Bitcoin được thực hiện trực tiếp từ người gửi đến người nhận và chi phí giao dịch cực kỳ thấp với cách đổi tiền điện tử vô cùng đơn giản. Do đó, Bitcoin có giá trị ở tương lai được nhận định của nhiều chuyên gia tài chính.

Bitcoin có thực sự an toàn hay không?

Đối với những người mới tìm hiểu về Bitcoin nói riêng, cũng như thị trường Crypto nói chung đều muốn biết liệu Bitcoin có thực sự an toàn hay không? Để biết chính xác câu trả lời, chúng ta cần hiểu rõ công nghệ sử dụng để tạo nên đồng tiền này, những đặc điểm về bảo mật, quyền riêng tư của người sở hữu Bitcoin.

Công nghệ thiết kế

Bitcoin là đồng tiền được tạo ra dựa trên công nghệ Blockchain, thiết kế nhằm hạn chế sự thay đổi dữ liệu. Đây được xem là bước đột phá đối với tài chính trong tương lai. Blockchain có thể hiểu là một cuốn sổ cái điện tử lưu trữ mọi thông tin giao dịch cũng như đảm bảo dưới bất kỳ hình thức nào cũng không bị thay đổi. Blockchain sẽ được phân phối dữ liệu lưu trữ, xác nhận trên nhiều máy tính khác cũng như kết nối trong cùng một mạng lưới chung.

Không một ai hoặc cổ máy nào có thể xóa, thay đổi, viết đè lên dữ liệu Bitcoin đó. Lưu ý, thông tin dù không thể bị thay đổi nhưng cũng sẽ được bổ sung thêm khi có sự đồng thuận của tất cả các nút trong hệ thống chung. Chưa hết, nhờ vào công nghệ blockchain mà khả năng truyền tải dữ liệu không yêu cầu, đòi hỏi trung gian để xác nhận thông tin. Người dùng có thể chia sẻ mọi thông tin cho nhiều đơn vị trong cùng một mạng lưới xây dựng.

Tính bảo mật và quyền riêng tư

Đồng tiền điện tử Bitcoin có tính bảo mật cao. Việc xuất hiện của BTC và thực hiện phân chia cho các thợ đào hoàn toàn tự động theo các thuật toán riêng biệt. Rất khó để có thể hack vào hệ thống Bitcoin nhằm trục lợi cá nhân, thay đổi số lượng BTC vì các hacker không những phải xâm nhập vào một máy tính duy nhất mà cần đồng thời hack vào hơn một nửa máy tính của mạng lưới, khoảng 51% máy chủ phân tán trên toàn cầu trong cùng một thời điểm. Do đó, người dùng hoàn toàn yên tâm đồng Bitcoin không thể tự nhiên biến mất hoặc có các thay đổi bất thường.

Các cách đầu tư Bitcoin phổ biến hiện nay?

Bitcoin là tiền kỹ thuật số được phân chia tự động trên các thuật toán và chỉ có thể đào được Bitcoin thông qua việc giải mã các phương trình hóa học. Hiện, có nhiều cách để có thể mua hoặc bán Bitcoin bao gồm:

  • Đặt lệnh mua hoặc bán Bitcoin trên sàn FXCM Việt Nam.
  • Mua trực tiếp qua người môi giới
  • Mua tại các máy Bitcoin ATM.

Bitcoin được giới hạn về số lượng khai thác. Theo tính toán, Bitcoin chỉ còn đủ đào đến năm 2040, sau đó có thể tiếp tục được tạo ra theo các phiên bản mới hoặc phát triển thêm từ nền tảng hiện tại.

Một vài lưu ý khi đầu tư Bitcoin

  • Độ rủi ro cao: Dù đầu tư vào đầu cơ có thể mang lại lợi nhuận lớn, người tham gia có thể tăng tài khoản sử dụng lên 100 lần hoặc 1000 lần với Bitcoin. Tuy nhiên, biên độ dao động của thị trường tiền điện tử là cực lớn và có thể dẫn đến giảm mạnh số vốn đầu tư ban đầu.
  • Cảnh giác với các hình thức lừa đảo: Các hình thức lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, rửa tiền thông qua tiền ảo vẫn còn tồn tại và chưa được khắc phục triệt để. Chính vì vậy, người chơi cần thận trọng, tìm hiểu thật kỹ trước khi tham gia bất kỳ dự án, sàn giao dịch nào.

  • Quyền pháp lý, công nhận: Dù Bitcoin và thị trường tiền ảo cung cấp nhiều cơ hội đầu tư, nhiều quốc gia vẫn chưa công nhận, cung cấp khung pháp lý cho các hoạt động này. Việc đầu tư vào Bitcoin và tiền ảo vẫn mang tính chất mạo hiểm chưa được hỗ trợ pháp lý đầy đủ tại nhiều quốc gia, trong đó có cả Việt Nam.

Bitcoin và các loại tiền điện tử khác được tạo ra với mục đích rút ngắn quá trình, tiết kiệm tối đa chi phí cho các giao dịch dù vẫn còn nhiều thách thức đối với sự phát triển, chấp nhận công khai của loại tài sản kỹ thuật số này. Hy vọng, bài viết trên từ FXCM đã giúp các nhà đầu tư hiểu rõ hơn về Bitcoin cũng như những điểm đặc biệt của đồng tiền ảo này.

Scroll to Top