Bí quyết kinh doanh: Xây dựng nhà trọ cho thuê giá rẻ hiệu quả sinh lời

Xu hướng xây dựng nhà trọ để cho thuê đang là hình thức kinh doanh cực hot, thu hút nhiều nhà đầu tư quan tâm, nhất là những chủ đầu tư là gia đình nhỏ lẻ muốn kiếm thêm thu nhập hàng tháng. Tuy nhiên, không phải cứ bỏ vốn đầu tư là sẽ thu lại được lợi nhuận như mong muốn. Làm thế nào để có thể kinh doanh cho thuê phòng trọ hiệu quả? Xem ngay những kinh nghiệm đầu tư cho thuê phòng trọ dưới đây để biết thêm nhé!

1. Lý do nên đầu tư xây nhà trọ cho thuê

Chưa bao giờ có một hạng mục nào có thể liệt kê nhanh những lý do nên đầu tư kinh doanh ngay và luôn như kinh doanh nhà trọ cho thuê. Chỉ mất khoảng 2 giây để chúng tôi có thể đưa ra những lời khuyên hữu ích cho bạn về lý do nên đầu tư xây nhà trọ, để bạn có thể chắc chắn hơn với kế hoạch kinh doanh đang còn ấp ủ trong đầu.

Thứ nhất: Thị trường tiêu thụ của mô hình kinh doanh nhà trọ là vô cùng lớn

Gần như ở bất kỳ một thành phố lớn nào cũng đều tập trung khá nhiều các khu công nghiệp, tòa nhà văn phòng, các trường Đại học, Cao đẳng và Trung cấp chuyên nghiệp. Số lượng người lao động cũng như các bạn học sinh sinh viên đang tạm trú tại các thành phố lớn hiện nay có nhu cầu tìm nhà trọ khá cao, ai cũng mong muốn tìm cho mình được một phòng trọ có vị trí thuận lợi, tiện nghi đảm bảo mà giá cả lại phải chăng. Do đó nếu bạn đang có một vị trí đẹp và đang có ý định xây nhà trọ thì chúng tôi khuyên bạn nên bắt tay ngay vào triển khai bởi một thị trường tiêu thụ với nhu cầu lớn đang chờ đợi dự án của bạn hoàn thành.

Thứ hai: Hệ số kinh doanh an toàn cao

Trong kinh doanh hệ số an toàn là vô cùng quan trọng, bởi nền kinh tế thị trường ngoài những tác động tích cực thì bên cạnh đó không tránh khỏi những lúc suy thoái gây ảnh hưởng bất lợi tới công việc kinh doanh cua bạn.

Xây nhà trọ cho thuê để kinh doanh lại thuộc một phạm trù khác, nó chịu tác động của yếu tố đầu tiên như trên chúng tôi đã nói chính là thị trường tiêu thụ. Với một thị trường tiêu thụ rộng lớn và có tính bền vững bởi nhu cầu về ăn và ở là những nhu cầu thiết yếu và chính đáng để con người có thể duy trì cuộc sống hàng ngày, do đó cho dù nền kinh tế thị trường có bị suy thoái thì những nhu cầu về thuê nhà trọ và cho thuê nhà trọ vẫn không hề bị ảnh hưởng. Hệ số an toàn sẽ là một một màng chắn đảm bảo để dự án của bạn có thể đi vào triển khai.

Thứ 3: Lợi nhuận ổn định

Lợi nhuận là yếu tố cuối cùng của mục đích kinh doanh mà bạn đang muốn hướng tới. Với các lĩnh vực kinh doanh khác, doanh thu hàng tháng có thể cao nhưng sau khi trừ chi phí với khá nhiều khoản phải thu chi hàng tháng thì lợi nhuận nhận về con số cuối cùng là không giống nhau ở mỗi tháng, khiến cho dự toán hoàn vốn của bạn gặp khá nhiều khó khăn và vướng mắc.

Lợi nhuận có được từ kinh doanh nhà trọ cho thuê lại khác, mức chi phí hàng tháng bỏ ra ít với lượng khách thuê trọ kín phòng và cố định thì lợi nhuận hàng tháng mà bạn thu về luôn có tính ổn định lâu dài và tính bền vững.

Thứ 4: Giúp sinh lời nguồn vốn rãnh rỗi

Nếu có một số vốn rãnh rỗi thay vì việc gửi ngân hàng để hàng tháng thu về phần trăm lãi suất thấp thì bạn có thể sử dụng nguồn vốn rãnh rỗi này để đầu tư xây nhà trọ cho thuê. Với một trị trường tiêu thụ rộng lớn như hiện nay và là một xu hướng đầu tư chưa bao giờ hạ nhiệt thì chúng tôi đảm bảo chắc chắn rằng số vốn rãnh rỗi của bạn sẽ sinh lời một cách nhanh chóng theo tỷ lệ cấp số nhân so với lãi suất có được từ gửi tiết kiệm hàng tháng.

2. Lựa chọn cách thức cho thuê nhà trọ hiệu quả

Cách thực kinh doanh nhà trọ hiện nay khá đa dạng có thể là xây dựng và cho thuê phòng trọ hoặc thuê nhà và cho thuê lại kiếm lời. Mỗi cách kinh doanh nhà trọ đều có những ưu điểm và thách thức và sẽ cần người kinh doanh đánh giá mô hình nào phù hợp với vốn, khả năng kinh doanh của mình.

– Đầu tư xây dựng kinh doanh phòng trọ cho thuê trên đất có sẵn hoặc mua đất và thu tiền theo tháng: đầu tư chi phí xây dựng lớn, thu hội chậm và khi đạt vốn bỏ ra thì sẽ phải cần nâng cấp nhà trọ cho thuê mới có được khách ổn định.

– Cách kinh doanh thuê nhà nguyên căn cho thuê lại hoặc với quy mô lớn là thuê cả tòa nhà và cho thuê lại: rủi ro trong tìm kiếm khách hàng cho thuê lại, đặc biệt với những người thiếu kinh nghiệm cho thuê. Nếu bạn lựa chọn hình thức kinh doanh này thì cần chú ý đến việc chọn đúng nguồn cung có tiềm năng sinh lời cao, tính toán đến việc sắm thêm nội thất hay sửa chữa lại hợp lý để tăng giá trị cho thuê, tạo tính ổn định lâu dài.

3. Kinh nghiệm đầu tư xây nhà, phòng trọ kinh doanh

Xây nhà trọ thế nào cho hợp lý là câu hỏi băn khoăn của khá nhiều chủ đầu tư trước khi bắt tay vào đầu tư hạng mục bất động sản cho thuê này. Tính hợp lý tức là sự tính toán chi tiết và kỹ lưỡng từng hạng mục cũng như phải có một quy trình đầu tư khoa học. Trong kinh doanh nhà trọ muốn thu hút khách và thu hút lâu dài thì bạn phải chú ý tới những yếu tố sau:

Thứ nhất: Xác định đúng vị trí đầu tư xây nhà trọ

Theo kinh nghiệm của các nhà đầu tư lâu năm thì để dự án nhà trọ của bạn thu hút khách, bạn phải có một vị trí đẹp.

Tức là mảnh đất của bạn phải nằm ở những vị trí vàng tập trung nhiều khu công nghiệp, tòa nhà văn phòng hoặc là các trường học. Bởi đây là những vị trí tập trung khá nhiều những đối tượng tạm trú, luôn luôn có nhu cầu tìm nhà trọ để ổn định nơi ăn chốn ngủ lâu dài.

Thứ hai: Phân cấp đối tượng cho thuê

Đối tượng thuê trọ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kế hoạch đầu tư xây dựng dự án nhà trọ của bạn, do đó trước khi xuống tiền đầu tư bạn phải xác định được đối tượng thuê trọ mà bạn muốn nhắm tới là ai?

+ Nếu là những người có thu nhập trung bình cao, làm việc ở các tòa nhà văn phòng thì nhu cầu về nhà ở của họ cũng khá cao để phù hợp với mức sống. Do đó bạn có thể đầu tư xây nhà trọ hai tầng, mỗi phòng diện tích từ 20-25m2, trang bị những nội thất cơ bản như tủ lạnh, điều hòa, tủ quần áo.. để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của đối tượng này.

+ Nếu đối tượng của bạn là những người có thu nhập thấp như công nhân hoặc là đối tượng bị phụ thuộc như sinh viên thì bạn có thể cân nhắc đầu tư xây nhà trọ cấp 4, diện tích mỗi phòng từ 15-20m2, không cần quá cầu kỳ về nội thất bởi những đối tượng này không có nhu cầu cao về mức sống.

Thứ 3: Xây dựng đúng quy trình

Trước khi tiến hành xây nhà trọ bạn phải có thiết kế bản vẽ và xin cấp phép xây dựng. Sau khi hoàn thành thủ tục pháp lý thì bạn có thể tiến hành bàn giao bản vẻ thiết kế cho một nhà thầu uy tín thi công hoặc bạn có thể tự lên kế hoạch mua sắm nguyên vật tư, thuê nhân công để triển khai thi công dự án của mình. Tuy nhiên theo kinh nghiệm của nhiều nhà đầu tư trước đó thì nếu không nắm rõ về thiết kế và thi công xây dựng thì bạn nên tìm tới sự giúp đỡ từ một nhà thâu uy tín và kinh nghiệm.

Thứ 4: Dự trù, chuẩn bị nguồn vốn kinh doanh nhà trọ

Vốn kinh doanh nhà trọ đa phần dành cho việc xây dựng và mua sắm cơ sở vật chất. Vì thế mà có dự trù chính xác để có kế hoạch đầu tư mô hình an toàn, không bị gián đoạn do thiếu chi phí.

Chủ đầu tư nên có khoảng 70% tổng vốn đầu tư do việc vay vốn ngân hàng đầu tư bất động sản, xây nhà có lãi suất cao và ảnh hưởng tới việc hồi vốn dễ kéo dài và rất lâu mới có được lợi nhuận. Vì vậy chỉ nên vay xây dựng nhà trị khi mà bạn đã có hơn 70% vốn đầu tư và tính toán kỹ về thời gian vay, khả năng trả nợ, sinh lời từ kế hoạch.

(Nguồn: wedo.vn)

4. Kinh nghiệm cho thuê phòng trọ, nhà trọ hiệu quả

Vận hành, quản lý đưa nhà trọ vào kinh doanh cho thuê hiệu quả cần phải có được các kinh nghiệm cho thuê nhà trọ và quản lý.

Kinh nghiệm cho thuê phòng trọ nhanh, ổn định khách

Kinh doanh nhà trọ hiệu quả đương nhiên là phải có được khách hàng. Vì vậy phải biết cách làm sao để khách hàng biết đến sản phẩm dịch vụ của mình.

– Tối ưu khả năng tiếp thị khách hàng

Thay vì cách cho thuê truyền thống là treo biển trước cửa nhà, đầu ngõ để khách hàng đi tìm trực tiếp thì hãy tận dụng công nghệ. Với thời buổi số hóa bạn có thể giúp khách hàng không phải di chuyển nhiều để tìm phòng trọ nhanh tiết kiệm thời gian và chi phí bằng cách đăng tin rao vặt cho thuê nhà trọ, phòng trọ trên các trang nhà đất online như Muaban.net, Mogi,vn …

Việc sử dụng công nghệ và đăng tin rao cho thuê nhà trọ không phải là vấn đề nghiên cứu cao siêu nhưng bạn hoàn toàn có thể giúp mình có khách hàng nhanh nhất và miễn phí môi giới.

Ngoài rao vặt trên mạng xã hội, trang website rao vặt nhà đất thì nếu nhà trọ quy mô lớn hơn 30 phòng có thể đăng quảng cáo có trả phí như đặt banner, dán poster, đăng báo… Khả năng tiếp cận nhiều người dùng từ các kênh mất phí này sẽ giúp bạn hoàn toàn sớm tìm được khách hàng ưng ý, vượt mặt các đối thủ cạnh tranh khách bằng con đường cho thuê nhà trọ truyền thống.

– Tối ưu tiện ích và giá cho thuê

Cho thuê phòng trọ, bên cạnh việc tối ưu tiện ích và có giá cạnh tranh so với các nhà trọ cùng phân khúc. Giá cả và hạ tầng là 2 yếu tố tác động tới lựa chọn của người dùng. Vì vậy, sẽ cần cân nhắc kỹ về giá và đầu tư nội thất, hạ tầng, dịch vụ đến đâu để tăng sức cạnh tranh, biến nhà trọ của bạn thành nơi lựa chọn đầu tiên của khách khi so sánh và không có đối thủ thì mới có thể cho thuê nhanh và ổn định khách.

5. Kinh nghiệm quản lý kinh doanh phòng trọ cho thuê hiệu quả

Kinh nghiệm quản lý nhà trọ cho thuê

Người có kinh nghiệm quản lý nhà trọ sẽ chọn lọc đối tượng thuê: 

Những đối tượng như: học sinh, sinh viên, người lao động nữ, gia đình, các cặp vợ – chồng mới cưới hầu như ít khi xảy ra xích mích. Họ đa phần là những người tuân thủ theo quy định chung của khu trọ. Đừng quên lấy chứng minh thư photo, hộ khẩu photo và đăng ký tạm trú của người thuê trọ để có sự ràng buộc và thông tin cơ bản nhất về người thuê

Kinh nghiệm quản lý nhà trọ cho thuê: thân thiện nhưng không dễ tính

Bạn chỉ nên dừng lại ở mức thân thiện, không được lấn sang thân thuộc. Nhiều người đi thuê phòng trọ khi có sự tin tưởng và thấy chủ nhà thân thuộc thường lợi dụng sự cả nể và tình cảm đó để khất tiền thuê nhà kéo dài hoặc nợ tiền điện – nước vài quý, tâm chí cả năm.  Trong khi bạn biết rồi đấy, có phòng trọ cho thuê cũng chỉ là một hình thức kinh doanh, nếu một người nợ, rồi hai ba người nợ, liệu bạn có thể đảm bảo thu hồi vốn theo đúng kì hạn so với số tiền đầu tư đã bỏ ra?

Thuê người quản lý nếu bạn có kinh nghiệm quản lý nhà trọ cho thuê

Nhưng nếu bạn là một người có kinh nghiệm kinh doanh phòng trọ cho thuê và quản lý dòng tiền tốt bạn có thể thuê người quản lý. Giải pháp này kéo theo một khoán tiền tốn kém hàng tháng từ 3 – 5 triệu, trả phí cho người quản lý. Tuy nhiên, khi bạn tìm được một người giám sát trực tiếp đồng thời giải quyết nhanh một số công việc lặt vặt như: sửa điện, ống nước, sơn tường, thay bóng đèn khi hỏng, dọn dẹp,… thì khoản tiền trên cũng xứng đáng đúng không nào?

Nhưng lưu ý kinh doanh nhà trọ là dịch vụ mà nguồn khách hàng phức tạp nên không thể lơ là trong quản lý mà gây khó khăn và thất thoát tài sản, mất uy tín. Một dịch vụ hay trú trọng hơn tới vấn đề quản lý an ninh, môi trường, nội quy sinh hoạt hay đa dạng cách thức đóng tiền thuê cũng giúp bạn có được hoạt động quản lý tốt.

Trên đây là các tư vấn kinh doanh cho thuê phòng trọ hiệu quả mà chúng tôi tổng hợp được. Mong rằng bạn sẽ lựa chọn được kinh doanh phòng trọ cần những gì về chiến lược đầu tư, cách thực cho thuê nhà trọ hiệu quả.

Nguồn: sapo.vn

Scroll to Top