5 PHƯƠNG PHÁP GIÚP BẠN BẮT ĐẦU LỐI SỐNG TỐI GIẢN

Lối sống tối giản là một phong cách sống từng được đề cập đến trong khá nhiều cuốn sách và người Nhật cũng là những người nổi tiếng nhất với phong cách sống này. Sống tối giản sẽ giúp tâm trí bạn thoải mái và đầu óc bạn sẽ không bị căng thẳng. Dưới đây là 5 cách giúp bạn bắt đầu lối sống tối giản. Cùng xem nhé.

Lối sống tối giản 1: Loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực

Đây là cách sống tối giản đầu tiên mà bạn nên bắt đầu thực hiện. Bản chất tự nhiên khiến chúng ta mất nhiều thời gian suy nghĩ tiêu cực mà chẳng đem lại lợi ích gì cho cuộc sống. Khi chúng ta đối mặt với những cảm xúc tiêu cực này, chúng sẽ trở nên nguy hiểm hơn nhiều vì sức lan tỏa nhanh chóng và gây nên sự u sầu.

Con người có khả năng kiểm soát suy nghĩ rất tốt. Vì vậy hãy chọn cách giảm những suy nghĩ và cảm giác tiêu cực đi. Học cách tha thứ, suy nghĩ và nhìn vào những khía cạnh tích cực của cuộc sống.

Lối sống tối giản 2: Giảm thời gian ngồi trước màn hình

Chúng ta có xu hướng dành nhiều thời gian sử dụng máy vi tính hoặc tivi. Nghiện xem những chương trình truyền hình nhiều tập, chúng ta thường ngồi hàng giờ hoặc suốt đêm dán mắt vào màn hình tivi. Hay những người có công việc đòi hỏi thường xuyên làm việc trên máy tính.

Xem tivi, các video trên youtube hay chơi điện tử trên máy vi tính có thể là 1 hình thức giải trí khá hay để thoát khỏi áp lực thực tại, nhưng nếu lạm dụng quá nhiều có thể gây ra tác động xấu đến quan điểm và thái độ sống của bạn. Bạn sẽ không nhận thức được lượng thời gian đã dành cho những hoạt động này thay vì có thể sử dụng chúng một cách có lợi và hiệu quả hơn trong những hoạt động bổ ích khác.

Lối sống tối giản 3: Dọn dẹp và bỏ bớt những vật dụng không cần thiết

Để trở thành người sống tối giản, quan trọng nhất là bạn phải dọn dẹp không gian sống và sinh hoạt của mình. Bất kỳ không gian nào mà hàng ngày bạn tiếp xúc cũng cần được dọn dẹp. Hãy bắt đầu với phòng ngủ của bạn.

Một phòng ngủ bừa bộn, đồ đạc lung tung, bụi bẩn bám đầy thì sẽ không thể giúp bạn có thể có một giấc ngủ thoải mái được. Hãy dọn dẹp lại nó, quét dọn sạch và bỏ bớt những thứ khiến cho phòng ngủ của bạn rườm rà và lộn xộn.

Tiếp theo là dọn dẹp lại nơi làm việc của mình. Khi bạn làm việc chắc hẳn sẽ rất căng thẳng, nếu bàn làm việc lộn xộn sẽ khiến tâm trí bạn khó chịu hơn. Từ đó khiến bạn càng căng thẳng và stress hơn trong công việc. Ngoài ra nếu là bàn làm việc chung với những đồng nghiệp khác, bạn cũng nên dọn dẹp gọn gàng lại để tránh ảnh hưởng tới họ.

Cuối cùng là dọn dẹp lại tổng thể ngôi nhà của bạn. Hãy mạnh tay vứt hoặc thanh lý đi những món đồ không cần thiết trong ngôi nhà nữa. Những bộ quần áo, đôi giày đã mấy tháng nay bạn không đụng đến thì bạn nên thanh lý hoặc mang đi quyên góp. Vật dụng trang trí bám đầy bụi bẩn cũng nên được dọn dẹp bớt. Càng dọn dẹp ngôi nhà thì bạn sẽ càng có nhiều không gian trống trong ngôi nhà của mình hơn.

Lối sống tối giản 4: Giảm tiếp cận các mạng xã hội

Mạng xã hội luôn hiện hữu trong đời sống hằng ngày của chúng ta, thế nên hiếm ai lại không sử dụng Facebook, Instagram hay Twitter. Thế nhưng mặc cho những mặt tích cực mà mạng xã hội mang lại, nếu cứ bị ám ảnh bởi cuộc sống của “bạn bè ảo” có thể khiến chúng ta bế tắc.

Có những lúc khi cuộc sống không theo ý mình, chúng ta lại hay so sánh với người khác nhưng lại quên rằng chúng ta chỉ nhìn vào lúc hạnh phúc nhất của người khác. Chúng ta không bao giờ thực sự nhìn thấy bức tranh toàn cảnh và điều này có thể khiến chúng ta cảm thấy không hài lòng và buồn bã.

Nhận thông báo từ bạn bè trên mạng xã hội có thể khiến chúng ta thấy quan trọng nhưng nó chỉ là trong thoáng chốc và sự quan trọng vô nghĩa này thật sự chẳng giúp ích gì cho cuộc sống của chúng ta cả. Một khi bạn thực sự giảm thời gian dùng các mạng xã hội thì bạn sẽ có nhiều thời gian hơn để làm những việc có ích khác.

Lối sống tối giản 5: Hạn chế ăn các loại thực phẩm không lành mạnh

Nhận thức rõ những gì chúng ta đưa vào cơ thể là điều hết sức quan trọng. Hãy cố gắng chủ động loại bỏ thực phẩm có hại khỏi thực đơn của bạn.

Thức ăn chứa hàm lượng đường tinh luyện, muối, chất béo chuyển hóa, hương liệu nhân tạo và ngũ cốc tinh chế cao có thể gây hại nếu ăn thường xuyên. Giảm lượng thức ăn độc hại không chỉ giúp bạn cảm thấy khỏe hơn và nhiều năng lượng hơn mà còn giúp cho cuộc sống bạn đơn giản hơn về lâu dài.

Ngoài ra, việc hướng đến một cuộc sống lành mạnh có thể nhanh chóng giảm các loại bệnh mà chúng ta phải đối mặt, đặc biệt khi lớn tuổi.

Scroll to Top