4 loại phí tài khoản ngân hàng cần biết trước khi mở tài khoản

Khi quyết định mở một tài khoản ngân hàng, việc hiểu rõ về các loại phí liên quan đến tài khoản là điều quan trọng hơn cả. Những khoản phí này có thể ảnh hưởng đáng kể đến tài chính cá nhân của bạn. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến bạn về 4 loại phí tài khoản ngân hàng mà bạn cần nắm vững trước khi quyết định mở tài khoản của mình.

1. Phí mở tài khoản

Phí mở tài khoản là khoản tiền mà ngân hàng thu từ khách hàng khi họ mở một tài khoản ngân hàng mới. Thông thường, nhiều ngân hàng sẽ miễn phí phí này để thu hút thêm nhiều khách hàng. Tuy nhiên, đối với một số ngân hàng có tài khoản số đẹp hoặc các dịch vụ đặc biệt đi kèm, ngân hàng vẫn có thể áp dụng một khoản phí tuỳ thuộc vào loại tài khoản khách hàng yêu cầu.

Việc mở tài khoản ngân hàng có mất phí không phụ thuộc vào chính sách cụ thể của từng ngân hàng. Người mở tài khoản cần kiểm tra và tham khảo thông tin về các khoản phí này trước khi quyết định mở tài khoản. Nếu có phí, khách hàng cần xem xét xem giá trị và tiện ích mà tài khoản đó mang lại có xứng đáng với khoản phí mở tài khoản hay không.

Nhiều ngân hàng có ưu đãi miễn phí mở tài khoản ngân hàng online

Để biết cách tạo tài khoản ngân hàng một cách dễ dàng, bạn có thể tham khảo hướng dẫn chi tiết tại trang chủ của ngân hàng hoặc liên hệ trực tiếp để nhân viên ngân hàng hỗ trợ. 

2. Phí duy trì tài khoản ngân hàng

Phí duy trì tài khoản, còn được gọi là số dư tối thiểu, là một khoản phí mà ngân hàng yêu cầu khách hàng phải duy trì trong tài khoản của họ để tiếp tục sử dụng các dịch vụ và tiện ích của ngân hàng. 

Nếu số tiền trong tài khoản của bạn xuống dưới mức số dư tối thiểu, ngân hàng sẽ tính phí duy trì tài khoản và trừ đi từ số dư hiện tại của bạn. Mức phí bị trừ này có thể dao động từ khoảng 5.000 – 15.000 VNĐ đối với ngân hàng trong nước và lên đến vài trăm VNĐ đối với các ngân hàng quốc tế. Tuy nhiên, một số ngân hàng hiện nay đã loại bỏ yêu cầu về phí duy trì tài khoản, cho phép khách hàng sử dụng toàn bộ số tiền có trong tài khoản mà không lo bị trừ tiền phí này.

Bạn cần duy trì số dư tối thiểu trong tài khoản ngân hàng

3. Phí quản lý tài khoản ngân hàng

Phí quản lý tài khoản ngân hàng là tổng hợp các khoản phí mà ngân hàng thu từ chủ sở hữu tài khoản để duy trì và cung cấp các dịch vụ ngân hàng. Đây là các khoản phí sẽ được ngân hàng tự động trừ theo năm hoặc theo tháng và hầu như các khách hàng đều phải chi trả để sử dụng được tài khoản ngân hàng.

Các loại phí quản lý tài khoản có thể kể đến bao gồm:

  • Phí SMS Banking: Đây là phí để ngân hàng gửi thông báo về các giao dịch được thực hiện đến chủ tài khoản thông qua tin nhắn SMS, dao động từ 10.000 – 20.000 VNĐ/tháng. Bạn cũng có thể lựa chọn có hoặc không sử dụng đối với loại dịch vụ này.
  • Phí Mobile Banking/Internet Banking: Là loại phí được tính khi bạn sử dụng các dịch vụ giao dịch qua internet hoặc điện thoại di động, trung bình khoảng 10.000 VNĐ/tháng (có thể miễn phí)

Tùy thuộc vào ngân hàng, loại tài khoản hoặc loại thẻ thanh toán mà bạn sử dụng mà có thể được miễn phí một số loại phí quản lý tài khoản. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng không phải tất cả các ngân hàng đều cung cấp các dịch vụ này miễn phí.

Phí quản lý tài khoản là khoản phí phải đóng để bạn tiếp tục sử dụng tài khoản ngân hàng và các dịch vụ đã đăng ký

4. Phí cung cấp sao kê tài khoản

Phí cung cấp sao kê tài khoản là khoản tiền mà ngân hàng thu từ khách hàng khi họ yêu cầu bản in hoặc bản điện tử sao kê chứa thông tin về các giao dịch và số dư tài khoản của bạn trong khoảng thời gian cụ thể.

Sao kê tài khoản thường được sử dụng trong những tình huống cụ thể như xác nhận các giao dịch quan trọng, chứng minh tài sản, hoặc giải quyết các tranh chấp tài chính.

Mức phí cung cấp sao kê tài khoản có thể dao động tùy theo ngân hàng và loại tài khoản, có thể tính theo từng trang hoặc theo bản. Trung bình, phí này thường từ 2.000 – 5.000 VNĐ/trang, hoặc từ 20.000 – 50.000 VNĐ cho mỗi lần cung cấp bản sao kê.

Bản sao kê sẽ chứa thông tin giao dịch của bạn trong một khoảng thời gian cụ thể

Như vậy, 4 loại phí quan trọng liên quan đến tài khoản ngân hàng mà bạn cần biết trước khi quyết định mở tài khoản bao gồm: Phí mở tài khoản, phí duy trì tài khoản, phí quản lý tài khoản và phí cung cấp sao kê tài khoản. Hiểu rõ về các loại phí tài khoản ngân hàng sẽ giúp bạn đưa ra quyết định mở tài khoản hợp lý và tiết kiệm nhất cho tài chính cá nhân của mình.

Scroll to Top