5 lời khuyên khi vay tín chấp ngân hàng đạt hiệu quả nhất

Vay tín chấp ngân hàng không còn quá xa lạ với nhiều người. Đây là một hình thức vay ngân hàng khá phổ biến được nhiều người lựa chọn khi gặp các vấn đề khó khăn về tài chính. Vậy bạn đã thực sự biết làm cách nào để vay tín chấp mà không bị “mắc lừa”? Sau đây là 5 lời khuyên hữu ích khi vay tín chấp ngân hàng mà các chuyên gia muốn chia sẻ cho các bạn.

Vay tín chấp ngân hàng là gì?

Vay tín chấp ngân hàng hiện nay là một trong những hình thức vay ngân hàng khá phổ biến được nhiều người áp dụng. Theo đó, vay tín chấp được hiểu là một hình thức vay mà không cần có tài sản bảo đảm. Tức là người vay dựa hoàn toàn vào uy tín của mình để vay. 

Vay tín chấp ngân hàng là gì?
Vay tín chấp ngân hàng là gì?

Người vay chỉ cần chứng minh được tài chính của mình qua lương, hoá đơn điện nước, bảo hiểm nhân thọ, thẻ ATM,… là đã có thể thực hiện đăng ký vay tín chấp tại ngân hàng. Hình thức này phù hợp với những đối tượng có thu nhập thấp tới trung bình. Có nhu cầu vốn vừa phải và mục đích vay ngắn hạn hoặc trung hạn.

5 lời khuyên của chuyên gia để vay tín chấp ngân hàng hiệu quả nhất

Xem xét tài chính thực tế của bản thân

Việc xem xét tình hình tài chính của bản thân trước khi vay tín chấp ngân hàng hết sức quan trọng. Trước tiên bạn cần phải tự hỏi rằng tình hình hiện tại của mình đã đến mức phải vay tín chấp hay chưa? Nếu còn có thể xoay xở bằng cách khác thì chưa nên vay ngân hàng. Nếu không, chỉ nên vay vừa đủ khả năng chi trả.

Cân nhắc tình hình tài chính của bản thân
Cân nhắc tình hình tài chính của bản thân

Thực tế, có rất nhiều người vay với số tiền khá lớn khi gặp khó khăn về tài chính để xoa dịu đi sự thiếu thốn của mình. Nhưng thực sự đó là một sai lầm khi song hành với đó họ phải gánh một khoản nợ khổng lồ.

Các chuyên gia khuyên rằng, người vay chỉ nên vay tín chấp với hạn mức mà số nợ phải thanh toán hàng tháng không vượt quá 50% thu nhập. Và chỉ vay khi thực sự cần thiết, vay vừa đủ để giải quyết các khó khăn ở hiện tại và tài chính phải đáp ứng được khoản vay.

Lựa chọn ngân hàng vay

Lựa chọn ngân hàng vay chuẩn sẽ giúp người vay bảo vệ được lợi ích của chính mình. Hiện nay, có rất nhiều ngân hàng cung cấp dịch vụ cho vay tín chấp với những lời mời chào ngon ngọt để thu hút khách hàng. Tuy nhiên, nhiều người làm việc không rõ ràng, minh bạch, sau khi ký hợp đồng mới biết mình bị lừa và phải chịu rất nhiều khoản chi phí phát sinh vô lý. 

Lựa chọn ngân hàng vay tín chấp rất quan trọng
Lựa chọn ngân hàng vay tín chấp rất quan trọng

Về phí ngân hàng cũng có rất nhiều mánh khóe để lợi dụng lòng tin khách hàng. Vậy nên, hãy là một khách hàng sáng suốt, bình tĩnh và thông minh khi lựa chọn ngân hàng vay cho mình. Bạn nên tham khảo dịch vụ cho vay của nhiều ngân hàng khác nhau. Từ đó đưa ra sự so sánh, cân nhắc may rủi cho chính bản thân. Ngoài ra, cần đọc kỹ thông tin và đặt ra nhiều câu hỏi cho ngân hàng để có thể khai thác mọi lỗ hổng mà chúng ta có thể dễ bị “mắc lừa”. Bạn có thể xem thêm bài viết Top 16 ngân hàng cho vay tín chấp tốt nhất trên thị trường hiện nay để có lựa chọn phù hợp.

Xem xét các chi phí ngoài lãi

Đây là một vấn đề gây khá nhiều bức xúc cho người đi vay tín chấp ngân hàng. Tuy nhiên, đây cũng không phải hoàn toàn là lỗi của bên ngân hàng. Người đi vay thường không tìm hiểu kỹ thông tin về các chi phí ngoài lãi mà chỉ chăm chăm chú ý vào lãi suất phải trả. 

Các bạn cần ghi nhớ rằng, sẽ luôn luôn có những chi phí phát sinh ngoài lãi suất như phí dịch vụ hồ sơ, phí trả trước,… Và khi những chi phí này phát sinh thì số tiền bạn phải thanh toán là không nhỏ. 

Hãy cẩn thận với những lời chào mời 
Hãy cẩn thận với những lời chào mời

Chính vì thế, người vay tỏ ra khá bức xúc, vì một phần nhân viên ngân hàng không nói rõ những khoản phát sinh này, và cũng vì khách hàng không chịu tìm hiểu thật kỹ trước khi vay.

Thanh toán nợ đúng hạn

Sau khi hợp đồng vay tín chấp ngân hàng có hiệu lực và đi vào hoạt động, lúc này nhiệm vụ của người vay là phải nhớ thanh toán nợ đúng hạn. Nếu không thì sao? Ngân hàng sẽ cho bạn một khoảng thời gian nhất định để thanh toán nợ hàng tháng. Nếu quá thời hạn đó mà bạn chưa thanh toán được, bạn sẽ bị phạt thêm một khoản phí. Tệ hơn, hồ sơ tín dụng của bạn cũng bị xấu đi rất nhiều, ảnh hưởng tới việc vay mượn sau này của bạn.

Vậy nên, bạn cần cân nhắc thật kỹ thời hạn vay của mình, cũng không nên kéo dài thời hạn này quá vì bạn sẽ phải chịu lãi suất nhiều hơn. Hãy cân nhắc khả năng chi trả của mình để lựa chọn kỳ hạn thanh toán nợ cho phù hợp nhé.

Sử dụng khoản vay một cách thông minh

Khi đã thực hiện vay tín chấp ngân hàng, bạn nên sử dụng số tiền đó một cách có tính toán và thông minh. Hãy chi tiêu hợp lý, tiết kiệm, sử dụng đúng mục đích vay ban đầu của mình. Tránh tình trạng dùng vào những việc phát sinh không đáng.

Hãy sử dụng khoản vay một cách hợp lý
Hãy sử dụng khoản vay một cách hợp lý

Nếu có thể, hãy sử dụng chính khoản vay đó để sinh lời. Bạn có thể tận dụng để đầu tư vào thị trường bất động sản, chứng khoán,… để tăng thêm thu nhập.

Lời kết về vay tín chấp ngân hàng

Vay tín chấp ngân hàng giúp người vay giải quyết các khó khăn về tài chính đang gặp phải, nhưng cũng mang lại khá nhiều rủi ro và thiệt hại nếu như không biết cách vay hợp lý. Trước khi tiến hành vay tín chấp, bạn hãy tìm hiểu thật kỹ về hình thức vay này cũng như ngân hàng định vay. Xem xét một cách thấu đáo và tổng quát về tình hình hiện tại của bản thân để trở thành một người đi vay thông minh nhé.

Theo Tindung.online tổng hợp

Scroll to Top